Theo Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch), trong 6 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 (từ 29 tháng chạp đến mùng 5 Tết, tức ngày 21 đến 26-1), số lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng mạnh so với dịp Tết dương lịch 2023. Đồng thời, khách nội địa cũng tăng khoảng 47,5% so với cùng kỳ Tết Nhâm Dần 2022.

Có thể thấy Tết Nguyên đán năm nay là cơ hội lớn cho ngành du lịch Việt Nam phục hồi mạnh mẽ sau 3 thời gian dài chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, tình trạng "chặt chém" du khách, mua gian bán lận tại nhiều nơi không giảm mà vẫn tiếp tục xảy ra, như: taxi chở khách lấy giá trên trời, nhà hàng "chặt chém", tính tiền cả những món ăn khách không hề gọi… Đáng nói là phần lớn các vụ việc chỉ dừng lại ở mức phạt hành chính cùng với cam kết không tái phạm. Các cơ quan chức năng cũng chỉ giải quyết từng vụ việc khi du khách hoặc báo chí phản ánh chứ chưa có biện pháp hiệu quả để ngăn chặn từ gốc.

Phải nhìn nhận tình trạng "chặt chém" du khách hiện nay rất đáng báo động để tìm và đưa ra những biện pháp xử lý mạnh tay chứ đừng chỉ chạy theo giải quyết từng sự việc đơn lẻ.

Trước hết, những người cung cấp dịch vụ phải thay đổi tư tưởng thích "ăn xổi", "moi" hết tiền khách một lần thì mới mong tìm được lời giải cho bài toán thu hút du khách. Nếu không, du lịch Việt tiếp tục khó phát triển ngang bằng những nước láng giềng trong khu vực như Thái Lan hoặc Singapore chứ chưa nói gì đến các nước khác trong châu lục và thế giới.

Muốn phát triển du lịch bền vững, trở thành điểm đến quen thuộc của du khách, cần những giải pháp căn cơ để dẹp nạn "chặt chém" như: tổ chức khảo sát, kiểm soát, điều tra để nắm tình hình du lịch, hạn chế những nơi chưa hợp thuần phong mỹ tục hoặc thiếu các yêu cầu đón khách... Cơ quan quản lý về du lịch, chính quyền các địa phương cần tái khởi động hoặc xây dựng mới các đường dây nóng phản ánh về tình hình du lịch; thiết lập các trạm thông tin du lịch thực tế, có hoạt động xúc tiến - hỗ trợ cụ thể; ban hành luật, quy định nghiêm cấm tăng giá dịp nghỉ lễ, Tết; buộc niêm yết giá cả và chính quyền phải giám sát được việc này...

Tương Quan