Đây là con tàu được thực hiện qua cuộc vận động chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động.

Xem như báu vật

Kể từ khi bà con ngư dân Nghiệp đoàn Nghề cá An Hải (Lý Sơn) nhận được thông tin Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động sẽ trao tặng con tàu công suất lớn, họ ngày đêm mong chờ con tàu sớm hoàn thành, kịp trở lại vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa.
Hoàn tất những công đoạn cuối cùng trước khi hạ thủy con tàu

Chiều 25-10, khi vừa tổ chức lễ hạ thủy tàu, ngư dân Nguyễn Thanh Lâm (đoàn viên Nghiệp đoàn Nghề cá An Hải) xem từng chi tiết trên thân tàu như nhìn một báu vật. Ông thở phào nhẹ nhõm: “Bao công sức của bà con ngư dân trong nghiệp đoàn giờ đã thành hiện thực. Chúng tôi lại có điều kiện ra khơi, vùng vẫy với biển”.

Ông Lâm kể từ khi gắn bó với nghề biển đến nay đã hơn 20 năm, trải qua bao khó khăn khi sóng to gió lớn tàn phá tàu, ngư lưới cụ… anh em trong nghiệp đoàn vẫn bám trụ, vay mượn tiền bạc, sửa lại tàu thuyền, mua sắm ngư lưới cụ, tiếp tục ra khơi bám biển. Thế nhưng từ năm 2011 đến nay, ông phải ở nhà đi làm thuê kiếm sống qua ngày. “Hồi đó, tàu của tôi đang đánh bắt ở vùng biển Trường Sa thì bị chết máy, trôi dạt đến hải phận Malaysia. Họ lấy tàu, chỉ thả người trở về, từ đó tôi cố vay mượn tiền với mong muốn đóng tàu mới nhưng không được” - ông Lâm nói.

Theo lời ông Lâm, trước khi bị Malaysia thu mất tàu, năm 2010, một con tàu khác của ông trên đường đánh bắt ở biển Hoàng Sa trở về đã bị tàu ngư chính của Trung Quốc đuổi theo tông chìm. Hàng chục ngư dân trên tàu rơi xuống biển, nhiều người bị thương nặng nhưng may mắn được một tàu khác cứu sống.

Không chỉ ông Lâm, nhiều ngư dân khác cũng gặp hoàn cảnh tương tự. Năm 2007, tàu của ngư dân Võ Xuân Tiến trong lúc đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa cũng bị phía Trung Quốc bắt giữ vô cớ. Sau đó, họ lấy hết ngư lưới cụ, tàu thuyền rồi thả người theo một tàu khác trở về. Ông Tiến vay tiền đóng được một con tàu khác. Đến giữa năm 2010, khi đang đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa thì tàu của ông Tiến gặp bão lớn. Ông đưa tàu vào đảo tránh bão nhưng phía Trung Quốc không cho nên tàu của ông bị bão đánh chìm.

Phối hợp đánh bắt và cứu hộ

Đứng trên mũi tàu, ngư dân Nguyễn Thanh Lâm cho biết: “Có con tàu lớn như thế này, từ nay, anh em nghiệp đoàn yên tâm đối mặt với sóng gió của biển cả, tiếp tục vươn khơi, trở lại Hoàng Sa, Trường Sa, nơi ông cha chúng tôi đã gắn bó bao đời qua, đánh bắt hải sản, nuôi sống gia đình. Nếu không có Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động, anh em nghiệp đoàn không thể nào đóng được con tàu mới”.

Ngư dân Nguyễn Tấn Quế xúc động: Từ khi bị mất tàu, mất ngư lưới cụ, anh em nghiệp đoàn cứ nghĩ cả đời này sẽ không được ra khơi. Thật không ngờ bây giờ lại được sở hữu một con tàu lớn, bề thế như vậy. “Chúng tôi cảm ơn hàng triệu tấm lòng của người dân cả nước đã vì ngư dân chúng tôi, tạo điều kiện để chúng tôi tiếp tục đến với biển” - ông Quế ngỏ lời.

Ông Nguyễn Quốc Chinh, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá An Hải, không giấu được niềm vui: “Bao năm qua, nhìn anh em trong nghiệp đoàn không tàu thuyền ra khơi, gia cảnh khó khăn, thiếu thốn, ai cũng xót. Bây giờ có tàu rồi, chúng tôi lại có điều kiện tiếp tục ra khơi khai thác hải sản, nuôi sống gia đình”.

Theo ông Chinh, nghiệp đoàn sẽ giao con tàu cho những đoàn viên ưu tú, khó khăn nhất. Đồng thời, việc vận dụng con tàu trên biển được thống nhất bằng quy chế không chỉ đơn thuần có trách nhiệm khai thác hải sản mà còn tổ chức giúp đỡ, tìm kiếm cứu nạn cho bà con ngư dân, bám biển, giữ ngư trường biển đảo Tổ quốc.

Trao 100 triệu đồng học bổng tại Bình Định

Kết hợp cùng sự kiện trao tàu cá cho ngư dân Lý Sơn, sáng 27-10 tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), Báo Người Lao Động kết hợp cùng LĐLĐ tỉnh Bình Định trao học bổng cho 33 học sinh giỏi là con em công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Đây là hoạt động thường xuyên nằm trong chương trình hợp tác giữa Báo Người Lao Động với LĐLĐ các tỉnh duyên hải miền Trung. Tổng số học bổng được trao lần này trị giá 100 triệu đồng do Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup tài trợ.

Trên 2 tỉ đồng hỗ trợ ngư dân bám biển

Ông Nguyễn Thọ Trung, Phó Giám đốc Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động, cho biết ngay từ những ngày đầu thành lập, đông đảo CB-CNVC-LĐ, tổ chức Công đoàn, doanh nghiệp trên cả nước tham gia ủng hộ, chia sẻ khó khăn với ngư dân bám biển, qua đó khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Đến nay, chương trình đã có những hỗ trợ ban đầu, thiết thực đến bà con ngư dân như: tặng 7.500 áo phao, 3.000 thùng thuốc cấp cứu và trao tiền trực tiếp cho các chủ tàu bị thiệt hại do tàu “lạ” cướp phá thuộc các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu... với tổng số tiền trên 2 tỉ đồng. Đặc biệt, nguồn quỹ này hỗ trợ đóng mới tàu cho Nghiệp đoàn Nghề cá An Hải. Qua 3 tháng thi công, đến nay, con tàu hoàn thành với chiều dài 20 m, rộng 5,5 m, cao 2,75 m, máy tàu nhập khẩu từ Nhật với công suất 605 CV. Tổng kinh phí là 5,05 tỉ đồng…

Bài và ảnh: TỬ TRỰC