Còn hơn 5.000 bộ bàn ghế... nằm học

Tin mới

24/09/2013 20:27

Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu sẽ rà soát tất cả điểm trường ở địa phương để sớm khắc phục tình trạng bàn ghế học sinh không phù hợp

Sau khi Báo Người Lao Động ngày 16-9 đăng bài Hàng ngàn học sinh… nằm học, ngày 17-9, bà Cao Xuân Thu Vân, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu, cho biết trước đó, tỉnh đã có công văn đề nghị Sở GD-ĐT báo cáo về vụ việc.

Phớt lờ chỉ đạo của tỉnh!

Công văn 3600/UBND-VX do chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu ký ngày 10-9 nêu rõ: Theo Báo cáo 1582/BC-SGDĐT ngày 19-12-2012 của Sở GD-ĐT thì các huyện, thành phố đã hoàn thành khắc phục việc sắp xếp, bố trí bàn ghế phù hợp theo nhóm chiều cao của học sinh. Tuy nhiên, hiện vẫn còn tình trạng học sinh... nằm học.
 
Có hàng ngàn bộ bàn ghế không phù hợp như thế này đang tồn tại trong các trường học ở Bạc Liêu
 
UBND tỉnh Bạc Liêu đề nghị Sở GD-ĐT báo cáo rõ lý do, đồng thời khẩn trương phối hợp với UBND các huyện và TP Bạc Liêu rà soát, kiểm tra cụ thể nội dung mà báo chí đã phản ánh để báo cáo UBND tỉnh và đề xuất xem xét cho ý kiến chỉ đạo thực hiện.

Theo Công văn 3600, nếu có khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện Thông tư liên tịch 26/2011/TTLT-BGDĐT - BKHCN - BYT ngày 16-6-2011 của liên Bộ GD-ĐT, Khoa học - Công nghệ, Y tế hướng dẫn về tiêu chuẩn bàn ghế học sinh thì Sở GD-ĐT chủ động phối hợp với các sở Khoa học - Công nghệ, Y tế đề xuất UBND tỉnh có văn bản phản ánh về 3 bộ nêu trên xem xét, giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cũng yêu cầu Sở GD-ĐT hoàn thành báo cáo gửi về UBND tỉnh trước ngày 16-9. Tuy nhiên, đến thời điểm này, UBND tỉnh vẫn chưa nhận được báo cáo của Sở GD-ĐT Bạc Liêu.

Trong khi đó, Sở GD-ĐT Bạc Liêu cho rằng việc trang bị bàn ghế học sinh của địa phương thời gian qua là căn cứ vào tiêu chuẩn của Thông tư liên tịch 26. Theo đó, đối với nhóm tuổi học sinh lớp 1 thì sử dụng bàn ghế cỡ số I - chiều cao ghế 26 cm, chiều cao bàn 45 cm... Với kích thước như vậy, phần lớn học sinh ngồi học đều bị đụng đầu gối vào hộc bàn; nếu đẩy ghế ra xa bàn thì tư thế của các em như… nằm học.

Vì... áp lực báo cáo nhanh

Từ giữa năm học 2011-2012 đến nay, ngành GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu đã đầu tư hàng chục tỉ đồng bằng nguồn kinh phí của Chương trình Mục tiêu quốc gia và ngân sách địa phương để trang bị khoảng 10.000 bộ bàn ghế học sinh. Ngay đầu năm học 2012-2013, nhiều giáo viên, lãnh đạo các trường và phụ huynh đã phản ánh tình trạng bàn ghế không phù hợp với vóc dáng học sinh, gây khó khăn cho việc dạy và học, nguy hại đến sức khỏe của các cháu.

Đến ngày 19-12-2012, Sở GD-ĐT Bạc Liêu đã báo cáo với UBND tỉnh đã khắc phục xong tình trạng bàn ghế không phù hợp. Thế nhưng, hiện nay, vẫn còn khoảng 5.000 bộ bàn ghế thiếu chuẩn ở nhiều trường học của tỉnh Bạc Liêu.

Theo bà Cao Xuân Thu Vân, Sở GD-ĐT Bạc Liêu lý giải rằng do áp lực phải báo cáo nhanh về UBND tỉnh nên trước đây, sở không đủ thời gian rà soát tất cả các trường mà chỉ xử lý đối với những nơi có ý kiến phản ánh.

“Lần này, Sở GD-ĐT xin UBND tỉnh cho thêm thời gian rà soát lại tất cả điểm trường trong tỉnh để có đầy đủ thông tin báo cáo, đề xuất xử lý dứt điểm tình trạng trên” - bà Vân cho biết.

Nhiều giáo viên, phụ huynh học sinh, thậm chí cả hiệu trưởng trường học và lãnh đạo Phòng GD-ĐT các huyện, thành phố ở Bạc Liêu đều bức xúc trước chuyện này. “Một số cán bộ có trách nhiệm đã quan liêu, tắc trách, không tìm hiểu thực tế, không lắng nghe ý kiến phản ánh của giáo viên và phụ huynh các trường nên học sinh bị thiệt thòi” - một giáo viên băn khoăn.

Sẽ chỉnh sửa chuẩn bàn ghế

Trước thông tin về bàn ghế học sinh thiếu chuẩn ở Bạc Liêu, Thứ trưởng Bộ GD- ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết ông rất lấy làm tiếc. Theo ông, thông tư hướng dẫn về chuẩn bàn ghế nêu trên là thông tư mở, không nhất định phải sắm bàn ghế học sinh theo chuẩn này. Trẻ em mỗi nơi có thể lực, vóc dáng khác nhau nên các địa phương cần linh động trong việc đóng bàn ghế cho các cháu.

Ông Hiển cho rằng nếu địa phương thấy chuẩn bàn ghế này không phù hợp thì có thể phản ánh lại với Bộ GD - ĐT để có những điều chỉnh hợp lý, kịp thời. Thời gian qua, nhiều địa phương đã phản ánh về việc này. Bộ GD-ĐT cũng từng bàn về việc chỉnh sửa Thông tư liên tịch 26.

Bài và ảnh: DUY NHÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI