Chuộc sổ chính sách cho người nghèo

Tin mới

07/05/2013 21:06

Ngoài số tiền vay để chuộc lại sổ lĩnh tiền trợ cấp hằng tháng, các gia đình chính sách còn được vay thêm vốn làm ăn nhằm tránh tái diễn tình trạng đem “bùa hộ mệnh” đi cầm cố vì quá nghèo

Đối với những gia đình thương binh, liệt sĩ, có công với cách mạng, cán bộ hưu trí, sổ trợ cấp hằng tháng như tấm “bùa hộ mệnh” giúp họ có tiền trang trải cuộc sống lúc tuổi già, sức yếu, mất sức lao động. Nhưng vì gia đình khó khăn, nuôi con ăn học, bệnh tật…, không ít người ở tỉnh Hậu Giang đã cầm cố sổ để vay tiền.

Cầm sổ chính sách với lãi suất cắt cổ

Trường hợp thương binh Nguyễn Văn Đậu (ấp Mỹ Quới, thị trấn Cây Dương, huyện Phụng Hiệp) là bi đát nhất. Ông Đậu ngậm ngùi: “Nhà nghèo, con đông nhưng không ruộng vườn, nghề nghiệp. Mọi chi phí sinh hoạt trong nhà chỉ trông chờ vào tiền trợ cấp thương binh hằng tháng của tôi. Nhiều lúc túng quá, vợ tôi phải đem quần áo đi cầm với giá từ 20.000 - 30.000 đồng. Nhưng số tiền này chẳng thấm vào đâu nên tôi quyết định đem cầm sổ thương binh, lấy 20 triệu đồng, lãi suất 6%/tháng”.
 
Bà Nguyễn Thị Hiếu nhẹ nhõm khi được ngân hàng cho vay chuộc lại 4 sổ lĩnh tiền trợ cấp hằng tháng

Gia đình bà Nguyễn Thị Hiếu và ông Ngô Văn Tòng (ngụ ấp Thạnh Mỹ A, xã Bình Thành) có 4 sổ chính sách, gồm: Trợ cấp cho liệt sĩ, có công với cách mạng, thương binh, trợ cấp cho cán bộ hưu trí. Năm 2000, do gia đình nghèo khó lại nuôi 3 đứa con ăn học nên vợ chồng bà đã đem cả 4 sổ đi cầm, lấy 17 triệu đồng. “Thời gian đó, với 4 quyển sổ này, mỗi tháng vợ chồng tôi lĩnh không tới 600.000 đồng. Đang lúc không tiền, làm ruộng thất bát nên đem đi cầm cho chủ một đại lý phân bón, lãi suất 5%/tháng” - bà Hiếu kể.

Theo thống kê của Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hậu Giang, đến tháng 4-2013, toàn tỉnh có 503 hộ gia đình chính sách cầm sổ với số tiền khoảng 4,3 tỉ đồng.

Ông Lăng Chánh Huệ Thảo, Phó Giám đốc Ngân hàng (NH) Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Hậu Giang, xác nhận: “Nhiều hộ cầm sổ với lãi suất khá cao, từ 4%-20%/tháng. Những hộ này đa phần là nghèo, khi cầm sổ lại càng khó khăn hơn”.

Chi 6 tỉ đồng giải quyết hậu quả

Trước tình hình trên, năm 2007, UBND tỉnh Hậu Giang đã yêu cầu NH Chính sách xã hội phối hợp với Sở LĐ-TB-XH, chính quyền địa phương… xác minh, lên danh sách những hộ cầm sổ để cho vay tiền nhằm chuộc sổ về. Ông Trần Thành Lập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, cho biết tỉnh đã chi 6 tỉ đồng để thực hiện việc làm trên. Xã Bình Thành (huyện Phụng Hiệp) được thí điểm đầu tiên.

Ông Bùi Văn My, cán bộ phụ trách về thương binh - xã hội xã Bình Thành, cho biết: “Toàn xã có 22 hộ đem sổ đi cầm vì quá khó khăn. Nhờ có quyết định cho vay, từ năm 2010, toàn bộ những hộ nói trên đã chuộc được sổ, ổn định cuộc sống”.

Hiện chương trình được triển khai và nhân rộng ra các huyện Châu Thành, Long Mỹ, TP Vị Thanh… Theo NH Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Hậu Giang, tính đến tháng 4-2013, đã cho 373 hộ vay hơn 5,3 tỉ đồng để chuộc lại sổ, mỗi sổ được vay tối đa 20 triệu đồng, lãi suất 0,65%/tháng, thời hạn vay 5 năm.

Ông Nguyễn Văn Nay, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hậu Giang, cho rằng: “Chương trình này rất ý nghĩa và hiện đã phát huy hiệu quả. Khi vay tiền chuộc được sổ, hằng tháng, NH sẽ trừ dần tiền vay và lãi vào tiền trợ cấp mà chủ hộ lĩnh. Vì vậy, mỗi hộ còn nhận được từ 30%-60% tiền trợ cấp”.
 

Được vay thêm vốn sản xuất

Theo ông Nguyễn Văn Nay, thực tế còn nhiều hộ cầm sổ từ 30-40 triệu đồng, trong khi định mức cho vay chỉ 20 triệu đồng/sổ nên những hộ này chưa tiếp cận được chương trình trên. Ngoài ra, việc cho vay chuộc sổ đối với hàng trăm hộ gia đình thương binh, liệt sĩ… chỉ là giải quyết khó khăn trước mắt. “Đối với những hộ chính sách nhưng là hộ nghèo thì ngoài việc được vay tiền chuộc sổ, họ còn được ưu tiên vay thêm vốn sản xuất để tăng thu nhập, tránh tình trạng cầm lại sổ đã chuộc” - ông Nay nói.

Bài và ảnh: CA LINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI