Ông Phạm Văn Trọng, một người dân ngụ xã An Bình, cho biết cầu cảng đã xuống cấp từ vài năm nay. Nếu có sự cố gì xảy ra thì đảo Bé sẽ bị cắt đứt giao thông với đảo Lớn. Người dân đã nhiều lần kiến nghị nhưng chưa thấy các cơ quan chức năng có kế hoạch sửa chữa.

Cầu cảng cập đảo Bé đã xuống cấp nghiêm trọng, rất nguy hiểm đối với người dân
Cầu cảng cập đảo Bé đã xuống cấp nghiêm trọng, rất nguy hiểm đối với người dân

Từ sau cơn bão số 9 năm 2009, vì bị sóng biển tấn công nên đường dẫn ra cầu cảng đã có điểm sụt lún. Bên cạnh đó, thời tiết biển khắc nghiệt, thường xuyên hứng chịu những con sóng dữ nên kết cấu của cầu đang bị xê dịch, từng khối bê-tông nứt toác, có thể sập bất cứ lúc nào. Ông Lê Chức, một chủ tàu chở khách trên tuyến đảo Lớn - đảo Bé, lo lắng: “Những hôm biển êm thì không sao, còn biển động thì việc cập cảng trở thành nỗi lo lắng của chúng tôi. Bao nhiêu hành khách, hàng hóa thiết yếu trên tàu sẽ nguy hiểm nếu xảy ra sơ suất”.

Theo ông Trần Ngọc Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, sau khi nhận được kiến nghị của chính quyền và người dân địa phương, UBND huyện đã có văn bản đề nghị các ngành liên quan của tỉnh hỗ trợ vốn để sửa chữa cầu cảng đảo Bé với tổng kinh phí khoảng 23 tỉ đồng. UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã có văn bản kiến nghị trung ương hỗ trợ nguồn vốn này, việc sửa chữa nâng cấp cầu cảng sẽ được khẩn trương thực hiện ngay trong năm 2015

Bài và ảnh: Văn Mịnh