Theo ông Tuấn, năm 1977, UBND TP HCM giao Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk - lúc đó mang tên Xí nghiệp Liên hiệp Cà phê bánh kẹo I) quản lý khu đất 11,4 ha, trong đó có Nhà máy Sữa Trường Thọ (trực thuộc Vinamilk), đang hoạt động. Từ năm 1986 đến năm 1995, do đời sống của cán bộ, công nhân viên khó khăn, thiếu nơi ở để ổn định sản xuất nên lãnh đạo công ty trích quỹ phúc lợi xây nhà ở tập thể cấp cho 25 người. Tiền xây nhà đã được những người này hoàn lại công ty đầy đủ trước khi cổ phần hóa (sau này có thêm 3 hộ tự xây dựng thêm), tổng diện tích hiện tại của 28 hộ là 5.023 m2.

Năm 2011, Bộ Công Thương có văn bản đồng ý với Vinamilk về việc chuyển giao 25 hộ dân ở khu nhà ở tập thể trên cho Sở Xây dựng TP HCM giải quyết theo chính sách nhà ở, đất ở khi doanh nghiệp cổ phần hóa theo Nghị định 61 của Chính phủ.

Do chưa được cấp sổ đỏ nên người dân ở khu nhà ở tập thể số 6, KP5, phường Trường Thọ phải sống trong cảnh nhà bị hư hỏng, xuống cấp
Do chưa được cấp sổ đỏ nên người dân ở khu nhà ở tập thể số 6, KP5, phường Trường Thọ phải sống trong cảnh nhà bị hư hỏng, xuống cấp

Năm 2012, Sở Xây dựng TP HCM có văn bản đề nghị Bộ Công Thương cho biết phương án sắp xếp lại, xử lý khu nhà ở tập thể số 6 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Sau đó, Bộ Công Thương có văn bản trả lời cho biết khu đất trên chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt phương án sử dụng đất. Và khu đất không được tính vào giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa.

Để giải quyết việc cấp sổ đỏ cho người dân, Sở Xây dựng TP HCM đề nghị Vinamilk lập phương án sắp xếp lại, xử lý nhà ở tập thể số 6 trình Ban Chỉ đạo 09 - Bộ Tài chính có ý kiến về chuyển giao cho ngành nhà đất TP HCM quản lý. Năm 2014, UBND quận Thủ Đức cũng có văn bản đề nghị cấp sổ đỏ cho người dân ở khu nhà ở tập thể số 6.

Ngày 11-6-2015, Sở Xây dựng TP có văn bản kiến nghị UBND TP HCM giải quyết một số nội dung như: ban hành quyết định xác lập quyền sở hữu nhà nước và tiếp nhận khu nhà ở tập thể số 6. Giao cho UBND quận Thủ Đức cấp sổ đổ cho người dân... Thế nhưng đến nay, người dân ở khu tập thể này vẫn dài cổ chờ sổ đỏ.

Bài và ảnh: Bảo Ngọc