Được biết, vụ việc xảy ra tại một khu đất thuộc ấp Đồng Chắc, xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước; do một công ty môi giới bất động sản có trụ sở đặt tại tỉnh Bình Dương tổ chức đưa người đến khu đất trên và giới thiệu đó là dự án khu dân cư Tân Hòa.

Mạng xã hội cũng từng lan truyền nhiều clip tương tự, ghi lại cảnh lãnh đạo và nhân viên công ty bất động sản liên tục chạy, chốt giá đất nền ở những bãi đất trống ven đường. Đây là những kịch bản đã cũ nhưng vẫn có nhiều người sập bẫy.

Thực tế cho thấy thủ phạm chính của các đợt sốt đất, sốt giá nhà, đất nền đều do giới đầu nậu, cò "đất", doanh nghiệp bất lương thực hiện bằng các thủ đoạn tung tin đồn thổi, làm giá - thổi giá, lợi dụng tâm lý đám đông - hám lợi, cài "chim mồi" giao dịch mua bán giả tạo để trục lợi bất chính. Đã có không ít người rơi vào bẫy và phải nhận những bài học đắt giá.

Để hạn chế tình trạng này, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần công khai, minh bạch kịp thời, chính xác các thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; không để khoảng trống thông tin, tuyên truyền. Vận động để người dân nâng cao hiểu biết, tỉnh táo trước những "cơn sốt" đất ảo. Quan trọng nhất là phải xử phạt nghiêm các cá nhân, tổ chức dựng lên chiêu trò gây sốt đất, cố tình tung tin giả, thổi giá đất để lũng đoạn thị trường, trục lợi...

Bên cạnh đó, người mua, người đầu tư cần thật sự tỉnh táo khi giao dịch bất động sản, tìm hiểu kỹ chủ đầu tư, khu đất, quy hoạch… Cơ hội sinh lời chỉ thật sự đến khi chúng ta có tầm nhìn, đánh giá được những rủi ro và phòng tránh rủi ro.

Ngọc Diễm