Ngày 20-11, tại buổi cà phê sáng định kỳ với phóng viên các báo đài tại TP HCM, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP, cho biết đang phối hợp với Sở Xây dựng và Sở Nội vụ thực hiện các thủ tục bàn giao 4 lĩnh vực, gồm: cấp nước, thoát nước, cây xanh và chiếu sáng đô thị cho Sở Xây dựng TP.

Bàn giao trong tháng 12

Đây là thủ tục kế tiếp sau khi UBND TP phê duyệt phương án sắp xếp các ban quản lý (BQL) dự án, trong đó có nội dung chuyển chức năng quản lý nhà nước 4 lĩnh vực trên từ Sở GTVT về cho Sở Xây dựng. Khi đó, Sở GTVT chỉ còn chức năng tham mưu, giúp UBND TP quản lý nhà nước về đường bộ, đường thủy nội địa, đường sắt đô thị, vận tải, an toàn giao thông và quản lý, khai thác, duy tu, bảo trì hạ tầng giao thông đô thị như cầu đường, hè phố, dải phân cách, biển báo giao thông… Sở Xây dựng có nhiệm vụ bố trí đơn vị thực hiện chức năng thay mặt UBND TP làm chủ sở hữu, tổ chức quản lý vận hành toàn bộ hệ thống thoát nước, kiểm soát triều, nhà máy xử lý nước thải trên cơ sở chuyển nguyên trạng từ Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước.

Theo phương án này, UBND TP thành lập BQL Đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị trên cơ sở tách chức năng quản lý dự án của Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước và hợp nhất với Ban Vệ sinh môi trường. UBND TP cũng ủy quyền cho Sở Xây dựng quản lý các hoạt động của ban này trừ các nội dung nhân sự lãnh đạo ban và các dự án thuộc nhóm A, dự án PPP, dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách thông qua vay vốn nước ngoài phải báo cáo, trình xin ý kiến UBND TP chỉ đạo trước khi ban quyết định triển khai thực hiện.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết đang phối hợp với Sở GTVT để thống nhất các nội dung công việc và kiện toàn bộ máy, bảo đảm ngày 1-1-2019 đi vào hoạt động.

Trong khi đó, theo một lãnh đạo Sở GTVT, nhân sự về 4 lĩnh vực này sẽ được bàn giao nguyên trạng cùng với khối lượng hồ sơ. Ngoài việc bàn giao 4 lĩnh vực nêu trên, Sở GTVT TP còn phải tập trung bàn giao chức năng quản lý dự án các công trình giao thông lâu nay về BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông. Ban này trực thuộc UBND TP, dự kiến trong tháng 11 sẽ có quyết định thành lập để đầu năm 2019 đi vào hoạt động.

Cây xanh, chống ngập về nhà mới - Ảnh 1.

Từ năm 2019, chức năng quản lý công viên cây xanh trên địa bàn TP HCM sẽ được giao về Sở Xây dựng

Cần phối hợp nhịp nhàng

Các chuyên gia đô thị nhận định ở các tỉnh và TP trực thuộc trung ương khác trên cả nước thì 4 lĩnh vực trên đều do Sở Xây dựng quản lý. Như vậy, UBND TP quyết định chuyển giao các lĩnh vực này từ Sở GTVT sang Sở Xây dựng đã bảo đảm sự thống nhất về chuyên ngành như các tỉnh, TP khác. Sự chuyển giao này tuy muộn nhưng sẽ là tiền đề để phát triển công viên, mảng xanh vốn đang thiếu hụt tại TP.

Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn cũng đồng tình với phương án chuyển giao chức năng quản lý công viên, cây xanh cho Sở Xây dựng. Tuy nhiên, ông Sơn lưu ý sự chuyển giao này chỉ mang lại sự thuận tiện về mặt quản lý, còn để làm tốt hơn thì phải có sự phối hợp giữa 4 bên là Sở GTVT, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Xây dựng và Công ty Công viên cây xanh TP.

Về lĩnh vực chống ngập, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn cho rằng việc chuyển giao này là cần thiết vì gắn trách nhiệm cụ thể. "Lâu nay, chúng ta cứ nói ngập do mưa, do triều, do cống nhỏ, ít khi nói đến nguyên nhân do cấp phép xây dựng nhà cao tầng, chung cư và hình thành các đô thị manh mún, nhất là tập trung ở vùng trũng thấp. Do đó, giao trách nhiệm cho Sở Xây dựng về chống ngập là đúng chỗ, đúng trách nhiệm, ngăn ngừa được tình trạng cấp phép xây dựng tràn lan" - ông Ngô Viết Nam Sơn lý giải.

Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả chống ngập, cần phải có sự phối hợp giữa Sở Xây dựng và Sở GTVT trong việc xác định cốt quy hoạch, cốt xây dựng, cốt đường bởi lâu nay "mặc ai nấy làm" dẫn đến tình trạng đường cao hơn nhà rồi ngập nước. 

Nhiều ban bị xóa sổ

Theo phương án sắp xếp của UBND TP, nhiều BQL khác cũng được thành lập trên cơ sở sáp nhập hoặc điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ của các BQL cũ. Cụ thể, BQL dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp được hợp nhất từ BQL Đầu tư xây dựng công trình của các sở Y tế, Giáo dục - Đào tạo, Văn hóa - Thể thao, Lao động - Thương binh và Xã hội sáp nhập vào BQL Đầu tư xây dựng công trình nâng cấp đô thị.

Đối với các BQL đầu tư xây dựng khu đô thị: Thủ Thiêm, Nam TP và Tây Bắc được sáp nhập thành BQL Phát triển đô thị TP.

Bài và ảnh: SỸ ĐÔNG