Lúc này, tại khoảng sân phía trước của các máy rút tiền, tôi thấy có một thanh niên còn khá trẻ, ăn mặc bảnh bao đứng gọi điện thoại cho ai đó. Khi tôi đang đứng thực hiện các thao tác rút tiền, người thanh niên kia tiến sát vào chỗ tôi, nói: "Dạ, xin lỗi anh! Anh có rút tiền 500.000 đồng không, cho em đổi 4 tờ…".

Mặc dù thâm tâm không muốn đổi nhưng thấy người thanh niên có phong thái cùng khuôn mặt khá dễ mến, ăn nói nhỏ nhẹ, lịch thiệp... nên tôi nói cậu ta ra ngoài chờ tôi.

Rút tiền xong, tôi đưa 4 tờ 500.000 đồng và nhận lại từ anh ta 10 tờ giấy 200.000 đồng. Sáng hôm sau, khi đi ăn sáng, tôi rút một trong số các tờ 200.000 đồng mà người thanh niên đổi cho vào tối hôm trước để trả cho chủ quán, chủ quán báo là tiền giả, yêu cầu đổi lại tờ khác. Vội kiểm tra lại tất cả các tờ 200.000 đồng, tôi bàng hoàng phát hiện tất cả đều là tiền giả, tờ tiền mỏng, sắc màu và đường nét hình in trên tờ tiền cũng nhạt nhòa hơn tờ tiền thật.

Mang chuyện bị lừa đổi tiền giả kể với đồng nghiệp, một cô bạn cho biết cũng là nạn nhân. Hơn 10 ngày trước, khoảng 20 giờ, tại trụ ATM bên đường Võ Văn Ngân (quận Thủ Đức), cô bạn đang rút tiền thì có một thanh niên đứng cạnh nài nỉ đổi giúp mấy tờ tiền 500.000 đồng. Hôm đó, cô bạn chỉ rút 1 triệu đồng nên đổi cho anh ta 2 tờ 500.000 đồng và nhận lại tiền giả loại mệnh giá 200.000 đồng. Sau khi được cô bạn tôi đổi tiền, anh ta vẫn còn luẩn quẩn quanh cây ATM.

Như vậy, chắc chắn không phải chỉ mình tôi và cô bạn là nạn nhân của trò lừa đảo này.


Đặng Đức