Theo ghi nhận sáng 31-10, trụ sở khu phố này được sắp xếp thành nơi khám chữa bệnh miễn phí cho người dân (ảnh). Bà Huỳnh Hảo, Trưởng Ban Điều hành khu phố 1, cho biết mỗi ngày, "phòng khám" có khoảng 10 người đến khám bệnh, xin thuốc (đông và tây y) hoặc nhờ thay băng gạc, đa số là người nghèo. Ngay cả nguồn thuốc cũng do người dân đóng góp chứ không có ngân sách riêng.

Chưa thể dời trụ sở khu phố lấn chiếm hẻm - Ảnh 1.

Theo ông Phạm Văn Thêm, Phó Chủ tịch UBND phường Cầu Kho, trụ sở khu phố 1 đã có từ lâu. Đến năm 1997, UBND phường cải tạo lại trên hiện trạng cũ. Khi người dân phản ánh trụ sở gây khó khăn cho công tác PCCC, phường đã mời Cảnh sát PCCC quận 1 kiểm tra. Theo đó, 2 tuyến hẻm 345/1 và 345/2 Trần Hưng Đạo không đủ chiều rộng cho xe chữa cháy tiếp cận nhưng lại thông ra các hẻm khác của khu phố nên đáp ứng được điều kiện thoát nạn khi có sự cố cháy nổ. Về mục đích sử dụng, ông Thêm cho biết trước đó là trụ sở dân phòng, sau lắp thêm kệ sách cho trẻ em khu phố và nay trở thành nơi khám chữa bệnh cho người nghèo.

Tháng 3-2017, UBND quận 1 chỉ đạo di dời các chốt dân phòng lấn chiếm vỉa hè, gây mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị. Tiếp đó, Công an quận 1 có văn bản báo cáo hiện trạng toàn quận có 17 vị trí chốt dân phòng lấn chiếm. Hai vị trí đã tìm được địa điểm mới để di dời; 15 trụ sở, chốt còn lại không thể di dời do chưa tìm được vị trí thích hợp, trong đó có trụ sở ở hẻm 345 Trần Hưng Đạo.

Công an quận 1 đề xuất cho phép duy trì (thu hẹp) những trụ sở khu phố, bảo vệ dân phố, chốt dân phòng này để bảo đảm an ninh trật tự. Do thỉnh thoảng xảy ra tình trạng trộm cắp, cướp giật ở một cơ sở ngoại ngữ gần đó nên sắp tới, phường sẽ bố trí công an chốt trực, tuần tra để bảo đảm an ninh trật tự cho khu vực này.

Bài và ảnh: Sỹ Đông