Trước đó, vào tháng 5-2014, cư dân được Công ty Khang Gia bàn giao căn hộ. Từ đó đến nay, hệ thống PCCC không hoạt động do chưa được cơ quan có thẩm quyền về PCCC của quận Tân Phú và TP HCM nghiệm thu.

Bên cạnh đó, theo phản ánh của cư dân chung cư Khang Gia - Tân Hương, hợp đồng của chủ đầu tư với khách hàng thể hiện mặt bằng tầng trệt và tầng lửng làm trung tâm thương mại, nhà cộng đồng, nhà trẻ. Tuy nhiên, khoảng 1 tháng nay, chủ đầu tư tự ý chia nhỏ, xây các căn hộ có diện tích chừng 30 m2, bán với giá 750 triệu đồng/căn hoặc cho thuê làm tiệm game bắn cá.

Tầng trệt chung cư Khang Gia - Tân Hương bị chia thành nhiều căn hộ nhỏ để bán
Tầng trệt chung cư Khang Gia - Tân Hương bị chia thành nhiều căn hộ nhỏ để bán

Tầng trệt chung cư cho thuê căn hộ mở game bắn cá, khách đến chơi đậu xe trên lối đi nội bộ khiến người dân không có chỗ vui chơi, hóng mát và ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Dù tháng 9-2015, đoàn kiểm tra liên ngành quận Tân Phú và tổ kiểm tra liên ngành phường Tân Quý đã xử phạt 24 triệu đồng, buộc chủ kinh doanh game bắn cá cam kết dời đi nơi khác nhưng hiện nay, nơi này lại có thêm 2 điểm kinh doanh game bắn cá khác hoạt động.

Ngoài ra, khi ký hợp đồng mua bán căn hộ, chủ đầu tư cam kết bảo đảm chất lượng về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị kỹ thuật… Tuy nhiên, sau khi nhận bàn giao nhà, cư dân phát hiện nhiều hạng mục không bảo đảm chất lượng. Thang máy liên tục hư, có lúc rơi tự do; cầu thang bộ không được làm vệ sinh, mỗi khi gió thổi thì bụi bay mù mịt; lồng xả rác và hầm nước thải hôi thối… Đến nay, chủ đầu tư chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu cho cư dân theo luật định; chiếm dụng hơn 3 tỉ đồng tiền ưu đãi thuế GTGT (5%) của hàng trăm khách hàng dẫn đến thưa kiện; không công khai, minh bạch về quỹ bảo trì….

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Ban Quản lý chung cư Khang Gia - Tân Hương thừa nhận hệ thống PCCC của chung cư chưa được nghiệm thu. Trước đó (tháng 9-2015), Cảnh sát PCCC TP HCM tiến hành nghiệm thu nhưng chưa đạt, yêu cầu chủ đầu tư phải khắc phục theo tiêu chuẩn.

Về việc người lạ lẻn vào chung cư, đại diện ban quản lý thừa nhận có tình trạng này do họ gửi xe ở tầng hầm rồi đi lên các tầng phía trên mà bảo vệ không kiểm soát hết. “Chúng tôi đã lắp đặt camera để theo dõi và tăng cường bảo vệ tuần tra nhằm bảo đảm an ninh trật tự trong chung cư”- vị này khẳng định.

Bài và ảnh: Sỹ Đông