Căng thẳng lịch bay Tết

Tin mới

01/11/2012 21:21

VNA tăng thêm khoảng 1.000 chuyến bay với gần 174.500 ghế để phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp Tết và dự kiến lịch bay sẽ dày đặc

Ngày 1-11-2012, Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines  - VNA) đã mở bán vé Tết Nguyên đán Quý Tỵ cho các chuyến bay từ ngày 25-1 đến 2-3-2013 (tức từ ngày 14 tháng chạp đến 21 tháng giêng). Như vậy đến nay, tất cả các hãng hàng không nội địa đều đã mở bán vé Tết.

Tăng gấp đôi chuyến bay

Theo thông báo của VNA, trong dịp cao điểm Tết, hãng có kế hoạch tăng thêm khoảng 1.000 chuyến bay, tương đương gần 174.500 ghế để phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách trên 10 đường bay có nhu cầu lớn nhất. Vé Tết sẽ mở bán thành 2 đợt. Đợt 1 được mở bán từ ngày 1-11 với 75% tổng lượng vé Tết; đợt 2 dự kiến sẽ bắt đầu vào giữa tháng 12-2012 với 25% số chỗ còn lại.

Mức độ tăng chuyến tập trung lớn nhất vào đường bay Hà Nội - TPHCM - Hà Nội, hãng cung ứng thêm tổng cộng khoảng 82.600 ghế, tăng 27% so với lịch bay thường lệ. Như vậy, trung bình mỗi ngày, VNA cung ứng khoảng 5.300 ghế/chiều và tăng lên gần 10.300 ghế/chiều vào ngày cao điểm, gấp 2-3 lần so với thường lệ.

VNA tăng cường cả ngàn chuyến bay phục vụ hành khách trong dịp Tết

Trên đường bay Đà Nẵng - TPHCM - Đà Nẵng, hãng sẽ cung ứng thêm gần 46.250 ghế, tăng 34% so với thường lệ. Trung bình mỗi ngày, VNA cung ứng gần 2.450 ghế/chiều trên đường bay này.

Đối với 8 đường bay địa phương khác gồm TPHCM đi Phú Quốc/Vinh/Đồng Hới/Huế/Nha Trang/Quy Nhơn/Buôn Ma Thuột/Pleiku, tổng số chỗ tăng thêm là gần 45.650 ghế. So với lịch bay thường lệ, hãng sẽ tăng năng lực khai thác gần 20%, trong đó tập trung chủ yếu vào các đường bay thường “cháy” vé Tết sớm như TPHCM đi Vinh/ Nha Trang/Huế/Quy Nhơn.

Trong khi đó, các hãng hàng không Vietjet Air (VJA), Jetstar Pacific (JPA) và Air Mekong đều đã mở bán vé Tết cách đây 2 tuần. Đến nay, một số chuyến bay đã thông báo hết vé ở hạng giá thấp.

Nhu cầu tăng cao

Theo dự kiến của các hãng hàng không, nhu cầu đi lại của hành khách năm nay tăng khoảng 10%, riêng đường trục TPHCM - Đà Nẵng tăng khoảng 13% và tiếp tục “lệch đầu” - một chiều quá tải trong khi một chiều bay rỗng.

Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, ông Võ Huy Cường, cho biết: Khác với mọi năm là cục phân bổ giờ bay, năm nay, các hãng được thực hiện theo phương thức đăng ký. Các hãng hàng không cũng không còn phải thuê “nóng” máy bay ngắn hạn để tăng cường bay Tết như những năm trước nhưng năng lực khai thác vẫn tăng đáng kể. Trong năm 2012, VNA đã nhận thêm gần 10 máy bay mới, JPA chuyển đổi máy bay Boeing 737 sang khai thác đồng nhất loại máy bay Airbus 320 thân lớn hơn và VJA cũng đã có thêm 6 chiếc A320 so với chỉ 2 chiếc khi mới tham gia thị trường.

“Vào mùa cao điểm Tết, tần suất cất/hạ cánh quá dày đặc ở cả 2 sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất nên Cục Hàng không Việt Nam đang xem xét, điều chỉnh để phân bổ giờ cất/hạ cánh hợp lý” - ông Võ Huy Cường cho biết. Trong mùa cao điểm Tết, các chuyến bay nội địa có thể được khai thác rất muộn, sau 24 giờ.

Theo ông Cường, cùng với sự sắp xếp, tăng cường nhân sự và phương tiện của nhà khai thác, các cảng vụ hàng không cũng phải có những điều chỉnh nhằm tăng năng lực thông qua của hành khách trong những ngày cao điểm. Cảng vụ Hàng không Miền Nam cho biết mới đây, nhà ga đi nội địa (lầu 1) sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã được mở thêm một cửa ra máy bay. Hiện nay, dự án cải tạo nhà ga quốc nội của sân bay này đang được khởi động để đáp ứng sự tăng trưởng của thị trường.

Ít chênh lệch giá vé giữa các hãng

Mặc dù hoạt động theo mô hình khác nhau nhưng giá vé Tết không có sự khác biệt lớn giữa hãng truyền thống và các hãng giá rẻ. Ví dụ, đối với VNA, cơ cấu vé Hà Nội - TPHCM trước Tết chủ yếu là hạng phổ thông, linh hoạt 2,981 triệu đồng/vé/chiều. Ở đường bay Hà Nội - TPHCM sau Tết, cơ cấu vé đa dạng hơn với giá thấp nhất từ 1,309 triệu đồng vé/chiều. Giá vé của hãng Jetstar Pacific tương ứng là 2,940 triệu đồng và 1,760 triệu đồng/vé/chiều, giá của Vietjet Air là 2,728 triệu đồng và 1,452 triệu đồng/vé/chiều (đã có thuế, phí sân bay).

Bài và ảnh: TÔ HÀ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI