Chật vật đòi tiền cho vay

Tin mới

11/12/2014 21:25

Bà Lê Thị Minh Tâm (ngụ quận 1, TP HCM) vừa gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng việc bà Nguyễn Thu Ngân - cán bộ Công an phường Cầu Kho, quận 1 - vay tiền của bà nhưng không trả.

Bà Tâm kể năm 2011, bà Ngân biết bà vừa nhận tiền bồi thường thu hồi đất là 1,1 tỉ đồng nên hỏi vay với lãi suất 2%/tháng. Bà Ngân trả tiền lãi được 8 tháng, sau đó không trả nữa. Bà Ngân tìm gặp bà Tâm và hai bên thỏa thuận số tiền 1,1 tỉ đồng sẽ được bà Ngân trả vào ngày 30-9-2013. Mãi đến ngày 11-11-2013, bà Ngân mới trả được 500 triệu đồng, phần còn lại bà Ngân hứa sẽ trả vào tháng 3-2014. Thế nhưng đến nay, bà Ngân vẫn chưa thực hiện lời hứa.

 

Bà Lê Thị Minh Tâm đến Báo Người Lao Động phản ánh việc cán bộ công an vay tiền của bà nhưng không trả
Bà Lê Thị Minh Tâm đến Báo Người Lao Động phản ánh việc cán bộ công an vay tiền của bà nhưng không trả

 

Theo văn bản trả lời phản ánh của bà Tâm, Công an phường Cầu Kho cho biết: Công an phường Cầu Kho yêu cầu bà Ngân làm bản tường trình cụ thể việc vay tiền của bà Tâm và lý do đã quá hạn mà chưa trả. Bà Ngân xác định có ký giấy vay của bà Tâm 1,1 tỉ đồng nhưng thực tế là vay giùm cho bà Phạm Thị Tiến (ngụ phường Thảo Điền, quận 2). Công an phường Cầu Kho đề nghị bà Ngân tự tìm cách giải quyết số tiền trên vì bà Ngân đã viết giấy vay tiền của bà Tâm nên phải có trách nhiệm trả tiền cho bà Tâm. Trao đổi với chúng tôi, bà Ngân thừa nhận có mượn tiền của bà Tâm nhưng là mượn cho người khác. Khi nào bà Tiến trả tiền, bà Ngân sẽ trả cho bà Tâm.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM, cho biết trong trường hợp này, giữa hai bên đã tồn tại hợp đồng vay tài sản. Do đó, căn cứ theo quy định tại điều 474 Bộ Luật Dân sự về trách nhiệm trả nợ của bên vay, bà Tâm có quyền yêu cầu bà Ngân trả nợ vay và lãi đúng hạn. Cũng theo quy định tại điều này, trường hợp bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ. Trường hợp bà Ngân không thực hiện theo yêu cầu thanh toán của mình, bà Tâm hoàn toàn có thể khởi kiện ra TAND quận 1 để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

 

Bài và ảnh: Trường Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI