Rất nhiều tiểu thương đang buôn bán tại chợ tạm hiện lâm vào cảnh nợ nần. Họ mong muốn chợ mới sớm được xây để thuận lợi buôn bán, hy vọng giải quyết được phần nào tổn thất do vụ cháy gây ra.

Chồng chất nỗi lo

Rạng sáng 9-2-2012, chợ Quảng Ngãi bùng cháy dữ dội khiến phần lớn hàng hóa, tiền bạc của hàng trăm tiểu thương bị thiêu rụi; nhiều người trắng tay. Để có nơi cho tiểu thương buôn bán, một chợ tạm được UBND tỉnh dựng lên trong khu đất trống cách chợ cũ khoảng 2 km. Hàng trăm ki-ốt xây tạm trông lụp xụp, hàng hóa phải chất tràn ra cả mặt đường.

Khách hàng xem xét chọn mua xe tại một triển lãm ô tô ở TP HCM Ảnh: TẤN THẠNH

Sau khi chợ Quảng Ngãi bị cháy, các tiểu thương rơi vào cảnh khó khăn khi vào chợ tạm

Bà Nguyễn Thị Thanh, tiểu thương buôn bán quần áo tại chợ tạm, cho biết chợ rất chật chội, hàng hóa dễ cháy chất la liệt, sơ ý một chút có thể dẫn đến hậu quả khôn lường. Theo bà Thanh, sau khi chợ bị cháy, nhiều tiểu thương lâm cảnh nợ nần đến nay chưa trả xong. Sự hỗ trợ của nhà nước cũng thấp, người nhận nhiều nhất chỉ khoảng 100 triệu đồng.

Nhiều tiểu thương khác đang lo lắng do kinh doanh tại chợ tạm ế ẩm. “Vào dịp gần Tết, trung bình mỗi ngày, cửa hàng tôi đạt doanh thu 150 triệu đồng nhưng nay chỉ được 75 triệu đồng. Nguyên nhân do chợ tạm nằm trái đường, xa trung tâm nên bất tiện cho khách hàng. Nếu tình hình buôn bán ế ẩm kéo dài, chợ Quảng Ngãi vẫn chưa xây, không biết đến khi nào tôi mới trả hết nợ do vụ cháy chợ gây ra” - bà Nguyễn Thảo Vy, tiểu thương bán mỹ phẩm, bày tỏ.

Trích tiền ngân sách xây chợ

Trong khi tiểu thương như ngồi trên lửa thì gần 3 năm qua, kế hoạch xây chợ Quảng Ngãi vẫn giậm chân tại chỗ. Hiện khu vực chợ Quảng Ngãi bị cháy vẫn là bãi đất trống.

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi, sau khi xảy ra vụ cháy chợ, UBND tỉnh giao Công ty CP Nông sản thực phẩm Quảng Ngãi - đơn vị quản lý chợ Quảng Ngãi - đầu tư xây chợ mới trên nền chợ cũ, kết hợp xây khu Trung tâm Thương mại Quảng Ngãi. Thế nhưng đến nay, chợ Quảng Ngãi vẫn chưa được triển khai, còn trung tâm thương mại chỉ là bộ khung xi-măng cốt thép nham nhở. Trước tình hình này, mới đây, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã giao cho UBND TP Quảng Ngãi làm chủ đầu tư xây chợ mới.

Ông Bùi Lâm Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi, giải thích sở dĩ việc xây chợ Quảng Ngãi bị ách tắc là do Công ty CP Nông sản thực phẩm Quảng Ngãi kinh doanh không thuận lợi nên không đầu tư, trả dự án cho UBND TP. TP cũng không đủ kinh phí xây dựng nên lần lữa cho đến nay. “Hiện chúng tôi đã kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi cho phép đầu tư xây chợ bằng nguồn kinh phí ngân sách và đã được chấp thuận. Dự kiến, chợ được xây trên tổng diện tích gần 6.000 m2 với tổng vốn đầu tư là 158 tỉ đồng và sẽ khởi công trong năm 2015, hoàn thành cuối năm 2016” - ông Sơn thông tin.

Giá xe nội “nhìn theo” xe nhập

Thuế nhập khẩu linh kiện ô tô hiện dao động 10%-15%, rất ít linh kiện bị áp thuế đến 20%. Trong khi đó, thuế nhập xe con nguyên chiếc ở mức 50%. “Tuy nhiên, giá xe lắp ráp nội địa không rẻ hơn xe nhập là bao, bởi doanh nghiệp “nhìn theo” giá xe nhập để bán hàng. Việc gỡ bỏ hàng rào thuế quan tuy khiến nhiều người lo lắng ngành ô tô nội bị đè bẹp nhưng tôi cho là cần thiết, bởi giảm giá xe nhập mới tạo động lực giảm giá xe trong nước” - đại diện Bộ Công Thương nhận định.

Bài và ảnh: Tử Trực