xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chịu hết nổi muỗi, bọ đậu đen

Lê Phong - Xuân Hoàng

Khoảng 1 tháng nay, người dân TP HCM lo dịch sốt xuất huyết bùng phát do muỗi xuất hiện nhiều; trong khi đó, cuộc sống người dân ở Đồng Nai cũng bị xáo trộn vì bị bọ đậu đen tấn công

Dù chưa đến mùa mưa nhưng muỗi đã bắt đầu xuất hiện nhiều ở TP HCM, nhất là khu vực KCN Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh và kênh Gia Định (đoạn qua phường Trung Mỹ Tây, quận 12).

Muỗi bám đầy cành cây, quần áo

Chỉ những vết muỗi đốt chi chít trên chân con gái 7 tuổi, chị Trần Thị Thìn (38 tuổi, ngụ ấp 5, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh) xót xa: “Hở ra một chút là muỗi cắn vậy đó. Muỗi nhiều quá, chỉ sợ sốt xuất huyết bùng phát nhưng tôi có thai nên không dám dùng thuốc xịt muỗi, chỉ còn cách dùng vợt. Chiều xuống, muỗi từ rạch Cầu Sa bay vào bám đầy quần áo”.

Cạnh nhà chị Thìn là dãy nhà trọ công nhân. Từ khi muỗi xuất hiện nhiều, những căn phòng trọ ở đây phải đóng kín cửa, bên trong đốt nhang đuổi muỗi ở 4 góc phòng. Buổi tối, thay vì nghe tiếng cười nói vui vẻ, mọi người lại nghe tiếng “tạch, tạch” không ngừng từ những chiếc vợt điện diệt muỗi. Anh Trần Ẩn (33 tuổi, công nhân KCN Vĩnh Lộc) than: “Mỗi ngày đi làm về là phải mất gần 45 phút dùng vợt và thuốc xịt diệt muỗi, nếu không thì không thể ăn uống, nghỉ ngơi”.

Cũng bị muỗi tấn công, một số quán nước giải khát dọc Tỉnh lộ 10B (quận Bình Tân) mấy ngày này ế ẩm vì khách… sợ muỗi, nhiều người vào ngồi chưa nóng chỗ đã phải bỏ đi.

Những nhà dân dọc kênh Gia Định (đoạn qua phường Trung Mỹ Tây, quận 12) cũng than trời vì muỗi. Theo quan sát của chúng tôi, do chất thải, xác chết động vật được ném xuống kênh nên dòng nước bị ô nhiễm, loăng quăng không ngừng phát triển. Ở đây vào ban ngày, muỗi bám đầy cành cây, hốc đá, bay vo ve khắp nơi.

 

Trong một tuần dùng đèn khò diệt, gia đình bà Diệp Thị Thêu (xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) đã thu gom hàng chục bao tải bọ đậu đenảnh: Xuân Hoàng

Trong một tuần dùng đèn khò diệt, gia đình bà Diệp Thị Thêu (xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) đã thu gom hàng chục bao tải bọ đậu đen Ảnh: Xuân Hoàng

 

Trước phản ánh của người dân về tình trạng này, ông Nguyễn Toàn Thắng, Chủ tịch UBND quận 12, cho biết sẽ kiến nghị đến Ban Quản lý dự án nâng cấp đô thị TP HCM sớm xây cống hộp mới cho kênh Gia Định nhằm ngăn chặn muỗi bùng phát.

Đại diện Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM cũng cho biết đã có buổi làm việc với Trung tâm Y tế dự phòng quận Bình Tân và quận 12 để tìm hướng giải quyết. Ngoài ra, Trung tâm Y tế dự phòng TP đã đề nghị UBND các quận, huyện và Trung tâm Chống ngập TP sớm xử lý những kênh, vũng đọng ô nhiễm gây bùng phát dịch muỗi trước mùa mưa. Các trạm y tế dự phòng cấp phường, xã chủ động phun xịt thuốc diệt muỗi. Với những ổ lớn, trung tâm và ngành y tế sẽ can thiệp hỗ trợ.

Bọ đậu đen rào rào vào nhà

Tại ấp Lạc Sơn, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, cuộc sống của nhiều hộ dân cũng bị xáo trộn bởi hàng triệu con bọ đậu đen xuất hiện mọi lúc mọi nơi, bám kín nhà cửa, mùng mền. Đáng chú ý là chỉ một số ít nhà dân trong địa phương bị bọ đậu đen tấn công nặng nề; những nhà khác bị ảnh hưởng nhưng không đáng kể. Trong đó, gia đình bà Diệp Thị Thêu và bà Trần Thị Tằm thuộc vào loại “khốn khổ” nhất. Chỉ trong 5 ngày gần đây, mỗi gia đình thu gom cả chục bao tải bọ đậu đen!

“Những năm trước, từ tháng 4 đến tháng 6, bọ đậu đen có xuất hiện nhưng không nhiều. Năm nay, chúng bay rào rào vào nhà, bám đầy vách tường, cánh cửa, các vật dụng gia đình, chui vào quần áo, rơi cả vào thức ăn. Đêm xuống có ánh điện, chúng càng bay vào dày đặc hơn. Dùng thuốc diệt côn trùng, nấu nước sôi, hun khói, dùng lửa đèn khò đốt nhưng cũng không ăn thua. Nhiều lúc chịu không nổi, chúng tôi phải ra vườn mắc mùng ngủ...” - bà Tằm mệt mỏi nói.

Để khắc phục tình trạng này, ông Nguyễn Văn Toại, trưởng ấp Lạc Sơn, cho biết UBND xã Quang Trung đã báo cáo lên các cấp để có phương hướng nghiên cứu, xử lý nhằm giúp dân ổn định cuộc sống.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Minh Đạo, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, cũng cho biết đang phối hợp, đề nghị các ngành liên quan nghiên cứu và có biện pháp trước mắt giúp dân trừ nạn.

“Hiện chưa có kết luận cụ thể về loài côn trùng này nhưng có thể khẳng định chúng không gây nguy hiểm cho người và thực vật, có điều chúng phát ra mùi hôi nồng rất khó chịu. Sở đang nhanh chóng cùng với các sở, ngành liên quan phối hợp nghiên cứu và đã có một số giải pháp tạm thời giúp dân xử lý...” - ông Đạo nói.

 

Theo ông Nguyễn Hoàng Mỹ, Trạm trưởng Trạm Bảo vệ thực vật huyện Thống Nhất, bọ đậu đen thường xuất hiện vào đầu mùa mưa ở những khu vực ẩm thấp gần rừng cao su, vườn cây ăn trái.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo