Covid-19 đang khiến cả thế giới quay cuồng trong lo toan, hoảng hốt, mò mẫm nghiên cứu vắc-xin và thuốc đặc trị. Đại dịch Covid-19 là "tình huống y tế khẩn cấp toàn cầu tồi tệ nhất" theo nhận định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Cả nước cùng "ra trận"

Việt Nam đã có gần 100 ngày khống chế sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng và đang bước vào cuộc sống "bình thường mới". Vậy mà từ cuối tháng 7 đến nay lại dồn dập đón nhận tin liên tục xuất hiện nhiều ca dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) và đã có ca thứ 8 tử vong, hàng chục ngàn người phải cách ly ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

May mắn thay, câu chuyện tươi sáng về những công dân có trách nhiệm với cộng đồng đến những người sẵn sàng làm mọi việc, chia sẻ vật chất, thậm chí hy sinh tình cảm cá nhân, không sợ hiểm nguy lao vào tâm dịch… như cơn gió mát lành thổi qua, tưới tắm cõi lòng đang bức bối vì dịch bệnh.

Đó là liên tiếp đội ngũ y, bác sĩ… từ hai miền Tổ quốc đang tiếp bước nhau tiến về chi viện cho điểm nóng Đà Nẵng, Quảng Nam. Gian nan, hiểm nguy, khắc nghiệt, vẫn không chùn bước, nỗ lực "chiến đấu" vì người dân đang cần họ. Hàng ngàn bạn trẻ, sinh viên y khoa tình nguyện tham gia công tác phòng chống Covid-19; hỗ trợ các bác sĩ tuyến đầu chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19 hoặc những người đang bị cách ly, cùng chung tay đẩy lùi dịch tại các điểm nóng.

Đó là CLB Xe bán tải Đà Nẵng lập đội phản ứng nhanh, trực chiến vận chuyển miễn phí hàng từ thiện từ Chu Lai (Quảng Nam) và Lăng Cô (Thừa Thiên - Huế) hỗ trợ khẩn cấp cho các bệnh viện, trung tâm y tế, khu dân cư bị phong tỏa ở Đà Nẵng với mong muốn góp một phần nhỏ để Đà Nẵng nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.

Đó còn là những tình nguyện viên liên tục chuyển những kiện hàng tập kết trước chốt phong tỏa Ngô Gia Tự - Hải Phòng để chuyển vào 3 bệnh viện bị phong tỏa ở Đà Nẵng (Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng) và hỗ trợ cho những người sống bên trong hàng rào cách ly…

Tất cả cùng hướng về nơi tuyến đầu chống dịch với niềm tin mãnh liệt: Đánh bại Covid-19.

Cơn gió mát lành giữa mùa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (Đội phản ứng nhanh số 5) lên đường chi viện cho Đà NẵngẢnh: Phạm Dũng

Trách nhiệm với cộng đồng

Trong thời điểm "dầu sôi lửa bỏng", câu chuyện về những kẻ tham lam, "phù phép" khẩu trang đã qua sử dụng thành khẩu trang mới kiếm lợi hàng trăm triệu đồng; hay đưa và chứa chấp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép; ích kỷ, e ngại bị "kỳ thị" nên cố tìm cách lọt qua các chốt kiểm dịch để trốn tránh cách ly hoặc khai báo y tế gian dối hòng qua mặt cơ quan chức năng; thong dong đi khắp lối và thảnh thơi tiếp xúc biết bao người, bất chấp nguy cơ thổi bùng lên dịch bệnh trong cộng đồng, đánh sập nỗ lực của toàn dân trong cuộc chiến còn cam go phía trước… khiến xã hội bức xúc, lên án.

Nhưng cũng trong thời điểm nhạy cảm này, nhiều gia đình ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang)… "dũng cảm" trưng tấm biển "Gia đình mới đi Đà Nẵng - Quảng Ngãi về, tự cách ly 14 ngày. Xin hàng xóm thông cảm không lại gần". Nhiều người dân ở khắp nơi trên cả nước cũng đã thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế khi trở về từ vùng dịch, thậm chí có gia đình ở Hà Nội trang bị cho tất cả thành viên trong nhà khẩu trang, kính, áo đi mưa (mặc một lần) khi đến xét nghiệm vì sợ lây cho người khác.

Hơn lúc nào hết, ý thức cộng đồng có vai trò quyết định sự thành bại của công cuộc chống dịch. Vậy nên những việc làm, dù rất đơn giản đó, đã đem lại cho mọi người niềm tin rằng với sự tử tế, biết nghĩ cho mình và cho người khác cùng ý thức trách nhiệm cao của từng cá nhân thì công cuộc chống dịch như chống giặc mà Chính phủ và toàn dân vừa mới khởi động lại, chắc chắn sẽ thành công.

Mùa dịch bệnh, cần lắm tinh thần “mình vì mọi người” bởi chúng ta đang cùng một chiến tuyến trong cuộc chiến chống đại dịch toàn cầu.
Trang Nguyễn