Đó là tình cảnh mà hàng trăm hộ dân ở xã Bình Quý, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam phải chịu khi sống cạnh Nhà máy Sản xuất gạch tuynel Phúc Nguyên Sơn.

Đóng cửa nhà để... ăn uống

Đầu năm 2015, Nhà máy Sản xuất gạch tuynel Phúc Nguyên Sơn (thôn Quý Xuân 2, xã Bình Quý) đi vào hoạt động cũng là lúc hơn 100 hộ dân sống quanh nhà máy phải hứng chịu ô nhiễm khói bụi độc hại thải ra từ quá trình nung gạch tuynel. Không chịu nổi ô nhiễm từ lượng khói thải độc hại của nhà máy gạch, người dân sống trong vùng đã viết đơn đề nghị cơ quan chức năng giải quyết nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm vẫn tiếp diễn.

Mỗi ngày, Nhà máy Sản xuất gạch tuynel Phúc Nguyên Sơn cho ra thị trường hơn 70.000 viên gạch. Việc nhà máy sử dụng than đá để đốt lò khiến một lượng khói thải nguy hại chưa qua xử lý thải ra môi trường suốt 2 năm nay làm môi trường sống bị ô nhiễm, nhiều người thường xuyên mắc các bệnh về hô hấp. Chưa kể, việc vận chuyển nguyên vật liệu là than đá, đất sét, cao lanh ra vào nhà máy liên tục đã gây bụi bặm, ảnh hưởng đến việc kinh doanh của người dân ở dọc Quốc lộ 14 E.

“Nhà máy hoạt động cả ngày, thải khói mịt mù ra xung quanh khiến chúng tôi lúc nào cũng phải đóng cửa mới sinh hoạt, ăn uống được. Mỗi khi khói bụi thải ra, mùi khét lẹt nồng nặc khiến chúng tôi phải luôn dùng khẩu trang nếu muốn ra khỏi nhà. Chúng tôi đã hàng chục lần đến nhà máy rồi làm đơn cầu cứu chính quyền nhưng mọi chuyện vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Tình trạng ô nhiễm kéo dài ngày nào, người dân còn khổ ngày đó” - ông Nguyễn Đình Lương (ngụ tổ 17, thôn Quý Xuân 2) bức xúc.

Tháng 12-2016, người dân thôn Quý Xuân 2 đã làm đơn cầu cứu chính quyền huyện Thăng Bình. Sau đó, đại diện Nhà máy Sản xuất gạch tuynel Phúc Nguyên Sơn cam kết sẽ khắc phục ô nhiễm trong 1 tháng nhưng theo người dân địa phương, đã 4 tháng trôi qua, nhà máy vẫn “chây ì” trong việc khắc phục ô nhiễm, nhất là việc xử lý khói thải độc hại ra môi trường vẫn chưa được thực hiện. “Mỗi khi khói thải ra dày đặc, người dân kéo đến nhà máy phản đối ô nhiễm thì lượng khói thải bỗng nhiên ít đi. Hôm sau, tình trạng ô nhiễm khói bụi lại tiếp diễn như trước khiến chúng tôi không làm gì được” - ông Trần Văn Nghi (ngụ tổ 17, thôn Quý Xuân 2) kể.

Người dân phản ánh Nhà máy Sản xuất gạch tuynel Phúc Nguyên Sơn gây ô nhiễm
Người dân phản ánh Nhà máy Sản xuất gạch tuynel Phúc Nguyên Sơn gây ô nhiễm

Đã giải quyết xong (?)

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Toán, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thăng Bình, cho rằng vấn đề ô nhiễm tại khu vực Nhà máy Sản xuất gạch tuynel Phúc Nguyên Sơn đã được giải quyết xong cách đây hơn 1 tháng, nhiều người dân sống trong vùng ô nhiễm sau khi làm đơn đến nay đã không có ý kiến gì. Nhà máy đã có cam kết xử lý ô nhiễm, nhất là khi cải thiện ống xả khói bụi nhằm hạn chế tối đa lượng ô nhiễm khí thải ra môi trường từ quá trình sản xuất gạch.

Về thông tin nhiều ngày qua, nhà máy xả khói bụi dày đặc và liên tục khiến người dân bức xúc, nhiều lần đến nhà máy phản đối, viết đơn cầu cứu, ông Toán cho biết chính quyền huyện chưa nhận được thông tin trên. “Chúng tôi sẽ có báo cáo gửi đến báo chí sau khi nhận được phản ánh từ người dân sống trong vùng ô nhiễm” - ông Toán nói.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên qua điện thoại, bà Phạm Thị Hồng Thu, Giám đốc Nhà máy Sản xuất gạch tuynel Phúc Nguyên Sơn, cho rằng việc người dân làm đơn phản ánh tình trạng ô nhiễm về nhà máy sản xuất gạch thì… đã có chính quyền vào cuộc xử lý.

Khói bụi thải ra 24/24 giờ

Ông Nguyễn Tấn Thi, Trưởng thôn Quý Xuân 2, xác nhận theo thống kê, cả thôn có hơn 100 hộ dân phải ngày ngày “hưởng” trọn khói bụi độc hại do nhà máy sản xuất gạch thải ra. Việc nhà máy thải khói bụi độc hại ra môi trường đã khiến nhiều người dân sống xung quanh mắc các bệnh về hô hấp, ngoài da, viêm phổi, viêm họng… Khói bụi thải ra gần như 24/24 giờ mỗi ngày cũng khiến hoa màu, cây cối của người dân trồng cạnh nhà máy mất mùa hoặc chết khô.

Bài và ảnh: Vĩnh Quyên