Trong nội dung trả lời phỏng vấn của Báo Người Lao Động về việc chấn chỉnh vỉa hè,  ông Đoàn Ngọc Hải nhận định lãnh đạo một số phường ở quận 1 thời gian qua làm không tốt nên sau khi ông ra quân kiểm tra vỉa hè và đã lập lại được trật tự nhưng sau vài tháng giao cho các phường quản lý thì tình trạng lấn chiếm lại diễn ra. Với ý kiến phê bình về việc phường buông lỏng quản lý, lơ trách nhiệm, bạn đọc L.H. viết: "Phường có nắm bao giờ đâu mà ông Hải bảo là buông lỏng".

Chấn chỉnh vỉa hè: Đừng để ông Đoàn Ngọc Hải cô độc! - Ảnh 1.

.. Vỉa hè đã thông thoáng, bãi giữ xe cũng chỉ dựng một hàng, người đi bộ thoải mái qua lại

Theo phó chủ tịch quận 1, vỉa hè là nơi minh chứng rõ ràng nhất cho quyền lợi, lợi nhuận, lợi ích nhóm và đặc biệt là sự buông lỏng quản lý của một số cán bộ phường, cán bộ trật tự đô thị. Buông lỏng để trục lợi, có dấu hiệu trục lợi… và nếu cho ông toàn quyền xử lý vỉa hè, toàn quyền xử lý cán bộ thì trong năm nay sẽ lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường ở quận 1. Chính vì việc ông thừa nhận chuyện trên bảo dưới không nghe này nên bạn đọc Anh Vũ đặt vấn đề: "Ông không chỉ đạo được, xử lý được lãnh đạo phường thì sao mà làm?".

Nhiều người dân TP đồng thuận với cách ông Hải ra quân xử phạt lấn chiếm vỉa hè thời gian qua. Với việc mở phố hàng rong Nguyễn Văn Chiêm dù muộn nhưng thể hiện được quan điểm và đạo lý của người Việt Nam. Bạn đọc Tien Mai đồng tình: "Tôi thông cảm và chia sẻ với việc ông Hải đã làm vì đó là việc chung. Tôi đề nghị xử lý thật nghiêm, nếu cần thì cách chức lãnh đạo phường để nâng cao trách nhiệm của các vị này". 

Tuy nhiên, điều mà mọi người đang dõi theo là ông Đoàn Ngọc Hải có thể làm tới nơi tới chốn như đã hứa. Liệu ông có thể xử "tới bến" các bãi xe sai phép của cơ quan nhà nước như đã nói hay không. Bạn đọc Quang đề nghị: "Ông hãy dẹp mấy bãi xe trước đã. Những nơi đó thuộc quyền giải quyết của ông từ lâu mà ông vẫn để thì sao mà người dân phục được".

Dọn dẹp vỉa hè, giải quyết cho được bài toán tìm sinh kế cho người nghèo mưu sinh trước đây đã sống dựa vào vỉa hè không chỉ là bài toán khó cho ông Đoàn Ngọc Hải và UBND quận 1 mà là của cả TP. Nó không chỉ là thói quen, sự chây ỳ… nên khó có thể thực hiện trong một sớm một chiều. Thế nên, hơn hết cần có nhiều người chung tay, chung sức để cùng với phó chủ tịch Đoàn Ngọc Hải tạo nên quận 1 xanh, sạch, đẹp, văn minh, xứng đáng là bộ mặt của thành phố như lời của bạn đọc Nguyen Dang: "Tôi ủng hộ ông Hải. Mọi người đừng để ông Hải cô độc nhé!".

 .

 

Song Ngọc