Cha con “người rừng” quấn quýt

Tin mới

25/08/2013 22:04

Trở về từ rừng sâu sau 40 năm sống cách biệt, cha con họ vẫn không muốn rời nhau nửa bước

Mấy ngày qua, rất nhiều bà con người Kor đã đến thăm hỏi ông Hồ Văn Thanh (82 tuổi) và con trai là Hồ Văn Lang (44 tuổi) trở về sau 40 năm sống trong rừng heo hút. Họ mang gạo, mắm, muối, quần áo, giúp xây dựng nhà cửa, tạo điều kiện cho cha con ông Thanh hòa nhập cộng đồng.

Đi cùng đi, ở cùng ở

Ngày 20-8, khi ô tô đến Trung tâm Y tế huyện Tây Trà đưa ông Hồ Văn Thanh về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi điều trị căn bệnh nang thận và suy nhược cơ thể, nhiều người không cầm được nước mắt khi chứng kiến tình cảm gắn bó của anh Lang với cha.

Lúc các y, bác sĩ và người nhà chuẩn bị dìu ông Thanh ra xe, anh Lang nằm ở giường kế bên vùng dậy, bứt dây truyền nước chạy theo cha. Vừa chạy theo, anh Lang vừa la ú ớ, khuôn mặt ngơ ngác, hốt hoảng... Cầm tay ông Thanh khư khư, anh không cho ai đưa cha vào xe.

Thấy vậy, anh Hồ Văn Tri (em ruột anh Lang) đến động viên anh trai, giải thích bằng tiếng Kor rằng người ta đưa cha đi trị bệnh nhưng Lang vẫn một mực không chịu buông tay. Ai cũng hiểu anh Lang muốn đi theo cha mình. Chứng kiến tình cảnh đó, ông Châu Nguyễn Thương, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tây Trà, đã quyết định đưa anh Lang đi cùng. Khi biết sẽ được đi cùng cha, anh Lang mới hết vẻ hoảng sợ, lo lắng…

Khi cha con “người rừng” lên xe, qua cửa kính, nhiều người vẫn thấy anh Lang nắm chặt tay ông Thanh. Đôi mắt của anh hướng về những đồi núi bạt ngàn. “Thật hiếm thấy! Dù sống ở rừng đã 40 năm nhưng tình cảm cha con của họ khiến ai chứng kiến cũng phải cảm động. Họ nhất định đi cùng đi, ở cùng ở, sống chết cũng phải có nhau” - ông Châu Nguyễn Thương xúc động.

Dù trở về từ rừng sau 40 năm sống tách biệt với thế giới bên ngoài nhưng cha con “người rừng” lúc nào cũng đi cùng đi, ở cùng ở

Anh Hồ Văn Tri cho biết khi ô tô đến cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, anh Lang bước xuống. Nhìn cảnh nhà to, đường rộng, xe cộ qua lại đông đúc..., anh rất sợ hãi. Nắm chặt tay cha, khuôn mặt anh Lang ngơ ngác nhìn mọi người xung quanh.

“Tôi nói với Lang rằng đi chữa bệnh cho cha, đừng sợ nhưng phải đến 10 phút sau, anh ấy mới chịu để tôi dẫn cha vào. Khi vào ghế ngồi hay giường bệnh, anh ấy vẫn kè kè bên cạnh cha như sợ ai đưa ông già đi mất vậy” - anh Tri kể.

Vẫn không nguôi nhớ rừng

Sau một tuần ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, cha con ông Thanh được đưa trở lại Trung tâm Y tế huyện Tây Trà để tiếp tục điều trị. Mới đây, cha con “người rừng” được anh Hồ Văn Tri đưa về thăm nhà ở xã Trà Phong, huyện Tây Trà.

“Từ khi xa rừng đến nay, cả 2 đều rất buồn bã nhưng lúc nào cũng lo lắng cho nhau. Có hôm, nửa đêm thấy anh Lang bị sốt, bác sĩ truyền nước, ông già đến nói với anh: “Về rừng đi, ở đây độc lắm”. Lúc đó, tôi ngăn kịp, nếu không anh Lang đi về rừng thì chẳng biết đâu mà tìm” - chị Hồ Thị Lắm, vợ anh Tri, nhớ lại.

Theo chị Lắm, ngày đầu tiên từ bệnh viện về, ông Thanh ngủ dậy lẳng lặng đi ra ngoài. Một lúc sau, ông quay lại cố gọi anh Lang dậy để cùng đi. “Vợ chồng tôi hỏi cha đi đâu? Ông nói: “Về nhà, nhớ rừng lắm”. Còn anh Lang, khi chúng tôi đưa về nhà, để lại cha trong bệnh viện thì anh ấy cứ đòi vô thăm cha. Anh ấy bảo đừng để ông già ở một mình” - chị Lắm cho biết.

Để ngăn việc cha con ông Thanh bỏ về rừng, người nhà và các y, bác sĩ ở Trung tâm Y tế huyện Tây Trà thường xuyên cử người canh giữ. Theo các y, bác sĩ, hiện sức khỏe của ông Thanh và anh Lang đang dần hồi phục. Ông Thanh có thể xuất viện về nhà trong vài ngày tới.

Xây nhà, nhập hộ khẩu, làm CMND

Ngày 25-8, chính quyền xã Trà Phong đã vận động bà con tháo dỡ căn nhà cũ của anh Hồ Văn Tri để xây dựng nhà mới cho cha con ông Hồ Văn Thanh cùng ở.

Ông Trương Ngọc Đông, Chủ tịch UBND xã Trà Phong, cho biết kinh phí xây nhà khoảng 100 triệu đồng do nhiều cơ quan, ban ngành tại địa phương hỗ trợ. Dự kiến, căn nhà sẽ hoàn thành trước mùa mưa năm nay.

Trước đó, chính quyền huyện Tây Trà cũng đã nhập hộ khẩu, làm CMND cho ông Hồ Văn Thanh và anh Hồ Văn Lang.

Bài và ảnh: TỬ TRỰC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI