Ngày 1-11, bà Nguyễn Thị Nguyệt Hà, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa), cho biết sau khi Báo Người Lao Động số ra ngày 6-10 phản ánh tình trạng ô nhiễm từ kênh nước thải thôn Xuân Ngọc, xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang đổ thẳng ra sông Cái, chi cục cùng cơ quan chức năng đã kiểm tra tại khu vực này và khu du lịch I-Resort để tìm hiểu nguyên nhân.

Theo đó, đoàn làm việc đã kiểm tra các nội dung về bảo vệ môi trường trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được UBND tỉnh phê duyệt của dự án mở rộng khu du lịch I-Resort (do Công ty CP Du lịch khoáng nóng Nha Trang Seafood F17 làm chủ đầu tư) và kiểm tra nguồn nước thải có mùi hôi thối xả ra sông Cái. Qua kiểm tra tại vị trí họng xả của khu du lịch này, Công ty CP Du lịch khoáng nóng Nha Trang Seafood F17 thừa nhận có xả nước tắm có lẫn bùn thải của du khách ra khu vực kênh ở thôn Xuân Ngọc. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu khu du lịch I-Resort thu gom nước tắm có lẫn bùn của du khách về hệ thống xử lý nước thải tập trung của công ty xử lý đạt quy chuẩn trước khi xả ra ngoài. Về mùi hôi thối, Phòng Tài nguyên Môi trường TP Nha Trang cho rằng việc xây dựng cầu cống qua kênh nước thải gây ứ đọng tạo thành.

Người dân đeo khẩu trang khi đi ngang dòng nước đen ngòm, hôi thối
Người dân đeo khẩu trang khi đi ngang dòng nước đen ngòm, hôi thối

Về nguồn nước đen thối, đoàn kiểm tra cho biết xuất phát từ nước thải của khu dân cư phía Bắc TP Nha Trang chảy về. Ông Phan Trần Nghị, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc, nói: “Nguồn nước thải này trước đây xả ra vịnh Nha Trang. Tuy nhiên, do không được xả nữa nên toàn bộ được thu về xả vào kênh này. Thỉnh thoảng, xã có tổ chức nạo vét để thông thoáng dòng chảy, hạn chế ô nhiễm nhưng đó chỉ là giải pháp tức thời. Để xử lý nguồn ô nhiễm này chỉ trông chờ vào nhà máy xử lý nước thải sắp tới được triển khai tại khu vực này”.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã thông tin sông Cái Nha Trang đang đối diện với nhiều nguồn thải, ô nhiễm nhất là khu vực kênh nước thải ở thôn Xuân Ngọc. Nước thải ở đây đen kịt, bốc mùi hôi thối cả một khu vực, người dân cho rằng có liên quan khu du lịch I-Resort gần đó xả thẳng ra môi trường. Điều này ảnh hưởng đến tận vịnh Nha Trang, gây nguy hại đến khu bảo tồn biển.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Châu Ngô Anh Nhân, Giám đốc Ban Quản lý dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa, cho biết UBND tỉnh đã làm việc với Ngân hàng Thế giới và đã đạt được thỏa thuận triển khai Dự án môi trường bền vững cho khu vực phía Bắc TP Nha Trang với tổng vốn khoảng 72 triệu USD. Trong dự án này sẽ xây dựng nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt với công suất 15.000 m3/ngày đêm trên diện tích hơn 3 ha ở xã Vĩnh Ngọc. Dự án còn xây dựng hệ thống thu gom nước thải bảo đảm cho gần 100.000 người dân ở khu vực Bắc TP Nha Trang. Dự án sẽ được triển khai vào quý I/2017 và hoàn thành vào năm 2022.

Bài và ảnh: Kỳ Nam