Chưa khấm khá đã... tận thu

Tin mới

13/01/2015 22:09

Sau Tết Dương lịch, nhiều du khách bất bình bởi rất nhiều khu du lịch đột ngột tăng giá vé tham quan. Tại Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình), giá vé vào hang động Thiên Đường, đối với người lớn là 250.000 đồng (giá cũ 120.000 đồng), trẻ em: 125.000 đồng (giá cũ 60.000 đồng). Giá vé vào hang Phong Nha, Tiên Sơn cũng tăng gấp đôi.

Chưa khấm khá đã... tận thu

Trước đó, từ ngày 1-10-2014, giá vé vào Khu Du lịch Tam Cốc - Bích Động, Khu Du lịch danh thắng Tràng An (Ninh Bình) cũng tăng gần 2 lần. Vé vào Khu Du lịch Hạ Long cũng đã tăng từ lâu.

Bao năm qua, những khu du lịch trên chẳng có đầu tư gì lớn, chất lượng dịch vụ cũng không mấy thay đổi nhưng khi mọi người vừa biết đến tiếng tăm đã vội tận thu. Du khách rất dễ nản lòng, nhất là du khách quốc tế.

Cùng với bức xúc trên, theo quy định mới của Luật Nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam được thực hiện từ ngày 1-1 thì khách du lịch bằng tàu biển vào Việt Nam phải có thị thực nhập cảnh. Nếu như trước đây, khách tàu biển và khách nhập cảnh theo đường bộ chỉ cần nộp 5 USD lệ phí và cả đoàn dùng một visa chung để nhập cảnh Việt Nam thì quy định trên yêu cầu mỗi người phải có visa riêng với mức phí 45 USD và thời gian làm thủ tục sẽ kéo dài hơn trước.

Trước ý kiến phản hồi của các doanh nghiệp du lịch, ngày 12-1, Văn phòng Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản gửi các bộ, ngành liên quan truyền đạt ý kiến kết luận của Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan phải thay đổi quy định về lệ phí cấp thị thực. Trước mắt mức thu lệ phí đối với mỗi khách du lịch nhập cảnh vào Việt Nam bằng tàu biển vẫn được giữ ở mức cũ là 5 USD/người.

Nước ta có nhiều lợi thế phát triển du lịch: nhiều danh lam thắng cảnh, người dân hiếu khách, văn hóa độc đáo... Thế nhưng, so với các nước trong khu vực, lượng khách đến Việt Nam quá ít và phần lớn họ ghé qua mà không trở lại. Trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, trải thảm đỏ mời gọi, khách du lịch còn chưa chắc đến chứ đừng nói đến cách làm du lịch tận thu như thế này.

Hiếu Nghi (TP HCM)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI