Đến năm lớp 9, Khang lại đoạt giải nhì môn tiếng Anh của TP Đà Nẵng. Năm sau, Khang đoạt giải nhất môn tiếng Anh Trường THPT Trần Phú và đoạt huy chương vàng môn tiếng Anh lớp 10 tại cuộc thi Olympic tiếng Anh TP HCM mở rộng năm 2021.

Tuy có nhiều thành tích học tập xuất sắc nhưng hoàn cảnh gia đình của Khang trăm bề khó khăn. Năm Khang lên 4 tuổi, ba mẹ Khang chia tay. Ba Khang "gà trống nuôi con", cố gắng bươn chải đủ nghề để kiếm sống. Có thời gian ông làm cộng tác viên cho các báo. Cách nay khoảng 5 năm, ông mở một quán cà phê nhỏ tại TP Đà Nẵng, thu nhập tuy không cao nhưng cũng đủ cho hai cha con sinh sống. Tuy nhiên, dịch COVID-19 ập đến, quán cà phê không trụ nổi đành phải trả mặt bằng với một khoản nợ lớn. Sau khi dịch tạm ổn, dốc hết vốn liếng còn lại, ba của Khang mở một quán cà phê mới nhưng xui rủi khác lại ập đến. Ông bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não, quán cà phê đành phải dẹp đi.

Cậu học sinh nghèo vượt khó học giỏi - Ảnh 1.

Trương Minh Khang trong căn phòng trọ nhỏ ở TP Đà Nẵng

Tuy khó khăn nhưng Khang không bỏ dở việc học. Có thời gian ban ngày Khang đến trường, ban đêm vào bệnh viện chăm ba nhưng Khang không hề nản chí. Khang cho biết năm tới sẽ cố gắng thi vào Khoa Sư phạm tiếng Anh Trường Đại học Sư phạm TP HCM để đạt ước mơ trở thành giáo viên dạy tiếng Anh.

Đến thăm hai cha con Khang trong căn phòng trọ ở phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) mới thấy hết sự kiên trì vượt khó của họ. Khang mắc một chứng bệnh hiếm, mỗi tháng cần 2,5 triệu đồng tiền thuốc. Ba của Khang năm nay 63 tuổi, sức khỏe rất yếu sau tai nạn nhưng vẫn cố gắng làm các mặt hàng gia công để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Thu nhập bữa có bữa không, nhiều lúc Khang thiếu tiền mua thuốc, sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng vẫn kiên trì với việc học.

Khang mong mỏi thời gian qua nhanh để em vào đại học, vừa đi học vừa đi dạy kèm để có thể đỡ đần cho ba. Nhìn ánh mắt của cậu học sinh trung học với nhiều khát vọng, mong rằng hai cha con họ có đủ nghị lực vượt qua lúc khó khăn này.

Bài và ảnh: Hàn Giang