xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cấp suất tái định cư trên đất tranh chấp

Bài và ảnh: Duy Nhân

Hàng chục hộ dân ở Phú Quốc không chịu nhận suất tái định cư vì phần đất mà họ được giao là phần đất UBND TP Phú Quốc đã bị TAND tỉnh Kiên Giang xử thua kiện

Ngày 22-9, TAND Cấp cao tại TP HCM đã hoãn xét xử phúc thẩm vụ "Khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai thuộc trường hợp hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất". Bị đơn kháng cáo là UBND TP Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).

Đất đang tranh chấp vẫn cắm mốc, phân chia

Trước đó, tại Bản án sơ thẩm ngày 6-12-2021, TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên bà Trần Mỹ Lệ (SN 1961, ngụ ấp Cây Thông Trong, xã Cửa Dương, TP Phú Quốc) thắng kiện UBND TP Phú Quốc. TAND tỉnh Kiên Giang tuyên hủy Quyết định số 3048/QĐ-UBND ngày 27-6-2019 của UBND huyện Phú Quốc (nay là TP Phú Quốc) về việc hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Võ Chí Dũng (chồng bà Lệ - PV).

Hai ngày trước khi diễn ra phiên tòa phúc thẩm, 26 hộ dân bị thu hồi đất vào năm 2003 bởi dự án Nhà máy Điện Diesel (xã Cửa Dương) bất ngờ được cơ quan chức năng gọi đến nhận đất tái định cư ngay trên phần đất liên quan đến vụ án mà TAND Cấp cao tại TP HCM sắp đưa ra xét xử.

Tại phần đất đó, UBND TP Phú Quốc cho cắm mốc, phân chia để cấp tái định cư cho 26 hộ dân. Vì lý do đất đang tranh chấp, chờ tòa án xử phúc thẩm, nhiều hộ được giao đất không đồng ý ký nhận suất tái định cư.

"Gần 20 năm mòn mỏi chờ đợi, chúng tôi được kêu lên nhận đất tái định cư lại là phần đất đang có tranh chấp. Nếu tòa phúc thẩm tuyên bà Lệ thắng kiện thì chúng tôi sẽ ra sao? Ngay cả khi bà Lệ có thua kiện, ai bảo đảm chúng tôi sẽ không gặp rắc rối gì với gia đình bà Lệ?" - bà Đặng Thị Phượng (SN 1963), một trong 26 hộ được bố trí tái định cư trên đất của bà Lệ, nói.

Cũng như bà Phượng, một số hộ dân được mời đến nhận đất tái định cư cũng không đồng tình nhưng có hộ vẫn buộc phải ký nhận vì sợ bị mất suất tái định cư.

Cấp suất tái định cư trên đất tranh chấp - Ảnh 1.

Phần đất UBND TP Phú Quốc cấp tái định cư cho dân trong lúc tòa án đang giải quyết tranh chấp

Sự trùng hợp bất thường (?)

Trong khi đó, phía bà Lệ cho biết gia đình bà không hề hay biết hoặc được cơ quan nào thông báo về việc giao đất nói trên. "Nghe người quen báo tin có rất đông lực lượng chức năng và người lạ đang tiến hành đo đạt, cắm mốc trên đất của gia đình, tôi và các con chạy đến thì họ ngăn không cho vào. Tôi đem bản án của TAND tỉnh Kiên Giang và tờ quyết định đưa vụ án ra xét xử của TAND Cấp cao tại TP HCM ra giải thích nhưng những người làm nhiệm vụ không ai chịu lắng nghe" - bà Lệ bức xúc.

Đáng nói hơn nữa là cùng ngày 5-9, khi TAND Cấp cao tại TP HCM có quyết định đưa vụ khiếu kiện hành chính ra xét xử thì Chủ tịch UBND TP Phú Quốc cũng ban hành Quyết định số 4264 về việc phê duyệt kế hoạch giao đất nông nghiệp cho các hộ gia đình và cá nhân bị giải tỏa, di dời thuộc dự án xây dựng Nhà máy Điện Diesel, tại ấp Cây Thông Trong, xã Cửa Dương. Kế hoạch này cũng được Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Phú Quốc lập ngay trong ngày 5-9.

Đến ngày 20-9, UBND TP Phú Quốc phái lực lượng chức năng xuống thửa đất liên quan đến vụ án, tiến hành các thủ tục giao đất tái định cư cho dân.

Ngày 21-9, phóng viên Báo Người Lao Động đến Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Phú Quốc để làm rõ các cơ sở pháp lý về việc giao đất tái định cư này nhưng lãnh đạo đơn vị từ chối cung cấp thông tin vì "không có quyền phát ngôn với báo chí". Cùng ngày, chúng tôi liên lạc với ông Trần Chiến Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP Phú Quốc, thì được ông cho biết đã đi TP HCM để tham dự phiên tòa phúc thẩm ngày 22-9, với tư cách đại diện theo ủy quyền của Chủ tịch UBND TP Phú Quốc. Ngoài ra, ông Thắng cũng cho rằng trong vụ việc này ông không có quyền phát ngôn.

Trái luật

Theo luật sư Hồ Nguyên Lễ (Đoàn Luật sư TP HCM), về mặt pháp luật, Quyết định số 3048/QĐ-UBND ngày 27-6-2019 của UBND huyện Phú Quốc (nay là TP Phú Quốc) về việc hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Võ Chí Dũng (chồng bà Lệ) hiện đang có hiệu lực pháp luật nên quyền sử dụng đất của ông Võ Chí Dũng là không còn. Bản án sơ thẩm ngày 6-12-2021 của TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên hủy Quyết định số 3048 nhưng bản án sơ thẩm đang bị UBND TP Phú Quốc kháng cáo và chưa có kết quả xét xử cuối cùng. Tuy nhiên, thực tế là quyền sử dụng đất của ông Võ Chí Dũng vẫn đang trong tình trạng có tranh chấp và đang chờ xét xử của tòa án.

"Việc Chủ tịch UBND TP Phú Quốc ban hành Quyết định số 4264 về việc phê duyệt kế hoạch giao đất nông nghiệp cho các hộ gia đình và cá nhân bị giải tỏa để cấp tái định cư cho 26 hộ dân thì kết quả cuối cùng là phải cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân đó. Trong khi các nền đất tái định cư này lại nằm trên nền đất của ông Võ Chí Dũng hiện đang có tranh chấp nên hành vi của UBND TP Phú Quốc là không đúng với quy định pháp luật tại các điều 100, 101 Luật Đất đai năm 2013. Chưa có kết quả xét xử giải quyết tranh chấp nhưng UBND TP Phú Quốc vẫn cấp đất tái định cư cho các hộ dân trên nền đất đang tranh chấp là trái luật" - luật sư Hồ Nguyên Lễ phân tích.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo