Theo chân chị Nguyễn Hồng Hạnh, cán bộ phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng, chúng tôi đến thăm bà Đinh Thị Chi (76 tuổi; ngụ K77A/10 đường Trần Văn Dư, tổ 66, phường Mỹ An). Căn nhà nhỏ không có vật dụng gì đáng giá, ngoài chiếc giường cũ nhưng sạch sẽ, gọn gàng - nơi nghỉ ngơi của bà Chi và đứa cháu nội 9 tuổi.

Bà Chi kể tháng 11-2015, anh Nguyễn Văn Toàn (con bà Chi) trên đường đi làm về thì va chạm với xe tải chạy cùng chiều, dẫn đến chấn thương sọ não rồi qua đời. Con trai mất, con dâu bỏ đi, bà Chi phải nuôi đứa cháu trai côi cút trong khi bản thân bị tiểu đường, viêm đa khớp mãn tính phải thường xuyên nằm viện. 

Cháu côi cút, bà già yếu - Ảnh 1.

Căn nhà nhỏ ngăn ra để cho thuê, phần diện tích còn lại này là nơi sinh sống của hai bà cháu Ảnh: Hoàng Thương

Để có tiền trang trải cuộc sống cho 2 bà cháu, bà Chi sắp xếp lại căn nhà nhỏ, cho thuê một phần được 800.000 đồng/tháng. "Tháng nào tôi không nằm viện, cố gắng gói ghém thì bà cháu cũng có cháo, có cơm qua ngày. Chỉ lo tuổi già đau bệnh, bất ngờ nằm xuống, thằng cháu sẽ ra sao, có được đi học nữa không…?" - bà Chi rơm rớm nước mắt.

Trao đổi với chúng tôi, chị Hạnh cho biết gia đình bà Chi vốn đã khó khăn, từ khi anh Toàn mất, vợ bỏ đi, cuộc sống của hai bà cháu càng khó khăn gấp bội. Địa phương và bà con tổ dân phố thường xuyên đùm bọc, hỗ trợ nhưng tuổi tác của bà Chi ngày càng cao nên bệnh tật cũng nhiều, trong khi cháu Nguyễn Văn Thắng còn thơ dại nên rất cần sự cưu mang, đồng cảm, sẻ chia của cộng đồng.


Hoàng Thương - Tịnh Viên