Chùa Giác Ngộ: Thay hũ cốt mới để tiện trùng tu chùa

Tin mới

12/09/2002 00:00

Mục “Ðường dây nóng 24 giờ qua” Báo Người Lao Ðộng ngày 6-9-2002 đăng phản ánh của bạn đọc có gởi cốt thân nhân ở chùa Giác Ngộ (92 Nguyễn Chí Thanh, Q.10 - TPHCM): “Sao lại phải đập bỏ hũ cốt cũ?”. Sau khi báo phát hành, tòa soạn nhận được văn bản đề ngày 10-9-2002 của Tỳ kheo Thích Nhật Từ, trụ trì chùa Giác Ngộ.

Nội dung văn bản cho rằng phản ánh trên của bạn đọc là thiếu xác thực và đã nói rõ như sau:

Trong thông báo của nhà chùa, chúng tôi đã nêu rõ mục đích và cách thức thay đổi các hũ cốt cũ sang hũ cốt mới như sau:

Ðiều 1: Xin quý thân chủ của các di cốt cho phép chúng tôi thay đổi toàn bộ hũ cốt cũ bằng loại hũ cốt mới. Trong thông báo, chúng tôi đã nêu rõ hai lý do: a. Trùng tu chùa và b. Tiện việc sắp xếp thứ tự của các hũ cốt ở nơi thờ tự mới.

Thực ra, trong thông báo, chúng tôi không hề yêu cầu “tất cả người thân của các hũ cốt phải đập hết ra” như trong bản tin của quý báo. Công việc thay các hũ cốt cũ vào các hũ cốt mới do một số thành viên của chùa làm, trước sự chứng kiến của các thân nhân. Dĩ nhiên, muốn thay hũ cốt mới trước nhất chúng tôi phải mở hũ cũ ra (...)

Ðiều 4: Thông báo thủy táng đối với những hũ cốt gởi chùa trên 7 năm mà không có thân nhân thăm viếng. Chúng tôi thông báo như vậy với chủ ý nhằm nhắc nhở thân bằng quyến thuộc và nhất là con cháu của những di cốt, hầu như đã quên lãng di cốt của ông bà tổ tiên của mình trong thời gian quá lâu “trên 7 năm” cần phải siêng năng thăm viếng di cốt của người thân quyến thuộc của mình. Kế đến, qua thông báo, chúng tôi mong họ khẩn trương đăng ký thay hũ cốt mới để giúp chúng tôi thuận tiện trong việc trùng tu chùa vào cuối năm 2002 hay đầu năm 2003. Mặt khác, trong buổi họp nội bộ của Ban Trụ trì vào cuối tháng 5-2002, chúng tôi đã nhất trí “sẽ không thủy táng những lọ cốt thuộc diện mà điều 4 của bản thông báo đã ghi” vì mục đích chính của điều 4 cốt nhắm đến hai lý do chính như chúng tôi vừa nêu (...).

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI