Chính quyền quyết liệt, dân tự giác

Tin mới

21/03/2017 23:01

Cách làm việc quyết liệt nhưng có tình, có lý của chính quyền trong việc lập lại trật tự đô thị đã được sự đồng tình, ủng hộ và tự giác của người dân

Chiều 21-3, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP HCM, cùng đoàn liên ngành tiếp tục ra quân lập lại trật tự đô thị, vỉa hè trên địa bàn.

Tại phường Tân Định, phát hiện trụ sở khu phố 3 nằm trên đường Trần Khắc Chân chiếm gần hết vỉa hè, ông Hải chỉ đạo lực lượng chức năng tháo dỡ vì công trình xây dựng không phép. Trên đường Nguyễn Du, đoàn kiểm tra cũng tháo dỡ bồn hoa, bậc tam cấp và tượng đồng lấn chiếm vỉa hè trước Bệnh viện Thẩm mỹ Sài Gòn. Khi người quản lý khách sạn xin được tự nguyện tháo dỡ phần còn lại, ông Hải cho lập biên bản, ra thời hạn 1 ngày rồi bàn giao cho phường. Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Hải nói: “Quận 1 đang quyết tâm lập lại trật tự vỉa hè. Tất cả các trường hợp vi phạm đều bị xử lý, ai cũng như ai, hoàn toàn không có vùng cấm. Trong đêm nay, tất cả các bậc tam cấp của 1 khách sạn 5 sao sẽ bị tháo dỡ”.

Cũng liên quan đến việc lấy lại vỉa hè ở quận 1, gần một tuần nay, sau khi bậc tam cấp bị phá vì lấn chiếm, hàng chục hộ dân trên đường Chu Mạnh Trinh đã chất bàn ghế hoặc làm cầu thang gỗ để vào nhà. Ông Võ Quốc Hưng, Phó Chủ tịch UBND phường Bến Nghé (quận 1), cho biết 12 hộ dân ở khu vực này được Bệnh viện Nhi Đồng 2 bố trí chỗ ở trong khuôn viên của bệnh viện. Các hộ dân trổ cửa ra mặt tiền đường Chu Mạnh Trinh để tiện cho thuê mặt bằng hoặc buôn bán, kinh doanh. Sau khi được vận động, nhiều hộ dân đã tự tháo dỡ bậc tam cấp, những hộ không thực hiện được, phường đã cử lực lượng xuống giúp. Theo đó, người dân có thể hạ cốt nền xuống, lùi bậc tam cấp vào bên trong nhà hoặc lắp bục lên xuống.


Trụ sở khu phố 3, phường Tân Định, quận 1 bị tháo dỡ. Ảnh: Quốc Chiến

Trụ sở khu phố 3, phường Tân Định, quận 1 bị tháo dỡ. Ảnh: Quốc Chiến

Tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, chủ tịch UBND TP đã có thư ngỏ với nội dung “Kêu gọi chung tay góp sức xây dựng Vũng Tàu là TP xanh, sạch, đẹp”. Bức thư là lời kêu gọi của lãnh đạo TP Vũng Tàu đối với các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân bằng những hành động thiết thực cùng Đảng bộ, chính quyền xây dựng TP Vũng Tàu xanh, sạch, đẹp. Cụ thể, người dân không chiếm dụng lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh buôn bán, trông giữ xe không đúng quy định; chủ động tháo dỡ mái che, hiên nhà, biển quảng cáo, rao vặt, các hạng mục không đúng quy định; không mua bán hàng hóa tại các chợ họp tự phát; không xả nước thải ra vỉa hè, đường phố; luôn có thái độ ứng xử văn minh…

Theo kế hoạch, từ ngày 15 đến 27-3, TP Vũng Tàu sẽ phát thư ngỏ kêu gọi; từ ngày 28-3 đến 10-4, vận động thực hiện tự tháo dỡ, di dời phần vi phạm; đến ngày 15-4, ra quân xử lý vi phạm trên toàn địa bàn.

Trong ngày 21-3, nhiều hộ dân có nhà mặt tiền trên đường Nguyễn Ái Quốc, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã tự nguyện đập bỏ, tháo dỡ bậc tam cấp lấn chiếm vỉa hè. Ngoài việc tuyên truyền, những ngày qua, lực lượng chức năng TP Biên Hòa đã bắt đầu “dẹp” trên một số tuyến đường điểm, sau đó lan rộng ra các tuyến khác. TP Biên Hòa đặt mục tiêu hết tháng 4-2017 cơ bản sẽ phải xử lý xong việc lấn chiếm vỉa hè.

Nhóm phóng viên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI