Ngày 2-2, chị Nguyễn Hồng Loan (47 tuổi, ngụ xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP HCM) phản ánh với phóng viên báo Người Lao Động về việc nhiều người mạo danh người thân, đóng vai người tốt để trục lợi từ thiện.

Theo chị Loan, chồng mất 2 năm và thời gian qua rơi vào cảnh khó khăn khi con trai duy nhất, cháu Huỳnh Văn Nam (9 tuổi) mắc bệnh ung thư vòm họng. Vừa qua, cháu Nam đã qua đời nhưng không hiểu sao nhiều tài khoản facebook vẫn đưa tin kêu gọi quyên góp từ thiện.

Theo đó, tài khoản facebook có tên Nguyễn Minh Minh đăng tải nội dụng: "Xót xa nghịch cảnh hết tiền viện phí đành bị bệnh viện cho về chờ chết".

Con tôi chết rồi, sao vẫn trục lợi từ thiện cả trăm triệu đồng? - Ảnh 1.

Chị Loan bức xúc khi con trai đã mất nhưng nhiều bài viết liên tục đăng tải kêu gọi ủng hộ từ thiện.

Tác giả này "sáng tác" thêm việc người mẹ bỏ hết việc, nhịn ăn chia lại phần cơm từ thiện cho con. Cuối bài viết đăng tải số tài khoản ngân hàng do một người có tên Lê Thị Kim Thơm đứng tên.

Bài viết đã nhận được hàng chục ngàn lượt thích và hàng ngàn lượt chia sẻ. Sau đó, nhiều người đã chuyển khoản tiền rất lớn từ vài trăm ngàn đến hơn 20 triệu đồng. Thống kê trên bài viết này lượt người chuyển khoản và chụp ảnh giao dịch số tiền cho thấy trên 100 triệu đồng.

Con tôi chết rồi, sao vẫn trục lợi từ thiện cả trăm triệu đồng? - Ảnh 2.

Một bài viết kêu gọi ủng hộ từ thiện để trục lợi mượn hình ảnh gia đình chị Loan.

Con tôi chết rồi, sao vẫn trục lợi từ thiện cả trăm triệu đồng? - Ảnh 3.

Nhiều người đã liên tục chuyển khoản mà không tìm hiểu kỹ thông tin.

"Đọc bài viết và đọc bình luận thật xót xa. Con tôi chết rồi, sao vẫn kêu gọi từ thiện cả trăm triệu đồng? Khi cháu ngã bệnh gia đình khó khăn, tôi có nhận ủng hộ của một số mạnh thường quân. Tuy nhiên, từ ngày cháu mất, tôi hoàn toàn không nhận của ai. Ai gửi cũng trả lại. Nhưng nhiều người tâm không tốt đã có hành động lợi dụng như thế"- chị Loan rầu rĩ nói.

Chưa dừng lại, trong ngày 2-2, phóng viên kiểm tra thông tin trên mạng những hình ảnh của cháu Nam vẫn đang được một số tài khoản facebook khác mạo danh với những cái tên "Bác sĩ Thành", "Hội thiện nguyện tình thương"... vẽ ra những câu chuyện đau thương. Có đoạn nêu: "Cháu mồ côi và bệnh nằm chờ chết không một người thân...".

Chị Đỗ Tưởng (quận 5, TP HCM) cho biết 2 tháng trước có đến thăm gia đình cháu Nam tại bệnh viện Nhi Đồng1 và ủng hộ một khoản tiền phụ giúp gia đình đóng viện phí và hình ảnh đăng tải trên mạng là do người thân chị chụp. Thế nhưng, sau đó nhiều người khác tải về thêu dệt khiến chị cũng không kém phần mệt mỏi. "Hiện nay làm từ thiện cũng phải cẩn trọng bởi lòng tốt đặt không đúng chỗ sẽ gây ra lòng tham cho người khác", chị Tưởng bày tỏ.

LÊ PHONG