"Hiếu đã phải trải qua 6 đợt hóa học trị liệu. Mẹ Hiếu vừa mất được 100 ngày cũng vì ung thư. Vợ phát bệnh rồi đến con, tôi không thể đi làm vì phải chăm sóc cả hai. Ngôi nhà nhỏ cũng đã thế chấp rồi, giờ chẳng còn gì cả, không biết sắp tới phải lo cho Hiếu thế nào đây?" - ông Nguyễn Bình (cha của Hiếu) rưng rưng kể.

Dù chân đang bị hoại tử vô cùng đau đớn nhưng suốt buổi nói chuyện với chúng tôi, Hiếu không hề nhăn nhó hay khóc, chỉ thỉnh thoảng cúi xuống nhíu mày vì đau. "Nhiều lúc đau lắm, nhất là ban đêm cơn đau kéo đến, không thể nào ngủ được nhưng em chỉ dám khóc lúc cả nhà đã ngủ…" - Hiếu khe khẽ tâm sự.

Cô bé 15 tuổi phải cưa chân vì ung thư - Ảnh 1.

BS Trần Thị Ngọc Dung, Trưởng Phòng Công tác xã hội và em Mỹ Hiếu Ảnh: NGUYỄN THẠNH

Những ngày ở quê nhà, vài người bạn thân thường đến trò chuyện cùng Hiếu, giúp em có thêm niềm vui trong cuộc sống. Hiếu nói em thích vẽ, chơi thể thao. Đôi mắt em rực sáng khi kể về những bộ sưu tập thời trang do chính tay em vẽ; về việc tham dự Hội khỏe Phù Đổng của trường hồi đầu năm 2015... Rồi em chợt im lặng một lúc, nói điều tiếc nhất là chưa một lần được mặc áo dài đi học.

"Em nghe nói vẫn còn 50% cơ hội nếu cắt bỏ chân phải bị di căn và đủ điều kiện để tiếp tục liệu trình chữa bệnh. Em đã chuẩn bị tâm lý để sẵn sàng đấu tranh với căn bệnh quái ác tới cùng..." - Hiếu hồn nhiên nói.

Trao đổi với chúng tôi, BS Trần Thị Ngọc Dung, Trưởng Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM, cho biết Hiếu nhập viện chiều 23-11, hiện đang nằm tại phòng 311 Khoa Bệnh học. Bệnh khởi phát vào tháng 6-2016, đã được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng (phẫu thuật 2 lần) với chẩn đoán u lành. Sau đó, bệnh không giảm nên chuyển đến Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM để phẫu thuật lần 3 và sinh thiết với chẩn đoán u ác tính, ung thư xương, hiện theo dõi di căn phổi. Hướng điều trị là đoạn 1/3 xương đùi phải (gần sát háng) và tuần tới sẽ phẫu thuật cắt bỏ chân. 

Trọng Nghĩa - Nguyễn Thạnh