Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP E-paper

Chưa tìm được phương án xử lý bệnh lưỡi của cháu Loan

Bài và ảnh: H. Ph - Th. Nh

Bạn đọc Báo Người Lao Động đã gởi giúp cháu Bùi Thị Loan 65.718.000 đồng. Chiều 28-10-2002, Viện Ung thư Trung ương (Bệnh viện K) đã có cuộc hội chẩn chính thức về tình trạng bệnh tật của cháu Bùi Thị Loan.

Tham dự hội chẩn có các bác sĩ thuộc Khoa Ngoại đầu - mặt - cổ cùng phó giáo sư Đoàn Hữu Nghị, phó giám đốc bệnh viện. Theo ý kiến của bác sĩ Nguyễn Quốc Bảo, Trưởng Khoa Ngoại đầu - mặt - cổ, hiện nay, toàn bộ vùng môi dưới đã bị xâm nhiễm, trong vòm họng có các hạt trắng li ti, xương hàm bị biến dạng đẩy về phía trước, răng của hàm dưới cũng bị đẩy ra ngoài.

Về tiền sử, gia đình bệnh nhân cho biết cháu mắc bệnh từ nhỏ và năm 1997 đã từng đi mổ u hạch ở cổ tại Viện Quân y 103. Khi đó lưỡi đã thò ra ngoài khoảng 5 cm. Sau khi phẫu thuật về được một thời gian thì bệnh tái phát và lưỡi bị đẩy ra ngoài rất nhanh. Cách đây khoảng 2 tháng, vùng lưỡi, cổ họng bị đau nên gia đình đưa cháu tới bệnh viện để chữa trị. Do bệnh nên từ nhỏ cháu không đi học, không biết chữ.

Phó giáo sư Đoàn Hữu Nghị kết luận: Đây là căn bệnh u máu bạch mạch, đã để quá lâu nên đã lan rộng khắp vùng họng và lưỡi. Phần bên phải của lưỡi đã bị hoại tử dẫn đến hôi thối khó chịu. Tạm thời bệnh viện chưa tìm được phương án nào có thể xử lý được căn bệnh của cháu Loan. Trước mắt, bệnh viện sẽ cho bấm sinh thiết tại u để tìm hiểu tính chất khối u, sau đó tiến hành chụp cắt lớp CT để có thể phát hiện thêm mức độ bệnh tật. Sau khi có các kết quả xét nghiệm, chụp cắt lớp CT... bệnh viện sẽ hội chẩn lại lần thứ hai để có thể đi đến kết luận chính thức.

Trao đổi thêm với phóng viên Báo Người Lao Động, sau khi kết thúc cuộc hội chẩn, bác sĩ Nguyễn Quốc Bảo cho biết, các chỉ số cơ thể của em Loan, 14 tuổi, đo được gồm: cao 1,36 m, nặng 28 kg, mạch 80 lần/phút, nhiệt độ 36,5oC, huyết áp 90/60 mmHg, nhịp thở 20 lần/phút, toàn thân tỉnh táo, da xanh, niêm mạc nhợt, thể trạng gầy yếu nhiều so với các cháu cùng lứa tuổi. Nhìn chung các chỉ số này không có gì thay đổi so với lúc nhập viện. Từ ba ngày nay bệnh nhân ngủ ít hơn và thường đau theo cơn. Cũng theo bác sĩ Bảo, bệnh viện sẽ tiếp tục làm thêm các xét nghiệm khác, cho bổ sung các chất dinh dưỡng đặc biệt, đặt thêm viên đạm trong dạ dày, truyền máu... để hy vọng nâng sức cho bệnh nhân. Bệnh viện cũng sẽ mời thêm các chuyên gia về răng hàm mặt để cùng hội chẩn. Hy vọng khoảng 1 tuần nữa sẽ đưa ra được kết luận cuối cùng. Tuy hy vọng chữa trị được bệnh cho cháu Loan là rất thấp, nhưng bệnh viện sẽ làm hết khả năng về chuyên môn, ít nhất là nâng sức và giảm đau cho bệnh nhân.

Tiếp tục giúp cho cháu Bùi Thị Loan, trong ba ngày 26, 27 và 28-10, nhiều bạn đọc đã đến Tòa soạn Báo Người Lao Động gửi giúp được 16.340.000 đồng, nâng tổng số tiền bạn đọc giúp cháu Loan tính đến 18 giờ chiều 28-10 là 65.718.000 đồng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo