Vụ việc hơn 30 tên côn đồ xông vào Bệnh viện nhân dân Gia Định (BV Gia Định) đòi giết bác sĩ làm dư luận bức xúc. Ngay cả những người ngày đêm lo cứu người cũng không thoát khỏi sự đe dọa của những kẻ côn đồ thì làm sao người dân có thể an tâm sinh sống. 
 
Không tha cả bác sĩ

Đây không phải là lần đầu tiên các y bác sĩ tại BV bị côn đồ đe dọa. Tính chất tàn ác, vô nhân đạo của những vụ việc này rất lớn. Khi bọn chúng thanh toán ai đó ở ngoài đường nhưng chưa chết và được đưa đi cấp cứu thì bọn chúng tiếp tục truy sát, các bác sĩ công tâm cứu người bị thương thì chúng đòi giết... cho thấy cái ác lộng hành không từ bất cứ đâu, bất cứ người nào.
An ninh bệnh viện là vấn đề đáng lo ngại hiện nay. Ảnh: Anh Thư

Nói về công tác ngăn chặn tội phạm ở vụ việc trên, bạn đọc Đồng Thắng Hùng, chia sẻ: “Hơn 30 tên côn đồ mà cơ quan công lực chỉ có 5 người thì giữ được an toàn cho mình là còn may mắn chứ nói gì đến trấn áp tội phạm. Nghĩ cũng lạ, khi đi bắt một sòng bài (chưa đến chục người tham gia) có nơi công an điều đi cả mấy chục người, trang bị tận răng nhưng sao trấn áp côn đồ lại “éo le” thế. Nếu thực tâm quyết liệt thì côn đồ sẽ không dám lộng hành. Giặc nhỏ không trị, lâu ngày tự nó sẽ bành trướng để thôn tính nhau, kèm theo bao nhiêu hệ lụy cho xã hội”.

Bạn đọc Nguyễn Hoàng Hải thì cho rằng: Chữa bệnh kém hay phục vụ nhân dân kém là lỗi chính ngành y. Nay an ninh bệnh viện kém phải xác định lỗi chính do các ngành công lực và cả các cơ quan bảo vệ pháp luật khác. Không thể đổ lỗi cho BV là không hợp tác, hợp đồng với các cơ quan chức năng trong việc trấn áp tội phạm. BV làm tốt công tác chuyên môn là cứu người còn công an phải làm tốt chuyên môn của mình là trấn áp tội phạm cho dù tội phạm ở đâu, như thế nào?

Mất an ninh là vấn đề đáng báo động không chỉ ở BV Gia Định mà còn ở tất cả các BV khác. Dù BV có thuê các công ty vệ sĩ nhưng họ không phải lực lượng có thể trấn áp nổi tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức. Thậm chí ngay cả họ cũng dễ trở thành đối tượng bị hành hung, bị truy sát nếu cố ngăn cản các nhóm tội phạm.  
 
Sống phập phồng từng ngày
 
Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi: Chả hiểu tại sao bây giờ nạn côn đồ, xã hội đen phổ biến và hoạt động ngang tàng đến vậy? Từ ngoài xã hội, bến tàu xe, chợ búa... bây giờ đến bệnh viện. Vậy thì do đâu? Do thiếu năng lực trấn áp hay do đạo đức xã hội bị xuống cấp?
Bệnh viện nhân dân Gia Định - nơi hơn 30 tên côn đồ đòi hành hung bác sĩ
vào rạng sáng 23-9. Ảnh: Anh Thư

Bạn đọc Nguyễn Thụy Vũ, nói thẳng: “Đi đường vô cớ bị hành hung; côn đồ xông vào nhà riêng đập phá, chém người; giúp đỡ người khác cũng bị dọa giết... không chỉ an ninh bệnh viện mà phải thẳng thắn nhận định rằng an ninh xã hội hiện nay rất bất ổn. Nếu những kẻ côn đồ không bị trấn áp thì buộc người dân phải tự hành xử và lúc đó thì khó tạo lập được một xã hội mọi người phải tuân thủ pháp luật. Với tình hình bất an hiện nay thì các lực lượng bảo vệ pháp luật phải tự hỏi đã làm gì để xứng đáng nhận đồng lương từ tiền thuế của người dân?”.
Nhìn nhận về thực trạng trên, bạn đọc Dã Quỳ dẫn lời Bác sĩ Trần Thanh Mỹ, Giám đốc BV Chấn thương Chỉnh hình TP HCM: Xưa nay mọi người rất tôn trọng những ai khoác lên mình chiếc áo blouse trắng để phục vụ sức khỏe cho nhân dân nhưng theo tình hình XH hiện nay thì tấm áo blouse trắng hình như không đủ sức làm "lá chắn" cho họ nữa. “Thời gian gần đây những vụ côn đồ hay người nhà bệnh nhân gây áp lực hoặc đe dọa tập thể y, bác sĩ trong bệnh viện ngày càng phổ biến. Người dân lương thiện luôn nơm nớp  lo sợ bị côn đồ hành hung bất cứ lúc nào mà chẳng cần biết lý do. Nếu pháp luật không nghiêm minh, không đủ mạnh, lực lượng chức năng không quyết tâm vì cuộc sống an lành của thì người dân không còn biết tin vào ai nữa” - bạn đọc Dã Quỳ cho biết.

Hãy làm hết trách nhiệm


Làm việc gì cũng phải tâm đắc với nghề chớ đừng nghĩ đơn giản đó chỉ vì miếng cơm manh áo. Các bác sĩ tại BV Gia Định đã chứng tỏ được điều đó khi vẫn cứu chữa bệnh nhân dù bị đe dọa. Ngược lại, lực lượng công an không làm được như vậy. Không thể lấy lý do ít người, bọn côn đồ hung hãn để né tránh can thiệp, bỏ mặc cho tội ác hoành hành suốt mấy tiếng đồng hồ. Trách nhiệm nghề nghiệp của công an là phải bằng mọi cách giữ an ninh kể cả khi phải đổ máu, hy sinh cả tính mạng. Và, người dũng cảm, không biết sợ cái ác tự nhiên sẽ có cái "uy" đủ để áp vía bọn giang hồ khiến chúng không dám manh động” - bạn đọc Thami cho biết.

 


Phạm Hồ