Mới đây, hàng chục hộ dân ở chung cư Vườn Lài (phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP HCM) gửi thư đến Báo Người Lao Động phản ánh việc Ban Điều hành khu phố 2 lấn đất công viên của chung cư để mở rộng trụ sở dân phòng.

Chiếm vỉa hè rồi... bỏ hoang

Theo người dân, từ năm 2002, chốt dân phòng của khu phố 2 được thành lập, đặt trên phần đất công viên nên mảng xanh của chung cư bị mất đi và lối vào nhà dân cũng bị thu hẹp.

Từ thư bạn đọc, chúng tôi khảo sát tại các quận: 2, 5, 11, Bình Thạnh, Thủ Đức, Tân Phú, Gò Vấp… nhận thấy hầu hết chốt dân phòng đều đặt trên vỉa hè, cũ kỹ, nhếch nhác. Trên đường Hùng Vương, một chốt dân phòng gỉ sét được dựng trên vỉa hè gần Công viên Âu Lạc (phường 4, quận 5). “Hồi chốt mới lập ra, đêm nào cũng có mấy anh dân phòng trực. Bây giờ, thỉnh thoảng mới có người trực, còn ban ngày thì khóa cửa. Điều đáng nói là chốt dân phòng này chiếm phần lớn vỉa hè, choán hết chỗ của người đi bộ khiến họ phải đi xuống đường” - một người dân phàn nàn.

Trên đường Phạm Văn Đồng (phường 3, quận Gò Vấp), Lương Định Của, Quốc Hương (quận 2), Lý Thường Kiệt (quận 11)..., có khá nhiều chốt dân phòng, một số chốt làm kiên cố nhưng không thấy hoạt động. Nhiều chốt bị những người bán hàng rong, kinh doanh quán nhậu bao vây hoặc biến thành nơi dán quảng cáo. Thậm chí, một số chốt dân phòng bỏ không lâu ngày trở thành bãi rác.

Chốt dân phòng ở khu dân cư xã Bà Điểm trên Quốc lộ 22 (huyện Hóc Môn) bỏ hoang hơn 3 năm nay, bên trong đầy bụi và mạng nhện. Cùng cảnh ngộ, chốt dân phòng trên đường Quốc Hương (phường Thảo Điền, quận 2) xây khá kiên cố rồi... để đó. Cách chốt này chừng 30 m, có thêm một chốt khác. “Cách vài bước chân mà có 2 chốt dân phòng. Năm ngoái, UBND phường Thảo Điền nói chốt cũ thuộc đất dự án nên xây thêm chốt mới để di dời nhưng đến giờ vẫn chưa thực hiện, vừa choán chỗ vừa nhếch nhác” - anh Trần Trung Hiếu (ngụ phường Thảo Điền) nói.

Chốt dân phòng trên đường Quốc Hương - phường Thảo Điền, quận 2, TP HCM - dựng lên rồi để đó

Chốt dân phòng trên đường Quốc Hương - phường Thảo Điền, quận 2, TP HCM - dựng lên rồi để đó

Tháo dỡ những chốt sai quy định

Tháng 11-2014, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM đã yêu cầu các khu quản lý giao thông đô thị thống kê chốt dân phòng xây trên đất dành cho đường bộ (dưới lòng đường và trên vỉa hè), đánh giá mức độ ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông của từng chốt. Ngoài ra, Sở GTVT cũng đề nghị các quận, huyện rà soát, tháo dỡ tất cả chốt dân phòng lắp dựng sai quy định. Đặc biệt, khi cấp phép xây chốt dân phòng trong đất dành cho đường bộ (vỉa hè, lòng đường) thì cần lấy ý kiến Sở GTVT. Nguyên nhân do có nhiều chốt dân phòng chiếm dụng một phần vỉa hè hoặc toàn bộ vỉa hè, gây cản trở người đi bộ, che khuất tầm nhìn của người lái xe. Đặc biệt, nhiều chốt còn kết hợp với việc bán tạp hóa, cà phê... làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông và mất mỹ quan đô thị.

Trước phản ánh của người dân chung cư Vườn Lài, đại diện UBND phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú cho biết khi xây dựng trụ sở dân phòng lần đầu, người dân xung quanh không có ý kiến phản đối nhưng khi khu phố 2 sửa lại trụ sở, người dân không đồng ý. “UBND phường đã yêu cầu Ban Điều hành khu phố 2 tổ chức họp các hộ dân lấy ý kiến, nếu người dân không đồng ý thì phường phải tìm quỹ đất mới để xây trụ sở khu phố 2” - cán bộ này khẳng định.

Đại diện UBND quận 2 cũng cho biết đã chỉ đạo UBND và công an các phường trong quận rà soát, báo cáo và đề xuất UBND quận tháo dỡ các chốt dân phòng lắp dựng sai quy định trên vỉa hè. Bên cạnh đó, các phường phải có kế hoạch sử dụng hiệu quả các chốt dân phòng còn lại để bảo đảm an ninh trật tự, tránh lãng phí. Phòng Quản lý đô thị quận có trách nhiệm phối hợp với UBND và công an các phường nghiên cứu đề xuất UBND quận cấp phép xây dựng chốt dân phòng trong phần đất dành cho người đi bộ đối với các trường hợp thật sự cần thiết. Trước khi cấp phép phải lấy ý kiến thống nhất của Sở GTVT về vị trí lắp đặt.

 

Một cán bộ UBND phường cho biết các văn bản pháp luật về thành lập chốt dân phòng chỉ giao UBND phường bố trí nơi làm việc cho bảo vệ dân phòng trong khi quỹ đất không có nên đành phải... chọn vỉa hè lập chốt.

 

Bài và ảnh: Sỹ Đông