Chờ “ông cấp nước”

Tin mới

27/06/2013 22:31

Nhiều năm qua, người dân ở một số khu dân cư tại TP HCM vẫn “khát nước” dù hệ thống nước sạch cách nhà họ chỉ chừng 100 m

Khu dân cư Sông Đà (khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức - TP HCM) có cơ sở hạ tầng từ đường sá, điện đến hệ thống cấp thoát nước khá hoàn thiện nhưng người dân ở đây vẫn phải đi mua nước mỗi ngày.
Người dân ở hẻm 170/71 Bùi Đình Túy, phường 12, quận Bình Thạnh, TP HCM xếp hàng chờ mua nước sạch về sử dụng

Xài nước với giá đắt

Anh Trần Võ Đại Nguyên, đang ngụ tại khu dân cư Sông Đà, cho biết trước đây nhà nào cũng phải dùng giếng khoan nhưng nguồn nước bị nhiễm phèn nặng nên chỉ để tắm giặt, không dám nấu ăn. Sau đó, các hộ dân chuyển sang dùng nước thủy cục của chương trình nước sạch nông thôn nhưng thỉnh thoảng nước vẫn bị đục.

Trước tình trạng trên, hầu hết các gia đình ở khu dân cư này phải mua nước sạch để dùng. “Mỗi tháng, nhà tôi phải chi khoảng 600.000 đồng tiền nước, thậm chí có tháng lên đến cả triệu đồng” - anh Nguyên nói. Mới đây, Công ty Cấp nước Thủ Đức - TP HCM đã đầu tư hệ thống ống nước chính nhưng vẫn chưa nối trực tiếp vào nhà dân.

Gần đó, người dân ở hẻm 55/18 đường số 48 (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) cũng phải sử dụng nước phèn từ nhiều năm nay mặc dù hệ thống ống nước chính đã tới đầu hẻm. Ông Nguyễn Đức Duyệt, một người dân nơi đây, cho biết: “Nước giếng khoan ở đây bị nhiễm phèn nặng, dù lọc qua nhiều lớp nhưng vẫn nổi váng. Quần áo học sinh sau khi giặt đều bị ố vàng”. Nhiều hộ dân đã gửi đơn đến UBND phường và công ty cấp nước nhưng đến nay vẫn chưa được đấu nối với ống nước chính. Để có nước sạch sinh hoạt, nhiều hộ dân đành phải mua nước từ những nhà đã được lắp đường nước gần đó với giá từ 20.000-30.000 đồng/m3.

Cùng chung cảnh ngộ, người dân ở hẻm 170 Bùi Đình Túy, phường 12, quận Bình Thạnh đã thiếu nước sạch sử dụng từ hơn 20 năm nay. Hằng ngày, người dân phải mua nước sạch từ các hộ đã được lắp đồng hồ nước từ đầu hẻm với giá 2.500 đồng/can 30 lít. Vào buổi chiều, người dân phải xếp hàng chờ mua nước, nhiều hôm nước yếu thì không mua được. Thậm chí, nhiều người phải chờ hàng giờ mới mua được vài lít để dành uống vào buổi tối. Ông Mai Hữu Thành, ngụ địa chỉ 170/71/6C Bùi Đình Túy, cho biết: Nhiều hộ làm đơn xin lắp ống nước nhưng chi phí do Công ty Cổ phần Cấp nước Gia Định đưa ra quá cao, người dân không đóng nổi.

Làm khó dân

Theo Công ty Cổ phần Cấp nước Thủ Đức, hệ thống ống nước ở khu dân cư Sông Đà không phù hợp với tiêu chuẩn chung của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn nên không thể sử dụng được. Công ty đã nhận được khoảng 200 hồ sơ đề nghị cấp nước nên đã khảo sát và lập phương án đầu tư theo hình thức nhà nước và nhân dân cùng làm. Tiến độ của dự án sẽ phụ thuộc vào tiến độ đóng tiền của người dân. Những người không có nhu cầu dùng nước của công ty cấp nước thì tiếp tục sử dụng nguồn nước sạch nông thôn. Còn hẻm 55 đường số 48, công ty cũng đã đưa vào hệ thống phát triển mạng lưới cấp nước, đến khoảng cuối năm 2013 người dân mới có nước sạch sử dụng.

Ông Phạm Văn Thành, Trưởng Phòng Giảm nước không doanh thu, Công ty Cổ phần Cấp nước Gia Định, cho biết trước đây tổ dân phố 106 và 107 chưa có nước sạch vì vướng dự án đã được quy hoạch. Sau đó, UBND quận Bình Thạnh có quyết định bỏ quy hoạch cũ nhưng lại chưa được công bố có quy hoạch mới hay không nên công ty không thể đầu tư.

Mới đây, UBND phường 12, quận Bình Thạnh có văn bản đề nghị công ty lắp đường ống nước và khẳng định người dân sẽ đóng góp 100% kinh phí. Công ty khảo sát và tính chi phí khoảng 127 triệu đồng thì người dân cho rằng không đáp ứng được nên dự án vẫn chưa triển khai. “Giải pháp khả thi nhất là công ty lắp đồng hồ tập thể tại đầu hẻm, sau đó người dân sẽ làm đường ống dẫn nước vào từng nhà. Trong thời gian sử dụng đồng hồ tổng, công ty sẽ sớm đưa khu vực này vào hệ thống phát triển mạng lưới cấp nước và có phương án lắp đặt sau” - ông Thành đề nghị.

Vướng đào đường, dân tiếp tục chờ

Trường hợp chờ nước sạch của các hộ dân trên đường Tỉnh lộ 10 và đường Đất Mới, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP HCM vẫn chưa tìm ra hướng giải quyết hợp lý. Theo Công ty Cổ phần Cấp nước Chợ Lớn, nhu cầu nước sạch của các hộ dân là rất lớn nhưng lại vướng giấy phép đào đường của Sở GTVT TP HCM. Theo đó, sở này yêu cầu công ty cấp nước sau khi đào đường lắp ống nước phải tái lập mặt đường. Nếu thực hiện theo yêu cầu này thì chi phí lắp đặt sẽ rất cao, công ty không gánh nổi.

Bài và ảnh: SỸ ĐÔNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI