Còn nợ cử tri, nợ dân

Tin mới

29/07/2015 22:43

Đại biểu HĐND là những người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của cử tri. Nhiều đại biểu đã chia sẻ rất thật nỗi day dứt, chưa hài lòng với những gì đã hứa với cử tri nhưng chưa làm được

Thời gian qua, có nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, trả lời nghiêm túc nhưng cũng còn không ít lời “hứa” sau đó rơi vào im lặng. Thậm chí rất nhiều ý kiến, kiến nghị được cử tri nhắc đi nhắc lại nhiều lần; các cơ quan có thẩm quyền hứa sẽ giải quyết nhưng rồi lại để đấy.

 

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín trong một lần khảo sát việc người dân sử dụng nước sạch tại quận 12, TP HCM Ảnh: PHAN ANH
Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín trong một lần khảo sát việc người dân sử dụng nước sạch tại quận 12, TP HCM Ảnh: PHAN ANH

 

Dưới đây là chia sẻ của một số đại biểu (ĐB) HĐND TP HCM khóa VIII.

ĐB Thân Thị Thư: Day dứt, khổ tâm

Lần nào đi tiếp xúc cử tri, tôi cũng thấy day dứt, khổ tâm bởi chỉ có thể ghi nhận những bức xúc rồi chuyển các cơ quan chức năng chứ mình không có thẩm quyền giải quyết.

 

Còn nợ cử tri, nợ dân

 

Hơn 10 năm làm chủ tịch HĐND quận 3, rồi 5 năm làm ĐB HĐND TP, tôi hiểu rất rõ TP đã làm được nhiều việc, đạt được nhiều thành tích nhưng vẫn còn đó những bức xúc mà trong thời gian dài chính quyền chưa giải quyết được cho dân. Hơn 40 năm giải phóng mà bệnh viện vẫn luôn quá tải, nước sạch cho dân vẫn chưa được trọn vẹn, dự án “treo” còn làm khổ dân... Thật ra, những chuyện này TP đã và đang làm nhưng chưa đạt được như mong muốn, chưa hiệu quả nên còn nợ cử tri, nợ dân.

Chẳng hạn chuyện nước sạch, tôi rất lo với chỉ tiêu trong năm 2015, 100% người dân phải có nước hợp vệ sinh. Theo tôi, cần phải khảo sát lại các số liệu về nước sạch vì những con số công bố chưa chính xác. Tôi đi xuống địa phương thấy xây 4 trụ bê-tông lớn, bồn nước rất mới nhưng không có lối cho xe bồn vào. Lỗi này là do khảo sát chưa kỹ. Đại hội Đảng bộ TP đã cận kề, đây là dịp để TP kiểm điểm lại những gì đã làm được và chưa làm được cho dân.

ĐB Cao Thanh Bình: Tôi thấy xấu hổ với cử tri

Những gì đã hứa với cử tri, tôi đều cố gắng làm nhưng kết quả đến nay có những việc chưa hài lòng, chưa như mong muốn. Thật sự mà nói, từng ĐB đều có sự nỗ lực rất lớn, nhiều lúc nhận được điện thoại của cử tri là đi đến hiện trường ngay, bất kể ngày đêm. Tuy nhiên, có những sự việc “lực bất tòng tâm”, tôi cũng đã kiến nghị, giám sát rất nhiều nhưng hiệu quả đạt được chưa cao. Kiểm chứng lại thì ĐB cũng có phần trách nhiệm trong đó.

 

 

Còn nợ cử tri, nợ dân

 

Tôi rất băn khoăn về nước sạch. Có những khu vực quá xa chưa thể đặt đường ống nhưng cũng có những khu vực có thể cung cấp được nước sạch cho dân mà chúng ta không làm được. Hay như chuyện quản lý giá nước, thất thu nước. Sao lại bắt người dân gánh tỉ lệ nước thất thoát trên 30%? Tôi cũng hứa với cử tri về vấn đề các dự án chậm triển khai, đeo bám rất nhiều và có dự án được thu hồi nhưng cũng có dự án cứ mỗi lần tiếp xúc là dân lại phản ứng. Đi thực tế, giám sát thấy dân rất khổ, tôi kiến nghị nhiều lần nhưng TP chưa quyết liệt trong quá trình xử lý.

ĐB HĐND là những người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của cử tri. Tôi thật sự thấy xấu hổ khi đã hứa với cử tri mà chưa làm được. Khi xây dựng chương trình hành động để ứng cử, tôi xác định xây dựng sao để mình thực hiện được trong nhiệm kỳ. Thế nhưng đi vào thực tế, để thực hiện lời hứa với cử tri thật sự rất khó khăn. Tôi nghĩ dù thời gian nhiệm kỳ khóa VIII không còn nhiều nhưng đây là lúc ĐB kiểm chứng lại mình và phải quyết liệt hơn nữa trong giám sát, đeo bám đối với chính quyền để giải quyết các bức xúc của cử tri.

ĐB Lâm Thiếu Quân: Những việc làm được còn quá ít

Nhìn lại chương trình hành động của ĐB khi ứng cử thì có 2 loại. Một số chương trình hành động rất chung chung, không có gì cụ thể do hệ thống bầu cử của chúng ta không đẩy mạnh trách nhiệm cá nhân. Một số chương trình hành động quá cụ thể về một vấn đề nhiều khi không đúng tầm giải quyết của HĐND TP.

 

Còn nợ cử tri, nợ dân

 

Hiện có một thực tế tồn tại là trong các phiên chất vấn, các sở, ban, ngành hứa rất nhiều nhưng sau đó không ai theo dõi quá trình thực hiện lời hứa đó thế nào. Rồi khi ĐB gửi đơn thư, khiếu nại của cử tri lên cơ quan chức năng, có nơi trả lời nhưng cũng có nơi trả lời chậm hoặc không trả lời. Nếu cứ để cho từng ĐB đi theo dõi quá trình trả lời của các sở, ngành thì không có thời gian; hơn nữa, ảnh hưởng của từng ĐB chưa đủ mạnh để chính quyền thực hiện. Lời hứa với cử tri là một vấn đề lớn với từng ĐB, không ĐB nào muốn thất hứa. Dù vậy, tôi thấy những gì mình làm được cho cử tri thật sự còn quá ít ỏi.

Phan Anh ghi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI