Ngô Thời Nhiệm (liên thông từ mầm non đến lớp 12 ở TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) là ngôi trường từng cam kết sẽ nhận cả Vỹ, Nhân và Hà (em gái út 2 tuổi) học miễn phí từ mầm non đến năm lớp 12. Cam kết này được lãnh đạo Tổng Công ty Becamex (chủ quản của trường) đưa ra sau khi báo Người Lao Động kêu gọi chung tay cứu vớt 3 cháu bé mất cả cha lẫn mẹ vì TNGT.

Con của cặp vợ chồng chết dưới bánh container vào năm học mới ở trường thông minh - Ảnh 1.

Vỹ (thứ 2 hàng đầu )trong ngày khai giảng tại trường Ngô Thời Nhiệm (Bình Dương)

Trong lễ khai giảng, lãnh đạo nhà trường cho biết trường đang thử nghiệm mô hình giáo dục thông minh "Smart Edu" vốn đã áp dụng thành công tại nhiều trường học của Nhật Bản.

Được biết Bình Dương đang triển đề án "Thành phố thông minh". Trong đó, mô hình giáo dục thông minh là một phần việc thuộc đề án. Đơn vị triển khai, lắp đặt mô hình giáo dục này vào Bình Dương là Tập đoàn NTT (Nhật Bản) và Công ty cổ phần Công nghệ và Truyền thông Việt Nam (VNTT).

Mô hình giáo dục thông minh "Smart Edu" gồm 5 phần cấu thành và liên kết chặt chẽ với nhau tạo ra một giải pháp toàn diện: Phần mềm ứng dụng giảng dạy thông minh; hệ thống các bài giảng cho lớp học; hệ thống thiết bị công nghệ thông tin hiện đại (gồm hàng chục máy tính bảnh, máy tính, bảng tương tác, hệ thống tủ sạc....); hệ thống truyền dẫn; hệ thống nhân viên hỗ trợ công nghệ thông tin.

Mục đích mô hình này là nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng phân tích, giải quyết vấn đề và kỹ năng giao tiếp làm việc nhóm cho các em học sinh.

Có mặt tại lễ khai giảng cháu Vỹ (lớp 1A1) tỏ ra rất vui. Cháu cho biết mình đi xe đưa đón từ nơi ở đến trường. Nơi ở của Vỹ và Nhân là 2 căn hộ gần trường cũng được Becamex IDC tặng cho 2 các cháu.

Như đã thông tin, vào ngày 16-1-2019, anh Nguyễn N. M (26 tuổi, ngụ huyện Bắc Tân Uyên, Bình Dương) nhận tháng lương đầu tiên rồi chở vợ con đi sắm đồ Tết, không may anh M và vợ bị xe container cán chết. Cháu Vỹ và Hà thoát chết kỳ diệu dưới gầm container.

Báo Người Lao Động sau đó mở đợt kêu gọi chung tay chăm lo cho các cháu. Hàng ngàn bạn đọc đã ủng hộ tổng cộng hơn 4 tỷ đồng cho 3 cháu. Số tiền này hiện nằm trong sổ tiết kiệm do bà nội các cháu giữ đợi các cháu đủ 18 tuổi sẽ sử dụng. Hàng tháng bà nội được nhận tiền lãi để lo cho các cháu.

Như Phú