Chờ hợp thức hóa nhà

Tin mới

10/08/2014 20:57

Từ năm 1996 đến 1998, Công ty Bay dịch vụ hàng không đã cấp nhà cấp 4 và đất ở cho CBCNV trong khu vực 114 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM do công ty quản lý. Để nhận được nhà, CBCNV phải đóng một khoản phí gần 20 triệu đồng cho công ty. Sau khi được cấp nhà, các hộ dân bỏ tiền ra sửa chữa, nâng cấp và ở từ đó đến nay.

Năm 2007, những người được cấp nhà, đất nộp hồ sơ xin hợp thức hóa tại UBND quận Tân Bình. Theo hướng dẫn của cơ quan này, để được mua theo Nghị định 61, các hộ dân phải bàn giao nhà, đất lại cho nhà nước. Trong khi người dân đang chờ đợi giải quyết thì bất ngờ vào ngày 5-4-2007, UBND quận Tân Bình ra quyết định xác lập nhà thuộc sở hữu nhà nước đối với những căn nêu trên và buộc người dân phải trả tiền thuê từ 1-2 triệu đồng/tháng tùy theo diện tích sử dụng.

Người dân sinh sống tại 114 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM mong được nhanh chóng hợp thức hóa nhà, đất
Người dân sinh sống tại 114 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM mong được nhanh chóng hợp thức hóa nhà, đất

Ông Nguyễn Văn T., một người dân đang sinh sống tại khu vực 114 Bạch Đằng, cho rằng nhà được công ty cấp và người dân bỏ tiền ra sửa chữa, nay không được hợp thức hóa mà còn phải trả tiền thuê thì quá vô lý. Hiện trong cùng khu đất nhưng một số nhà đã được hợp thức hóa, trong khi số khác thì không. “Tôi đề nghị cơ quan chức năng làm rõ và nhanh chóng hợp thức hóa nhà, đất để người dân an tâm sinh sống” - ông T. mong mỏi.

Ông Đinh Khắc Huy, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình, cho biết khi tiếp nhận hồ sơ hợp thức hóa nhà, đất của người dân, UBND quận phát hiện các trường hợp này được cấp sau năm 1992 nên không đủ điều kiện để bán theo Nghị định 61. UBND quận Tân Bình đã nhiều lần kiến nghị UBND TP HCM và trung ương tháo gỡ vấn đề này.

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 34. Theo đó, người dân thuộc trường hợp nêu trên đủ điều kiện được mua nhà. Tuy nhiên, quy định này hiện chưa có hướng dẫn cụ thể. “Khi có hướng dẫn của các cơ quan chức năng, UBND quận Tân Bình sẽ nhanh chóng giải quyết bức xúc của người dân” - ông Huy nhấn mạnh.

 

Bài và ảnh: Trường Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI