Chủ tịch phường ở đâu?

Tin mới

03/03/2017 21:51

Sau khi lãnh đạo quận trực tiếp điều hành “đòi lại” vỉa hè với thái độ quyết liệt, tình trạng có cải thiện nhưng vài ngày sau thì lại bị lấn chiếm. Dư luận đặt câu hỏi “vai trò chủ tịch phường ở đâu?”

Báo Người Lao Động thời gian qua đã có nhiều bài phản ánh lãnh đạo các quận tại TP HCM trực tiếp thị sát, chỉ đạo các lực lượng tháo dỡ những phần người dân lấn chiếm, trả lại sự thông thoáng cho vỉa hè, lòng đường. Tuy nhiên, chỉ khi có lãnh đạo thì vỉa hè mới không bị lấn chiếm, sau đó lại bị chiếm dụng.

Bỏ ngỏ quản lý!

Nhắc về trách nhiệm của chủ tịch UBND phường trong việc để vỉa hè bị lấn chiếm, bạn đọc Chín Xà Mâu (quận Bình Thạnh) nói: “Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM, khẳng định “nếu vỉa hè bị tái chiếm thì chủ tịch, trưởng công an phường sở tại sẽ đi làm việc khác”. Chúc các chủ tịch, trưởng công an phường nào có dính đến tái chiếm lề đường ra đi thanh thản mà đừng ấm ức, buồn rầu”.

“Đòi lại” vỉa hè là công việc thường xuyên và phải làm hằng ngày, hằng giờ chứ không chỉ có những đợt ra quân “lấy phong trào” rồi đâu lại vào đó. Bạn đọc Trung Đài gửi trăn trở của mình đến Báo Người Lao Động: “Việc giải phóng vỉa hè là nhiệm vụ đầu tiên của chủ tịch phường nhưng vì khó do động chạm quyền lợi người dân, quyền lợi công chức phường nên hầu như các ông phường tảng lờ xem không quan trọng. Ngay chỗ tôi ở là đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (TP Vũng Tàu) cạnh phường mà công khai lấn chiếm cũng chẳng thấy có biện pháp quyết liệt gì cả, ngoại trừ vài lần ra quân chiếu lệ”.

Cũng bức xúc về việc chính quyền địa phương bỏ ngỏ trong công tác quản lý, để nhiều người ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè làm nơi “hái ra tiền”, bạn đọc Lý Lèo bày tỏ: “Chẳng thấy trách nhiệm của chính quyền địa phương ở đâu cả, một mình ông Đoàn Ngọc Hải (Phó Chủ tịch UBND quận 1-PV)làm được gì nếu cán bộ phường, đứng đầu là chủ tịch phường, cứ làm việc theo kiểu không nghe, không thấy, không biết như thế. Không phối hợp đồng bộ thì có 1.000 cán bộ như ông Hải cũng không thể lấy lại sự thông thoáng vỉa hè cho người đi bộ”.

“Chủ tịch phường chịu trách nhiệm ngay địa bàn mình. Cần cách chức nếu tái phạm. Trách nhiệm của phường như thế nào? Chúng ta hay quên người trực tiếp quản lý, có vẻ như cấp phường không được tham gia lập lại trật tự đô thị. Vì sao? Đề nghị chủ tịch phường có câu trả lời cụ thể” - bạn đọc Trần Minh Tâm đặt câu hỏi.


Buôn bán lấn hết vỉa hè đường Nguyễn Thái Học, quận 1, TP HCM Ảnh: Quốc Chiến

Buôn bán lấn hết vỉa hè đường Nguyễn Thái Học, quận 1, TP HCM Ảnh: Quốc Chiến

Truy trách nhiệm, xử mạnh tay

Liên quan đến trách nhiệm của chính quyền địa phương, bạn đọc Huy Nguyễn nêu ý kiến: “Trách nhiệm đặt ở đâu, sao lại phải nhắc nhở, miệng nói như đinh đóng cột mà sao bây giờ lại để tái diễn. Không lẽ có “quan” đi cùng mới làm hay sao hỡi các chủ tịch phường? Giờ đã đến lúc Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phải xử lý chủ tịch và trưởng công an phường, nếu không thì có cố gắng bao nhiêu cũng không dẹp được nạn lấn chiếm vỉa hè, lòng đường”.

“Ngày xưa, tôi mở tiệm internet thì họ xuống kiểm tra, phạt hoài, mà phải làm đúng quy định thì không có thu nhập, thế là... tự dẹp. Vậy nếu bắt gặp chiếm vỉa hè cứ phạt nặng như từng làm với tôi thì thiết nghĩ sẽ sạch sẽ, gọn gàng thôi. Trách nhiệm cao nhất là chủ tịch phường. Ông Đoàn Ngọc Hải không nên trực tiếp ra tay mà trực tiếp giám sát, chỉ đạo, phê bình, khen thưởng các phường, cho số điện thoại tiếp nhận ý kiến phản ánh của dân và phạt thật nặng là được. Cứ tin tôi đi, quy trách nhiệm thì tự khắc sẽ làm thôi” - bạn đọc Đăng Khoa hiến kế.

Người dân cần biết tại sao khi lãnh đạo quận đi thị sát thì tình hình quyết liệt, biên bản được lập tại chỗ, còn sau đó lại ngổn ngang? Bạn đọc Trần Thanh nêu ý kiến: “Có vẻ như chính quyền các phường không ủng hộ chủ trương của quận nên khi ông Hải không có mặt thì các phường cũng buông tay. Tôi đề nghị lãnh đạo quận còn nhiều việc khác phải làm không phải thường xuyên đi dọn dẹp lòng lề đường mà đây là trách nhiệm của phường.”.

Nói về nạn quán nhậu thâu đêm suốt sáng, một bạn đọc kể nơi mình sinh sống: “Quán nhậu ốc trước cửa nhà tôi bị lấn chiếm hết cả con hẻm, xe không qua lại được, phải đi vòng hẻm khác, họp tổ dân phố dân phản ánh, nộp đơn lên phường kiện cũng không thấy ai xuống xử lý mà quán lại càng ngày càng phình to ra bán tới 2 giờ, 3 giờ sáng mới bắt đầu dọn dẹp. Dẹp xong hơn 4 giờ sáng, dân ở đây không ngủ được”.

Diễn đàn “Dân ủng hộ, hãy làm đến cùng”

Qua hơn 40 ngày chấn chỉnh trật tự vỉa hè của chính quyền quận 1 và một số quận tại TP HCM, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), dư luận đặc biệt quan tâm và đại đa số ủng hộ sự cần thiết trả lại vỉa hè cho người đi bộ.

Những kết quả bước đầu là đáng khích lệ, được đông đảo người dân tin tưởng. Tuy nhiên, không ít người lo ngại sẽ “đầu voi đuôi chuột”, không hiệu quả lâu dài, rồi sẽ trở lại hiện trạng cũ. Báo Người Lao Động mở Diễn đàn với chủ đề: Dân ủng hộ, hãy làm đến cùng, với mong muốn tiếp nhận nhiều ý kiến đóng góp giải pháp để làm sạch vỉa hè, quy hoạch, bố trí hàng rong, điểm giữ ô tô, xe máy… cùng những góp ý khác về quản lý đô thị… nhằm tạo thêm niềm tin vào sự thành công của chủ trương. Các góp ý xin gửi về bandoc@nld.com.vn hoặc toasoan@nld.com.vn, ghi rõ: Tham gia diễn đàn “Dân ủng hộ, hãy làm đến cùng”. Trân trọng mời bạn đọc tham gia.

Tòa soạn

THUẬN THIÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI