Sáng 7-8, đại diện Báo Người Lao Động cùng đại diện Tập đoàn Hưng Thịnh đã đến trụ sở Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng trao 1 tỉ đồng, 100 tấn gạo cùng 3.000 trang phục bảo hộ y tế cho TP Đà Nẵng.

Vô cùng cảm kích

Tiếp nhận số quà tặng này, ông Trần Văn Miên, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, khẳng định tất cả các khoản hỗ trợ từ tiền mặt đến trang thiết bị, hiện vật sẽ được Đà Nẵng phân bổ đúng nguyện vọng của Tập đoàn Hưng Thịnh và Báo Người Lao Động. Đó là gửi đến những người đang làm việc ở tuyến đầu chống dịch để họ có thêm sức khỏe, tinh thần làm việc, góp sức vào công tác chống dịch của TP.

Cũng theo ông Trần Văn Miên, hiện TP Đà Nẵng cần trang thiết bị y tế, phương tiện mua sinh phẩm để thực hiện xét nghiệm cho toàn dân. Bên cạnh đó, Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn quy mô gần 300 giường bệnh chuẩn bị đi vào hoạt động nhưng còn thiếu nhiều trang thiết bị. "Mấy hôm nay, Đà Nẵng cũng đã nhận rất nhiều sự hỗ trợ từ các tấm lòng hảo tâm, các đơn vị, doanh nghiệp... Chúng tôi vô cùng cảm kích những tấm lòng đã đồng hành với Đà Nẵng trong lúc khó khăn" - ông Trần Văn Miên nói.

Cùng ngày, tại trụ sở Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Nam (TP Tam Kỳ), đại diện Tập đoàn Hưng Thịnh và đại diện Báo Người Lao Động đã trao 50 tấn gạo, 1 tỉ đồng tiền mặt và 3.000 trang phục phòng hộ y tế cho tỉnh Quảng Nam để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19. Như vậy, tổng trị giá tiền và quà tặng TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam gần 5 tỉ đồng, do Tập đoàn Hưng Thịnh trao tặng thông qua chương trình "Cùng Báo Người Lao Động đẩy lùi dịch Covid-19" vừa mới được phát động.

Cầu nối đến tâm dịch - Ảnh 1.

Nhân viên lắp máy theo dõi bệnh nhân, do doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn trao tặng, trước khi bàn giao cho Bệnh viện dã chiến Hòa VangẢnh: QUANG LUẬT

Cần nhiều sự tiếp sức cho Quảng Nam

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đã gửi lời cảm ơn đến Báo Người Lao Động và Tập đoàn Hưng Thịnh. "Sau TP Đà Nẵng, Quảng Nam trở thành tâm dịch thứ hai với hàng chục ca mắc Covid-19. Quảng Nam đã thực hiện cách ly xã hội 6/18 huyện, thị xã, TP và phong tỏa hàng loạt khu dân cư có nguy cơ cao để chống dịch. Hiện tỉnh Quảng Nam đang thiếu nhiều trang thiết bị, trang phục phòng hộ cá nhân, khẩu trang y tế, máy ECMO, máy thở... Chương trình "Cùng Báo Người Lao Động đẩy lùi dịch Covid-19" vì vậy rất thiết thực, ý nghĩa" - ông Trần Văn Tân chia sẻ.

Ông Lê Thái Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Nam, cho biết đối tượng cách ly tập trung F1, F2, đối tượng liên quan đến Covid-19 tại Quảng Nam rất nhiều, cần nhu yếu phẩm, khẩu trang, dụng cụ cá nhân... Ngoài ra, lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch như y - bác sĩ, công an, dân quân... cũng đang thiếu các điều kiện, cơ sở vật chất, trang thiết bị, hóa chất, vật tư y tế.

"Đặc biệt, sau đại dịch, người nghèo sẽ gặp nhiều khó khăn. Quảng Nam có 18 đơn vị hành chính, trong đó có 9 huyện miền núi, 6 huyện trung du có điều kiện khó khăn, hy vọng Báo Người Lao Động sẽ đồng hành cùng MTTQ để chăm lo cho người nghèo, cho các đối tượng chính sách cũng như đồng bào dân tộc, miền núi" - ông Lê Thái Bình nói.

Cầu nối đến tâm dịch - Ảnh 2.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam nhận hỗ trợ từ Tập đoàn Hưng Thịnh và Báo Người Lao Động Ảnh: TRẦN THƯỜNG

Chúng tôi sẽ làm hết sức!

Chiều 7-8, cũng thông qua chương trình "Cùng Báo Người Lao Động đẩy lùi dịch Covid-19", Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPPP) của doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn đã đến Bệnh viện Phổi và Bệnh viện dã chiến Hòa Vang (TP Đà Nẵng) trao tặng 10 máy theo dõi bệnh nhân với tổng trị giá 1,4 tỉ đồng.

Bác sĩ Bùi Thanh Vinh, Phó Giám đốc Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, cho hay trước khi nhận nhiệm vụ điều trị bệnh nhân Covid-19, bệnh viện này là Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, có khoảng 40 bác sĩ và hơn 100 nhân viên y tế là điều dưỡng, y tá, hộ lý. "Khi được giao trọng trách điều trị bệnh nhân Covid-19, chúng tôi được sự hỗ trợ hết sức mình từ Bộ Y tế, Sở Y tế, đặc biệt là các y - bác sĩ từ Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Chợ Rẫy" - bác sĩ Bùi Thanh Vinh nói.

Hiện Bệnh viện dã chiến Hòa Vang đang điều trị cho hơn 130 bệnh nhân Covid-19. Riêng khu điều trị bệnh nhân nặng, phần lớn là bệnh nhân đang chạy thận được các y - bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đảm nhận điều trị.

Bác sĩ Lê Thành Phúc, Giám đốc Bệnh viện Phổi, cho hay các thiết bị điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ở đây đa số được Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đà Nẵng chuyển sang. Do số lượng bệnh nhân điều trị tại bệnh viện này tăng lên nên sẽ cần thêm máy xét sinh hóa, máy xét nghiệm Covid-19...

Bệnh viện Phổi có quy mô 140 giường, dự kiến có 3 khu điều trị Covid-19 với khoảng 60 giường, 1 khu 20 giường ICU điều trị cho các ca nặng. Hiện có 6 bệnh nhân rất nặng, 4 bệnh nhân thở máy và 2 ca ECMO. 94 cán bộ, nhân viên của bệnh viện đều được huy động tham gia vào việc chữa trị Covid-19. Ngoài ra, còn có sự hỗ trợ của y - bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đà Nẵng và đang đề xuất nhận thêm hỗ trợ của Hải Phòng để tham gia điều trị Covid-19. Số lượng y - bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Phổi sau đề xuất có thể lên đến 170 người.

"Dù có nhiều khó khăn nhưng đội ngũ y - bác sĩ đều đồng lòng sẽ làm việc và cố gắng hết sức. Đó là nhiệm vụ của chúng tôi" - bác sĩ Lê Thành Phúc nhấn mạnh.

Vingroup tặng 1.700 máy thở, hóa chất cho 56.000 xét nghiệm

Ngày 7-8, Tập đoàn Vingroup đã tiến hành bàn giao lô máy thở đầu tiên cho Bộ Y tế. Theo kế hoạch, trong vòng 1 tuần, kể từ ngày 7-8, 1.700 máy thở xâm nhập đợt 1 (gồm 1.500 máy VFS-410 và 200 máy VFS-510) sẽ được Vingroup bàn giao dần cho Bộ Y tế. Đồng thời tặng hóa chất thực hiện 56.000 xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật sinh học phân tử (Real Time - PCR) cho Đà Nẵng, Hải Phòng và Bắc Ninh.

Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng (thuộc Vingroup) cũng cam kết tiếp nhận mẫu từ CDC Đà Nẵng để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 miễn phí với công suất tối đa 500 test/ngày.

Phát biểu về việc liên tiếp hỗ trợ cộng đồng phòng chống đại dịch Covid-19, ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup, cho biết: "Là một doanh nghiệp Việt, chúng tôi tự đặt cho mình trách nhiệm chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh. Cho dù là máy thở, trang thiết bị y tế, bộ kit xét nghiệm, hóa chất sinh phẩm hay y - bác sĩ..., bất cứ yêu cầu nào Vingroup có thể đáp ứng trong khả năng và phạm vi của mình, chúng tôi đều sẽ nỗ lực ở mức cao nhất".

P.V

Công ty CP Bất động sản Vạn An Phát trao 50 triệu đồng

Ngày 7-8, Công ty CP Bất động sản Vạn An Phát (quận 3, TP HCM) đã đến trụ sở Báo Người Lao Động trao 50 triệu đồng ủng hộ chương trình "Cùng Báo Người Lao Động đẩy lùi dịch Covid-19".

Ông Nguyễn Thế Lộc, Giám đốc truyền thông Công ty CP Bất động sản Vạn An Phát, nói: "Biết được Báo Người Lao Động có chương trình "Cùng Báo Người Lao Động đẩy lùi dịch Covid-19" rất ý nghĩa nên chúng tôi quyết định hỗ trợ để cùng Báo Người Lao Động chung tay đẩy lùi dịch Covid-19".

Trân trọng cảm ơn tấm lòng của cán bộ, nhân viên Công ty CP Bất động sản Vạn An Phát, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Bùi Thanh Liêm khẳng định khoản đóng góp của công ty sẽ được điều tiết, chuyển đến các vùng dịch để làm sao phát huy hiệu quả nhất.

Tr.Hoàng

BÍCH VÂN - TRẦN THƯỜNG - QUANG LUẬT