Vụ ông Lê Phước Hoài Bảo: Con không biết, chẳng lẽ cha cũng không?

Tin mới

17/12/2017 18:43

(NLĐO)- Nhiều bạn đọc không đồng tình với lý do của ông Lê Phước Thanh, nguyên Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam, đề nghị xem xét việc xóa tên khỏi danh sách đảng viên đối với con trai mình là ông Lê Phước Hoài Bảo.

Vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị xóa tên đảng viên đối với ông Lê Phước Hoài Bảo, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Quảng Nam, vì bỏ sinh hoạt đảng trong thời gian đi học ở nước ngoài. Ngay sau đó, ông Lê Phước Thanh, nguyên Bí thư tỉnh Quảng Nam (cha ông Bảo) đã đề nghị xem xét lại việc xóa tên đảng viên đối với con trai mình vì chi bộ nông thôn không biết nguyên tắc chuyển sinh hoạt đảng. Lý do này đã bị dư luận phản đối.

Không hiểu hay cố tình không hiểu

Bạn đọc Du Thản Chi lập luận: "Ông con là đảng viên, giảng viên, thạc sỹ cùng ông bố là bí thư đảng của một tỉnh, chi bộ đảng địa phương mà không hiểu biết về nguyên tắc sinh hoạt đảng? Nghe thật nực cười. Điều cần làm rõ là không hiểu nguyên tắc sinh hoạt đảng hay cố tình không hiểu? Hay là trình độ có hạn".

Vụ ông Lê Phước Hoài Bảo: Con không biết, chẳng lẽ cha cũng không? - Ảnh 1.

Ông Lê Phước Thanh (bìa trái) đề nghị xem xét lại đề nghị xóa tên đảng viên đối với con trai mình

Cùng chia sẻ, bạn đọc Motngaymottran phân tích: "Cha làm bí thư tỉnh ủy, bí thư ban cán sự đảng, chủ tịch UBND tỉnh mà nói con và chi bộ nơi con sinh hoạt chưa hiểu hết về nguyên tắc sinh hoạt đảng nghe không ổn chút nào". Bạn đọc này cũng đặt vấn đề vậy thử hỏi dưới sự quản lý và điều hành của ông Thanh trong nhiệm kỳ qua còn đảng viên và tổ chức chi bộ đảng nào không hiểu biết nguyên tắc sinh hoạt đảng? Nhiều bạn đọc cho rằng bỏ sinh hoạt đảng không báo cáo và xin ý kiến cấp ủy thì dễ bị ghép vào lỗi thiếu ý thức tổ chức, kỷ luật. Lỗi này cho ra khỏi đảng là đúng.

Bạn đọc Nguyen van manh khuyên nguyên bí thư tỉnh: "Là người đứng đầu một tỉnh phải biết hy sinh một chút về cá nhân, để lo cho dân tỉnh mình, để rồi tiếng thơm lưu lại. Nhưng bao biện về khuyết điểm của con mình, chẳng lẽ đã làm một giám đốc sở mà cậu ta không tự nói cho mình sao? Tại sao ông Thanh phải bao biện cho con, cứ thế cho bú mớm thì bao giờ khá lên được. Ông hãy dũng cảm xin lỗi nhân dân về sự lạm dụng quyền lực, nhân dân còn thấy được chút phẩm chất của người đã từng đứng đầu tỉnh, càng bao biện càng lộ rõ sự yếu kém về phẩm chất tư cách đạo đức, kém trau dồi mà chỉ biết lo cho cá nhân.

Giám đốc sở trẻ nhất nước có đúng quy trình?

Về con đường đến chức giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Quảng Nam của ông Bảo, nhiều bạn đọc cho rằng có vấn đề. Bạn đọc Tran nhận diện dấu hiệu đầu tiên đó là bảng điểm: Bảng điểm đăng ở đây không có nghĩa lý gì cả. Học đại học nước ngoài mà bảng điểm bằng tiếng Việt mặc dù đã được một tổ chức trong nước ký chứng thực. Sao không gửi bảng điểm gốc, ai muốn hiểu sao cũng được.

Vụ ông Lê Phước Hoài Bảo: Con không biết, chẳng lẽ cha cũng không? - Ảnh 2.

Ông Lê Phước Hoài Bảo (ngồi giữa, hàng đầu) làm giám đốc sở trẻ nhất nước khi mới 30 tuổi

Mỗi khi "con ông cháu cha’ được đi học nước ngoài, thăng quan thì câu "đúng quy trình" được người trong cuộc đưa ra khá nhiều. Bạn đọc Minh Anh lập luận con trai người khác liệu có được xét đi học nước ngoài dễ dàng vậy không. Và quan trong nhất là trình độ giỏi đến mấy thì trước 30 tuổi cũng không làm giám đốc một sở được nếu người đó không phải là con ông. Vào thời điểm năm 2015, ông Bảo là giám đốc sở khi mới 30 tuổi, là giám đốc sở trẻ nhất nước khiến dư luận rất quan tâm và đặt vấn đề có hay không sự ưu ái của lãnh đạo tỉnh.

Bạn đọc Tâm Trần nhấn mạnh nếu không phải là con của bí thư tỉnh thì liệu rằng một người bình thường có thể làm giám đốc sở khi còn trẻ như vậy không? Đỉnh cao quyền lực của ông cũng do dân bầu nhưng ông không dùng nó đúng, tự ông làm hỏng con ông và gây bức xúc trong nhân dân. Hậu quả ông đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Thực trạng con cán bộ được đi học bằng tiền ngân sách diễn ra khá phổ biến được bạn đọc Hoàng Hồng Hoa chỉ ra khi nhiều vị lãnh đạo lấy cớ tiền ngân sách của địa phương thì về làm cho địa phương? Đây là một cách để hợp thức hóa lợi ích nhóm trong tuyển dụng, đề bạt cán bộ mà xảy ra phổ biến trong bộ máy công quyền. "Nên chăng,Ủy ban kiểm tra Trung ương kiểm tra toàn bộ lí lịch nhân sự cán bộ của các địa phương từ cấp huyện, quận trở lên sẽ thấy rõ và còn nhiều bất cập trong tuyển dụng cán bộ" – bạn đọc Hoàng Hồng Hoa đề nghị.

Hoài Thiệu
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI