Đầu tiên phải kể đến hàng heo quay Kim Mai ở chợ Bình Tiên, TP HCM. Hàng heo quay Kim Mai được đông đảo người dân thành phố tìm đến mua mỗi ngày và chen chân vào những ngày cúng, ngày mùng 2 và 16 âm lịch. 

Heo quay Kim Mai đông khách mỗi ngày

Miếng heo quay ở đây được cô chủ cho biết phải cẩn thận, tỉ mẫn trước khi quét gia vị lên thớ thịt. Nhờ sự chăm chút và kỹ lưỡng, sản phẩm làm ra được thực khách đánh giá là chuẩn ngon. 

“Chết thèm” với hàng heo quay da giòn, vịt quay vàng ươm siêu đông khách - Ảnh 2.
“Chết thèm” với hàng heo quay da giòn, vịt quay vàng ươm siêu đông khách - Ảnh 3.

Sản phẩm xá xíu và ba rọi quay ở tiệm Kim Mai

Cô chủ Kim Mai kể hơn 30 năm trước, chị gái theo chồng và được gia đình chồng truyền nghề quay heo của người Hoa. Tuy nhiên, gia đình chị gái không nối nghiệp nên chị Mai được truyền lại những bí kíp của gia đình người Hoa.

“Chết thèm” với hàng heo quay da giòn, vịt quay vàng ươm siêu đông khách - Ảnh 4.
“Chết thèm” với hàng heo quay da giòn, vịt quay vàng ươm siêu đông khách - Ảnh 5.

Hàng heo quay Kim Mai

"Quay heo không khó nhưng cái khó nằm ở chỗ cách nêm nếm, gia vị sao cho vừa miệng khách hàng. Làm lâu trong nghề rồi mình rút được nhiều kinh nghiệm, thêm cái này, bớt cái kia làm sao cho miếng heo để giòn được lâu mà vẫn giữ được màu vàng óng tự nhiên" - chị Kim Mai chia sẻ.

Bà chủ hàng heo quay Kim Mai chia sẻ một số bí kíp

Nằm trên đường Hậu Giang (quận 6), hàng heo quay Nhựt Ký cũng được người sành ăn tìm đến thưởng thức. Nhựt Ký có cả heo quay, vịt quay, xá xíu và phá lấu. 

Heo quay Nhựt Ký là hàng heo quay phong cách người Hoa ở quận 6, TP HCM

Miếng xá xíu ở Nhựt Ký nhìn bắt mắt với màu đỏ tươi được chế biến bằng kỹ thuật đặc biệt của gia chủ. Vị mặn đậm đà, giòn và ngọt tự nhiên của miếng heo quay là điểm cộng được khách đánh giá cao ở Nhựt Ký.

Vịt quay ở tiệm Nhựt Ký cũng được thực khách đánh giá cao về chất lượng so với một số hàng vịt quay đông khách ở TP HCM. Khách đến mua thường mang đi và tiệm kín khách vào mùng 2 và 16 Âm lịch.

“Chết thèm” với hàng heo quay da giòn, vịt quay vàng ươm siêu đông khách - Ảnh 8.
Heo quay ở tiệm Nhựt Ký

Vịt quay Vĩnh Phong là tiệm lâu đời có tiếng ở TP HCM. Vịt quay Vĩnh Phong hơn nửa thế kỷ ra đời đã níu chân thực khách bằng sản phẩm vàng ươm, miếng thịt ngọt đậm đà và không bở.

Khách phải xếp hàng chờ nếu đến tiệm Vĩnh Phong vào ngày cúng

Tất cả những sản phẩm này đều được chế biến trên dây chuyền sản xuất khép kín, miếng vịt dù để nửa ngày vẫn không bị khô và giữ được màu như lúc mới ra lò. 

“Chết thèm” với hàng heo quay da giòn, vịt quay vàng ươm siêu đông khách - Ảnh 10.

Vịt quay Vĩnh Phong

Tiệm đông khách từ sáng đến tối, riêng những ngày cúng nhiều khi khách phải đứng chờ vịt ra lò vì không đủ cung cấp cho khách mua. 

Ngoài vịt quay, Vĩnh Phong còn có phá lấu, heo quay, gà luộc được đông đảo người dân tin tưởng tìm đến mua để thưởng thức và làm lễ cúng.

“Chết thèm” với hàng heo quay da giòn, vịt quay vàng ươm siêu đông khách - Ảnh 11.

Con heo quay da vàng đều từ đầu đến đuôi

Nếu thực khách thích heo quay phong cách Tây Bắc thì có thể ghé hàng heo quay Thành Linh ở tỉnh lộ 10, quận 6. Tiệm Thành Linh được biết đến với phong cách quay heo được anh chủ học bí kíp từ quê nhà Lạng Sơn, mang hương vị Tây Bắc đến với TP HCM. Heo được làm sạch, để nguyên con cho gia vị kèm theo lá mắc mật cùng với những lá gia vị đặc trưng của vùng núi  Tây Bắc sau đó may lại cẩn thận, quay đến khi da heo quay vàng óng và chín đều. 

Khách mua heo quay Tây Bắc thường đến sớm, đứng đợi để mua được sản phẩm ưng ý. Thông thường, từ khi ông chủ ra con heo quay đến khi bán miếng cuối cùng không quá 60 phút vì lượng khách đông, ổn định.

Bài-ảnh-clip: PHẠM DŨNG