Chuyên nghiệp hóa “hiệp sĩ”

Tin mới

07/01/2014 22:19

Huấn luyện võ thuật, dạy pháp luật, ban hành quy chế hoạt động... cho các “hiệp sĩ”, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đang muốn lực lượng này trở thành cánh tay nối dài của mình trong việc truy quét tội phạm

Công an tỉnh Bình Dương vừa tham mưu để UBND tỉnh này ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của CLB phòng chống tội phạm trên địa bàn Bình Dương. Quy chế này đã đặt các chàng trai hiệp nghĩa vào khuôn phép, chỉ rõ ranh giới những điều họ được và không được làm.

Được hưởng chính sách khi bị thương hoặc hy sinh

Theo quy chế mới, mỗi xã, phường, thị trấn ở tỉnh Bình Dương có một CLB phòng chống tội phạm. Một CLB  gồm có đội xung kích phòng chống tội phạm (nơi tập trung những thanh niên thích săn bắt trộm cướp) và đội tuyên truyền, phổ biến pháp luật.

Quy chế mới gắn chặt “hiệp sĩ” với lực lượng công an. Cụ thể, về cơ cấu tổ chức, đứng đầu đội xung kích phòng chống tội phạm là trưởng công an cấp xã. Về cách thức hoạt động, “hiệp sĩ” cũng giống như mọi công dân, chỉ được bắt người phạm tội quả tang, người có quyết định truy nã. Các “hiệp sĩ” không được tự ý dừng xe đối tượng khả nghi mà phải báo tin cho công an rồi tiếp tục theo dõi.  Quy chế mới yêu cầu: “Trường hợp phát hiện đối tượng nghi vấn phạm tội hoặc truy đuổi người phạm tội quả tang, người có quyết định truy nã ra ngoài phạm vi phường, xã, thị trấn  nơi mình hoạt động, các hội viên phải báo ngay cho ban chủ nhiệm CLB để báo cáo cơ quan công an có thẩm quyền tổ chức phối hợp chặn bắt”.

Đánh giá về quy chế này, trung tá Hà Văn Thanh - Trưởng Công an phường Phú Hòa, TP  Thủ Dầu Một - nói: “Trước đây, “hiệp sĩ” toàn tay không bắt cướp, nay quy chế cho phép họ được trang bị công  cụ hỗ trợ gồm dùi cui điện, dùi cui cao su, găng tay bắt dao. Ngoài ra, các “hiệp sĩ” còn được hưởng chính sách khi bị thương hoặc hy sinh vì hành hiệp. Đây là điểm sáng của quy chế”.

Huấn luyện võ thuật cho các“hiệp sĩ” Bình Dương
Huấn luyện võ thuật cho các“hiệp sĩ” Bình Dương

Còn nhiều nỗi lo

Tuy nhiên, trung tá Hà Văn Thanh cho rằng quy chế vẫn có nhiều vấn đề cần bàn rõ. Chẳng hạn, về việc có nên bắt buộc “hiệp sĩ” phải báo cáo cơ quan công an mới được truy đuổi các đối tượng nghi vấn, phạm tội quả tang hoặc bị truy nã khi họ chạy sang địa bàn phường, xã khác. “Nếu “hiệp sĩ” cầm dùi cui điện truy đuổi đối tượng sang địa bàn khác mà không kịp báo công an ở địa bàn đó, lỡ bị bắt giữ thì làm thế nào?” - trung tá Thanh đặt vấn đề.

“Hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải, CLB Phòng chống tội phạm phường Phú Hòa, cho rằng khi truy đuổi trộm cướp, mọi chuyện diễn ra rất nhanh, chỉ lơ là một chút là mất dấu chúng thì không thể đủ thời gian báo cho công an. Nếu bắt xong mới báo thì khi bàn giao đối tượng, công an có chấp nhận không? Theo anh Hải, thực tế có một số cơ quan công an cấp xã, phường không chịu tiếp nhận những đối tượng mà các “hiệp sĩ” bàn giao. Một “hiệp sĩ” khác cho rằng việc bắt các đối tượng phạm tội quả tang, bị truy nã mà  phải báo công an trước là không đúng vì đối với những đối tượng này, mọi công dân đều có quyền bắt nóng!

Theo quy chế, kinh phí hoạt động của CLB  phòng chống tội phạm gồm tiền do “hiệp sĩ” tự đóng góp; các khoản tài trợ của các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức; tiền cân đối ngân sách từ quỹ an ninh quốc phòng của phường... Theo trung tá Thanh, những nguồn kinh phí nêu trên rất bấp bênh. “Tiền an ninh quốc phòng; tiền ngân sách phường, xã luôn thiếu hụt thì làm sao đủ để chi cho hoạt động của CLB phòng chống tội phạm? Trong khi đó, “hiệp sĩ” mà cứ đi xin tài trợ thì hơi kỳ. Rốt cuộc, dù hoạt động đến nay đã khá chuyên nghiệp nhưng các “hiệp sĩ” vẫn không có lương” - trung tá Thanh phân tích. “Hiệp sĩ” Trần Anh Tuấn, CLB Phòng chống tội phạm Phú Hòa, nói: “Đội Phú Hòa có cả chục “hiệp sĩ” nhưng mỗi tháng chỉ được cấp 60 lít xăng. Các chi phí khác đều phải tự lo. Nhiều lúc đi làm việc nghĩa mà bụng đói meo!”.

81 “hiệp sĩ” được học võ

Vừa qua, Công an tỉnh Bình Dương kết hợp Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức đợt huấn luyện võ thuật cho các “hiệp sĩ” đang sinh hoạt trong CLB phòng chống tội phạm các phường, xã. Có 81 “hiệp sĩ” tham gia đợt huấn luyện này. Các anh được học các thế võ đối kháng của judo, karatedo và võ cổ truyền.

Ngay sau đợt huấn luyện, Công an tỉnh Bình Dương đã phát động phong trào “hiệp sĩ” phấn đấu lập thành tích trong đợt cao điểm tấn công tội phạm trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

 

Bài và ảnh: NHƯ PHÚ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI