"Nếu có máy đo chất lượng không khí, chỉ số phải lên mức tím" - ông Nguyễn Văn Mười, người dân thuộc ấp 4, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP HCM, bức xúc nói.

Từ Kênh Trung Ương đi vào 500m, 5 cơ sở giặt nhuộm thuộc ấp 3, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh là nỗi ám ảnh của người dân quanh bán kính 2km trong khu vực này.

Hầu hết các cơ sở đều dựng sơ sài bằng tôn, trên đất nông nghiệp, đường tự mở, nhếch nhác, tồn tại hơn 2 năm nay.

Quan sát cho thấy, cả 5 cơ sở đều sử dụng củi, vải vụn để đốt lò nên khói đen thải ra mịt mù mỗi khi lò vận hành. Bên trong các cơ sở, hàng chục công nhân lấm lem màu thuốc nhuộm đang xếp thành phẩm vừa nhuộm xong.

Bầu trời đầy khói bụi tại cụm cơ sở giặt nhuộm ở Vĩnh Lộc A, Bình Chánh

Toàn bộ khu vực quanh các cơ sở này lúc nào cũng mờ mờ khói trắng như sương mù. Không khí không còn trong lành mà có mùi khét rất khó chịu.

Nhìn những ống khói đen kịt đang xả lên bầu trời, bà Nguyễn Thị Châu, ấp 4, xã Vĩnh Lộc A bức xúc nói: Mỗi khi ống khói xả ra, gió bay ngược về khu dân cư là chúng tôi phải chạy ra khỏi nhà vì mùi khói khét lẹt, chịu không nỗi. Mấy đứa con tôi phải dọn đi nơi khác sinh sống vì lo cho mấy đứa con nít. Với đà này, làm sao người dân có thể sống nỗi.

Để hạn chế tình trạng ô nhiễm tại các cơ sở này, theo UBND huyện Bình Chánh, đa số các cơ sở này đều bị xử phạt vì hành vi xả khí thải, nước thải vượt quy chuẩn ra môi trường. Tuy nhiên để xử lý triệt để, đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Bình Chánh tiến hành kiểm tra pháp lý đất đai của các cơ sở, trường hợp nào vi phạm sẽ bị xử lý, buộc tháo dỡ theo quy định đất đai.

THU HỒNG thực hiện