Ngày 4-1, Tập đoàn Công nghiệp than và khoáng sản Việt Nam (TKV) lên tiếng về kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh tại tập đoàn và một số đơn vị thành viên thời kỳ năm 2010 đến ngày 30-6-2015.

Đang tiếp tục báo cáo giải trình

Trao đổi với báo chí, bà Đặng Thị Tuyết, Trưởng Ban Thanh tra Pháp chế TKV, cho biết Ban Thường vụ Đảng ủy TKV đã ban hành nghị quyết về việc thực hiện kết luận thanh tra; giao tổng giám đốc TKV chỉ đạo tổ chức thực hiện các nội dung và báo cáo giải trình những vấn đề chưa đồng thuận, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét.

Theo bà Tuyết, số tiền được nêu trong kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) gần 15.000 tỉ đồng là "cần kiến nghị xử lý", chưa kết luận là "sai phạm" đối với toàn bộ số tiền này.

"Trong số tiền này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã giao cho các bộ, ngành và TKV xử lý. Cụ thể, chuyển Bộ Công Thương chủ trì xử lý trên 8.320 tỉ đồng; TKV chủ trì xử lý gần 4.565 tỉ đồng; Bộ Tài chính chủ trì xử lý gần 124 tỉ đồng và kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước trên 1.872 tỉ đồng" - bà Tuyết cho hay.

Theo đại diện TKV, TTCP kiến nghị tăng thu thuế tài nguyên là không có cơ sở do xác định không đúng đối tượng nộp thuế và giá tính thuế. TKV đã kê khai và nộp thuế tài nguyên theo đúng Luật Thuế tài nguyên và các nghị định, thông tư hướng dẫn. Về nội dung này, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo Bộ Tài chính chủ trì, đề xuất xử lý.

Bộ Tài chính trong các công văn gửi TTCP nêu rõ cách xác định thuế tài nguyên của TKV phù hợp quy định. Đối với số tiền 273,011 tỉ đồng còn lại (bao gồm tiền thuế chưa đến hạn nộp và một số khoản khác), bà Tuyết cho biết TKV đang tiếp tục báo cáo giải trình và sẽ thực hiện khi có quyết định truy thu của TTCP theo quy trình xử lý kết luận thanh tra.

Chưa kết luận TKV sai phạm 15.000 tỉ đồng? - Ảnh 1.

Khai thác than của Tập đoàn Công nghiệp than và khoáng sản Việt Nam Ảnh: Đông Bắc

Phía TKV cũng cho hay số tiền 4.597 tỉ đồng tính toán khối lượng đất đá vận chuyển trong khai thác lộ thiên đã thực hiện theo quy định chuyên ngành khai thác mỏ lộ thiên, trong khi TTCP lại tính theo một cách khác nên dẫn tới sự không thống nhất về phương pháp tính toán. TKV khẳng định Bộ Công Thương đã có các văn bản gửi TTCP thống nhất cách xác định của TKV là có cơ sở.

Ngoài ra, với những kiến nghị của TTCP có cơ sở pháp lý và phù hợp với thực tiễn nêu trong kết luận, tập thể HĐTV, ban lãnh đạo TKV đã nghiêm túc nhận trách nhiệm và chịu mọi hình thức xử lý theo quy định của pháp luật. Đối với các nội dung chưa đồng thuận trong kết luận thanh tra, TKV đã có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo các bộ, ngành liên quan xem xét, có ý kiến. Hiện nay, các bộ, ngành đang xử lý theo thẩm quyền để báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Do rủi ro phát sinh?

Trong kết luận của TTCP nêu kiến nghị Bộ Công an chỉ đạo cơ quan điều tra tiếp nhận hồ sơ xem xét, điều tra để xử lý trách nhiệm đối với các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật với một số vụ việc tại nhiều công ty. Cụ thể, các khoản công nợ phải thu ở Công ty CP Xi măng Hữu Nghị, Công ty CP Xi măng Hà Giang, Công ty CP Bình Nguyên Đắk Nông (tổng số 30,106 tỉ đồng); các dự án đầu tư tại Lào và Campuchia; các khoản đầu tư của tập đoàn tại Công ty CP Vận tải thủy, Công ty CP Đóng tàu Sông Ninh, Công ty CP Cromit Cổ Định Thanh Hóa...

Theo TKV, đối với các vụ việc nêu trên mà TTCP có ý kiến chuyển sang cơ quan điều tra xem xét thì một số vụ việc là rủi ro phát sinh trong hoạt động doanh nghiệp và hoạt động khảo sát thăm dò khoáng sản. Ngoài ra, một số vụ việc TKV đã thực hiện theo chủ trương của Chính phủ, một số vụ đã được cơ quan pháp luật có thẩm quyền xử lý.

Bà Tuyết cho hay về công nợ phải thu tại Công ty CP Xi măng Hữu Nghị, TKV đã có đơn khởi kiện ra TAND TP Việt Trì (Phú Thọ) và tòa án đã có quyết định về việc công nhận thỏa thuận của các đương sự. Theo đó, Công ty CP Xi măng Hữu Nghị phải thanh toán toàn bộ công nợ cho TKV.

Về việc đầu tư, thành lập Công ty CP Cromit Cổ Định Thanh Hóa, Bộ Công an, Công an tỉnh Thanh Hóa, Thanh tra Bộ Công Thương đã kiểm tra và kết luận dự án chưa có hiệu quả do phải dừng từ năm 2012. Hiện UBND tỉnh Thanh Hóa đã chấp thuận cho công ty hoàn thiện thủ tục để cấp phép khai thác mỏ và thực hiện khai thác, chế biến sâu quặng Cromit, các tài sản đã đầu tư sẽ được sử dụng và phát huy hiệu quả.

Nhiều sai phạm được chỉ rõ

Theo kết luận của TTCP, TKV có nhiều sai phạm trong thực hiện đầu tư tài chính, đầu tư ngoài ngành. Thậm chí, tập đoàn này còn đầu tư vào một số dự án ở Lào, Campuchia nhưng không mang lại hiệu quả, thua lỗ nặng. Kết luận thanh tra chỉ rõ một số khoản đầu tư ra nước ngoài nhưng không được TKV thực hiện điều tra, khảo sát kỹ để lập, thẩm định, phê duyệt phương án và quyết định đầu tư phù hợp với thực tế và quy định dẫn tới lỗ, mất vốn trên 380,8 tỉ đồng. Tổng số tiền và đất đai được phát hiện cần kiến nghị xử lý lên tới trên gần 15.000 tỉ đồng và gần 6,7 triệu m2 nhà, đất. TTCP đã chuyển hồ sơ 4 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự tới Bộ Công an để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Minh Chiến