Làm công việc có liên quan đến mảng tiền tệ, chúng tôi thường được chia sẻ thông tin liên quan đến lĩnh vực này. Một người gọi điện thoại từ Quảng Nam báo tin nữ giám đốc trẻ tuổi tại chi nhánh TP Hội An của ngân hàng T. đã vắng mặt bất thường sau thời gian dài cố chây ì các khoản vay của nhiều người. Nay thì cô ta đã trở lại nhưng không đưa ra bất cứ tín hiệu nào cho thấy khả năng trả các khoản nợ vốn đã đội lên hàng chục tỉ đồng. Độc giả trên đã ngoài 60 tuổi. Số tiền hơn 10 tỉ đồng gửi cho nữ giám đốc trên là tài sản ông tích góp trong suốt sự nghiệp làm ăn cần mẫn bao nhiêu năm qua. Đưa tiền cho cán bộ ngân hàng tưởng nhàn thân hưởng lãi, nào ngờ trắng tay. Nay thì ông đang đổ bệnh, phải nằm viện, tiền mất mà sinh mạng cũng khó bảo toàn. Con cháu nhìn ông mà ứa lệ.

Ở TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang có trường hợp một nhà có 3 cán bộ ngân hàng đều bị tố lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các khách hàng có tài khoản tiền gửi. Bằng miếng mồi lãi suất cao của trò huy động vốn đáo hạn, họ đã đưa hàng loạt doanh nhân, tiểu thương, ngư dân và cả nông dân trên địa bàn này vào bẫy. Nạn nhân thiệt hại, người ít cũng mất vài trăm triệu đồng, nhiều thì lên đến 5-6 tỉ đồng. Đây có lẽ là vụ việc hiếm hoi liên quan đến việc quỵt tiền mà công an ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam. Thế nhưng, rốt cuộc thì những kẻ lừa tiền vẫn nhởn nhơ hưởng thụ tài sản bất chính mà không bị trừng trị. Viện kiểm sát cùng cấp đã từ chối phê duyệt các quyết định kia vì cho rằng “không đủ căn cứ”. Một vị doanh nhân trẻ bị lừa 6 tỉ đồng trong vụ này, sau khi miệt mài cầu cứu khắp nơi bất thành, đã ngỏ ý... lên núi đi tu!

Khi mang tiền gửi vào ngân hàng, ngoài chuyện lãi suất, hẳn nhiên người dân ký thác niềm tin vào đó như là một nơi cất giữ tài sản an toàn. Qua nhiều vụ việc như trên, liệu còn bao nhiêu siêu lừa ngồi trong ngân hàng thèm thuồng dòm ngó tài khoản của khách hàng? Chưa biết phán quyết của tòa sẽ như thế nào nhưng cách ứng xử của VietinBank trong việc giải quyết hậu quả do người của mình gây ra sẽ trở thành thách thức cho bất kỳ ai coi ngân hàng là nơi cất và giao dịch tiền. Chẳng ai gửi gà vào chuồng có cáo, nhất là khi chủ chuồng không cam kết sẽ đền bù nếu để cáo lọt vào xơi mất gà của mình.

Lâm Đoàn