Khi dư luận vẫn còn đang “sôi” lên về việc hàng trăm tấn chất thải của Formosa chôn trái phép ở trang trại ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh, thì thông tin chất thải của Formosa còn được phát hiện tại một số nơi khác như bãi rác Khu Du lịch Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) càng khiến dư luận thêm phẫn nộ. Formosa gây ô nhiễm môi trường đã quá rõ ràng nhưng điều đáng thất vọng chính là sự quản lý lỏng lẻo và sự thoái hóa, biến chất của một bộ phận cán bộ công quyền ở Hà Tĩnh.

“Formosa đổ thải từ lâu, người dân và chính quyền các xã, thị trấn ở huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh nhiều lần bắt giữ. Vậy mà trả lời báo chí, giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh lại nói biết vụ chôn lấp rác thải Formosa ở Thiên Cầm nhưng không lấy mẫu xét nghiệm chất thải này có độc hại hay không vì “lúc đó cứ nghĩ là bùn thông thường”. Câu trả lời này thể hiện thái độ thiếu trách nhiệm, vô cảm với cuộc sống của người dân. Ăn lương từ dân mà làm việc như vậy thì không còn gì để nói...” - bạn đọc Nguyễn Bình Hòa ngao ngán.

Nhiều bạn đọc cho rằng với trách nhiệm được giao là quản lý môi trường, bất cứ loại rác gì cũng phải kiểm tra, phải biết thải ra môi trường nguy hại ra sao... “Vậy mà chuyện liên quan đến môi trường sống, sức khỏe của người dân, các vị cứ lơ mơ, “cứ nghĩ”, “cứ tưởng” cho đến khi báo chí phanh phui. Chính sự “ngây ngô” của quý vị đã được Formosa tận dụng triệt để, tha hồ xả thải, kết cục người dân trực tiếp hứng chịu sự “ngây ngô” này” - bạn đọc Trần Lý Nam nhận xét.

Trước trả lời của Bộ trưởng Bộ TN-MT cho rằng Sở TN-MT tỉnh Hà Tĩnh hoàn toàn đủ thẩm quyền giải quyết vụ việc đổ chất thải của Formosa và sở này đang “làm rất tốt công việc của mình đúng theo trình tự, quy định”, bạn đọc Nguyễn Phước bức xúc: “Sao không quản lý, ngăn chặn ngay từ đầu, để đổ bể tùm lum ra mới chạy theo đuôi để... làm tốt? Chút chất thải lỏng đã tàn phá biển Việt Nam khủng khiếp rồi, hàng trăm tấn chất thải rắn chôn trái phép đầy hiểm họa mà ông giám đốc sở nói là không biết, tự dưng được khen là xử lý tốt”.

Cũng có nhiều ý kiến bạn đọc lo ngại Formosa chỉ mới chạy thử mà mức độ xả thải bùn công nghiệp đã thật khủng khiếp thì với việc quản lý “lơ mơ” của các vị cán bộ, rồi đây môi trường, nguồn nước ngầm và sức khỏe của nhiều thế hệ người dân Hà Tĩnh sẽ ra sao? “Chính phủ cần nghiêm túc xem lại việc đầu tư nhà máy thép tại Hà Tĩnh và những dự án sắp chuẩn bị đầu tư trên toàn quốc. Đừng để xảy ra sự cố rồi mới vào cuộc xử lý và “rút kinh nghiệm sâu sắc” vì lúc đó chịu mất mát, thiệt thòi nhất chính là thế hệ con cháu chúng ta” - bạn đọc Minh Nghiêm đề nghị.

Vy Thư