Chiều 27-8, Thanh tra Sở Xây dựng TP HCM đã xuống chung cư Vạn Đô (phường 1, quận 4) để làm rõ những khúc mắc trong vấn đề chủ đầu tư (CĐT) là Công ty TNHH MTV Địa ốc Fico làm quán cà phê dưới sảnh gây mất an toàn PCCC của chung cư.

Theo phản ánh của người dân, cách đây 1 tháng, họ thấy CĐT quây bạt rồi xây dựng các hạng mục bên trong mà không thông báo đến cư dân. Đến khi tháo bạt ra, người dân phát hiện nhiều khung nhôm được dựng lên kiên cố và chuẩn bị lắp kính lên khung nên đã làm đơn khiếu nại ra phường. "Quán cà phê này sẽ bít các lối thoát hiểm của chung cư, bít luôn vòi cứu hóa, tủ điện" - bà Vy Tường Nga (ngụ căn hộ A.603) nói.

Cho xây rồi lại yêu cầu tháo dỡ - Ảnh 1.

Người dân chung cư Vạn Đô treo băng-rôn yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ quán cà phê dưới sảnh

Để làm rõ pháp lý của công trình, ban quản trị (BQT) chung cư đã gửi văn bản hỏi UBND phường 1. Ngày 3-8, UBND phường 1 có văn bản trả lời với nội dung khẳng định việc cải tạo, sửa chữa của CĐT là đúng quy định. Quá bức xúc, người dân treo băng-rôn trên lan can chung cư phản đối CĐT. Ngày 13-8, UBND phường 1 có văn bản yêu cầu CĐT tạm tháo dỡ các vách nhôm đã dựng, chờ ý kiến của các cơ quan chức năng.

Tại buổi làm việc chiều 27-8, ông Nguyễn Lê Tuấn Vũ, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Địa ốc Fico, khẳng định đã làm theo đúng trình tự, quy định của pháp luật, được các cơ quan chức năng hướng dẫn chứ không phải tự ý xây dựng. Ông Vũ đưa ra hàng loạt văn bản của Sở Cảnh sát PCCC TP, Thanh tra Sở Xây dựng TP và cả UBND phường 1 hướng dẫn CĐT thực hiện các bước để xây dựng công trình. Theo ông Vũ, hạng mục xây dựng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Sở Xây dựng nói công trình không phải xin giấy phép xây dựng, còn Sở Cảnh sát PCCC khẳng định bản vẽ thiết kế bảo đảm yêu cầu về lối thoát nạn, giải pháp ngăn cháy và các hệ thống kỹ thuật PCCC theo quy định.

Trong khi đó, ông Hoàng Đức Minh, thành viên BQT chung cư, dẫn ra hàng loạt văn bản để chứng minh CĐT tự ý xây quán cà phê khi chưa được sự cho phép của các cơ quan chức năng. Đáng chú ý là một số văn bản này trùng với các văn bản mà CĐT viện dẫn để cho rằng đã được các cơ quan liên quan đồng ý cho xây dựng. "CĐT dám xây vì được sự đồng ý của phường, sau đó phường nhận ra mình sai và đã khắc phục bằng cách yêu cầu tháo dỡ. Hạn cuối phường đưa ra là ngày 18-8 nhưng CĐT không chấp hành" - ông Minh cho biết.

Ông Đỗ Chí Chinh, Chủ tịch UBND phường 1, người ký 2 văn bản với nội dung trái ngược nhau chỉ trong vòng 10 ngày, lý giải ở thời điểm CĐT xin phép được sửa chữa, cải tạo thì cư dân không có ý kiến gì. Sau đó, người dân chưa đồng thuận và gửi đơn lên Sở Xây dựng TP nên phường yêu cầu tháo dỡ để chờ các cơ quan chức năng hướng dẫn cụ thể. 

Ai chịu phí?

Về việc tháo dỡ phần xây dựng trái phép như chỉ đạo của UBND phường 1, đại diện CĐT lập luận Công ty Fico của nhà nước, kinh phí đầu tư là tiền nhà nước, nếu tháo dỡ thì chi phí này ai chịu? Đại diện BQT chung cư cho biết sẵn sàng trả phần kinh phí này khi cơ quan chức năng xác định việc CĐT xây dựng là đúng quy định.

Ông Phạm Hùng Cường, Đội phó Đội Thanh tra cơ động số 2 (thuộc Thanh tra Sở Xây dựng), đề nghị UBND phường 1 phối hợp với CĐT và BQT tổng hợp, báo cáo quá trình tranh chấp gửi về Sở Xây dựng để xử lý theo quy định.

Bài và ảnh: Sỹ Đông