Theo thông tin từ Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) qua kiểm tra thực tế của Tổng cục, lãnh đạo Công ty Rạng Đông đã thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thủy ngân (Hg) lỏng. Đây là chất có độc tính cao hơn nhiều so với viên amalgam mà công ty thông tin trước đó.

Theo quy định tại điều 237 Bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về tội "Vi phạm quy định về phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố môi trường" thì người đứng đầu doanh nghiệp (DN) có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự nếu cố tình cung cấp thông tin sai sự thật.

Đối với pháp nhân thương mại (công ty) thì tùy tính chất, mức độ tương ứng với các hành vi trên có thể bị phạt tiền đến 10 tỉ đồng; bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động từ 1 năm đến 3 năm hoặc có thể bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn. Mặt khác, công ty có thể phải bồi thường về dân sự cho các tổ chức, cá nhân vì gây ra thiệt hại, ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe, thu nhập... của họ.

Như vậy, với việc thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng Hg lỏng chứ không phải là viên amalgam như thông tin đã cung cấp cho cơ quan chức năng ban đầu, Công ty Rạng Đông có dấu hiệu của tội "Vi phạm quy định về phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố môi trường".

Cụ thể, theo quy định tại khoản 15 điều 7, Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 về những hành vi bị nghiêm cấm thì Công ty Rạng Đông có thể đã có hành vi "che giấu hành vi hủy hoại môi trường, cản trở hoạt động bảo vệ môi trường, làm sai lệch thông tin dẫn đến gây hậu quả xấu đối với môi trường".

Bên cạnh đó, công ty cũng có dấu hiệu vi phạm quy định về hoạt động ứng phó sự cố hóa chất độc tại Quyết định số 26/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Quyết định này quy định rõ về trách nhiệm báo cáo trong ứng phó và khắc phục sự cố hóa chất độc như về loại chất độc; ước tính khối lượng, tốc độ rò rỉ, phát tán hóa chất độc...

Ngoài ra, việc sau sự cố cháy đến 8 ngày, với áp lực dư luận rất lớn, Công ty Rạng Đông mới có thư xin lỗi cho thấy DN vô cảm, thờ ơ với tính mạng, sức khỏe người dân. DN cũng chưa thực hiện tốt trách nhiệm với cộng đồng, xã hội khi cung cấp thông tin sai lệch dẫn đến việc ô nhiễm môi trường chậm được khắc phục, có thể lan rộng nguy hiểm.

Vì vậy, cơ quan chức năng cần xem xét, xử lý trách nhiệm của Công ty Rạng Đông vì gây nguy hại đến môi trường, nhất là đối với sức khỏe người dân; đồng thời, qua đây nhằm răn de, phòng ngừa và nâng cao ý thức trách nhiệm của các tổ chức, DN trong việc xử lý các sự cố về môi trường.

ThS - luật gia Phạm Văn Chung