Theo tài liệu chúng tôi có được, trong tổng số tiền hơn 31 tỉ đồng đã chi từ đầu năm 2015 cho đến thời điểm bàn giao, có nhiều khoản chi rất khó hiểu. Chẳng hạn: Chi lãnh đạo tỉnh vận động quỹ, tiếp các đơn vị tài trợ 225 triệu đồng; chi cho Công ty Đông Dương vay 400 triệu đồng (theo chỉ đạo của UBND tỉnh); chi cho UBND TP Bạc Liêu vay 2 tỉ đồng; chi cho Ban Đại diện Người cao tuổi vay 1 tỉ đồng...

Ngày 10-11, chúng tôi liên hệ với ông Vương Phương Nam, Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu, để làm rõ việc UBND TP vay 2 tỉ đồng trên để làm gì nhưng ông Nam không thừa nhận. “Không có chuyện đó đâu, UBND TP sao phải vay 2 tỉ đồng và vay để làm gì chứ!” - ông Nam quả quyết.

 

Biên bản bàn giao liệt kê các khoản chi của Quỹ Vì người nghèo và An sinh xã hội tỉnh Bạc Liêu trong năm 2015
Biên bản bàn giao liệt kê các khoản chi của Quỹ Vì người nghèo và An sinh xã hội tỉnh Bạc Liêu trong năm 2015

 

Tuy nhiên, khi chúng tôi phản ánh việc lãnh đạo TP Bạc Liêu không thừa nhận vay 2 tỉ đồng trên thì bà Trần Hồng Chiến lại khẳng định là có. “Do mới được bàn giao nên tôi cũng không nắm rõ lắm. Về số tiền 2 tỉ đồng cho UBND TP vay là có nhưng theo lời của các anh em lúc bàn giao thì hình như là cho HTX nuôi nghêu mượn” - bà Chiến giải thích.

Cùng ngày, ông Đặng Tiến Út xác nhận với phóng viên Báo Người Lao Động có cho UBND TP Bạc Liêu vay 2 tỉ đồng. Theo lời ông Út thì số tiền này cho vay từ năm 2011, có sự thống nhất của UBND tỉnh. “Vào thời điểm này, ông Nam chưa về TP nên không biết. Tiền này TP vay để xây dựng nhà tình thương” - ông Út nói.

Khi chúng tôi thắc mắc vì sao cho vay từ năm 2011 nhưng lại ghi vào các khoản chi của năm 2015, ông Út giải thích: “Đó là các khoản ứng dồn nhiều năm lại chứ không phải của riêng năm 2015 (!?)”.

Ít lâu sau, ông Út gọi điện cho phóng viên Báo Người Lao Động để đính chính thông tin. Theo ông Út, sau khi ông trao đổi, ông Vương Phương Nam đã nhớ ra là có vay 2 tỉ đồng của Quỹ Vì người nghèo và An sinh xã hội của tỉnh. Mục đích để sửa chữa nhà tình nghĩa, nhà tình thương cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số…

“Trước đó, Tỉnh ủy và UBND tỉnh có công văn gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị cho UBND TP vay tạm 2 tỉ đồng từ Quỹ Vì người nghèo và An sinh xã hội đễ tháo gỡ khó khăn trước mắt, sau đó sẽ trả lại. TP mượn cũng đã lâu rồi nhưng tôi không nhớ cụ thể năm nào. Tôi cũng đã đôn đốc anh em sớm vận động tìm nguồn để trả lại vào quỹ” - ông Út trình bày.

 

Bài và ảnh: Duy Nhân