Hình ảnh những bà mẹ ôm con, vật vã chờ đợi suốt đêm để được tiêm vắc-xin Pentaxim 5 trong 1 tại Hà Nội hôm 25-12 khiến bất cứ ai cũng phải bức xúc. Sau bao lời nói “vĩ mô” của lãnh đạo Bộ Y tế, thực sự bộ này đã làm gì để ứng phó với việc khan hiếm vắc-xin trong thời gian qua?

“Tiêm vắc-xin cho trẻ là kế hoạch hằng năm và là một trong những chiến dịch quan trọng của mỗi quốc gia. Không thể nào tin nổi với một chương trình quan trọng như thế mà Bộ Y tế lại thiếu chuẩn bị, để bao bậc cha mẹ phải lo lắng và những đứa trẻ phải đối diện những nguy cơ khó lường” - bạn đọc Mai Ngọc Ân bày tỏ.

Tỉ lệ trẻ sơ sinh đến tuổi tiêm ngừa, số trẻ sinh hằng năm, nhu cầu vắc-xin trong từng giai đoạn... là những số liệu quan trọng của ngành y tế nói riêng và cả quốc gia nói chung, luôn phải được cập nhật. Sức khỏe của trẻ em, nguồn lực tương lai của quốc gia, phải được quan tâm đúng mức. Thế nhưng, với những gì đang diễn ra, dường như công tác này đối với những người có trách nhiệm là… quá vụn vặt?

Bạn đọc Trần Hùng, bác sĩ của một bệnh viện tuyến huyện, băn khoăn: “Hãy đặt mình vào vị trí của người làm cha mẹ để thấy hết tầm quan trọng của vấn đề này. Hãy nhìn vào góc độ chuyên môn của người làm ngành y để thấy trách nhiệm của mình đến đâu. Những đứa trẻ cần vắc-xin như thế nào thì ai cũng biết nhưng có vẻ những người có trách nhiệm của ngành y lại xem như chuyện thường”.

Theo nhiều bạn đọc, trước những ca tai biến của trẻ sau khi tiêm vắc-xin vừa qua, trước những kiện cáo liên quan đến tiêm chủng, có cảm giác như ngành y tế đang “thử thách” các bậc cha mẹ vì “dám” nghi ngờ vắc-xin miễn phí. “Đừng lấy con trẻ ra mặc cả, đừng lấy sức khỏe con người ra khỏa lấp tự ái của bản thân” - bạn đọc Hoàng Nhiên thẳng thắn.

Kế hoạch nhập vắc-xin cho trẻ ở bất cứ quốc gia nào cũng đều được chuẩn bị từ nhiều năm. Đây là công tác rất quan trọng, luôn có những phương án dự phòng. Trước sự giải thích của người đại diện Cục Y tế dự phòng “muốn có vắc-xin phải đặt trước các nước sản xuất vài năm, chúng ta không đặt trước nên thiếu vắc-xin”, nhiều bạn đọc không khỏi bức xúc.

“Sao lại để chuyện này xảy ra? Các vị đang làm gì vậy? Bao nhiêu đứa trẻ phải đánh đổi sức khỏe để chờ vắc-xin? Ai chịu trách nhiệm nếu trẻ em mang bệnh vì thiếu vắc-xin?... Đây là những vấn đề cần phải trả lời để chúng tôi thấy đồng tiền mà mình đóng thuế để trả lương cho các vị là xứng đáng” - nhiều bạn đọc đòi hỏi.

Phạm Hồ