Người dân xã Phước Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai phản ánh chỉ trong vòng khoảng 1 tháng, tại đây mất cả chục xe máy. Đáng nói, hình ảnh và hành tung bọn trộm khá rõ nhưng khi trình báo lên công an xã thì chỉ nhận được yêu cầu… cảnh giác!

Hoạt động ngang nhiên

Tiếp xúc với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Cúc, chủ một quán cơm trên đường Đinh Quang Ân (ấp Hương Phước, xã Phước Tân), cho biết vào một buổi trưa đầu tháng 6, lúc quán cơm đang đông khách, một thanh niên dừng xe máy, mua 2 hộp cơm. Một lúc sau, quán nhốn nháo vì phát hiện 1 chiếc xe máy “không cánh mà bay”.

Theo bà Cúc, trong lúc người thanh niên mua cơm cố tình kéo dài thời gian bằng đủ các chiêu thức thì phía sau nơi để xe của khách cũng có một thanh niên khác lảng vảng, có thể cả hai là đồng bọn. Kẻ mua cơm cố tình che khuất tầm nhìn của chủ quán để đồng bọn đủ thời gian trộm xe. “Một số người thấy kẻ lạ dắt chiếc xe ra khỏi quán nhưng cứ nghĩ là khách ăn cơm xong rồi về nên không nghi ngờ gì” - bà Cúc nói.

Hình ảnh trộm xe trong nháy mắt được trích xuất từ camera nhà bà Thu
Hình ảnh trộm xe trong nháy mắt được trích xuất từ camera nhà bà Thu

Tiệm chụp hình của ông Nguyễn Tiến Dũng, cách nhà bà Cúc chỉ 50 m, cũng bị mất xe trong tích tắc. Ông Dũng kể: Sáng 13-6, ông dắt xe máy ra cửa, chuẩn bị đi công chuyện. Do chủ quan, ông vẫn để chìa khóa cắm ở xe. Lúc này, có một thanh niên đeo khẩu trang đi xe máy ở ngoài vào hỏi đường. Trong lúc ông Dũng quay lưng về chiếc xe của mình để chỉ đường cho người lạ thì một thanh niên khác đã lấy xe ông trong tích tắc. “Tôi không ngờ mình có thể mất xe đơn giản như vậy. Khi tôi hô hoán và đuổi theo tên trộm thì tên hỏi đường còn giả vờ đuổi theo giúp nhưng thực chất là ngăn cản tôi cho đồng bọn chạy thoát” - ông Dũng bức xúc.

Ngày 23-6, sau 10 ngày nhà ông Dũng bị mất xe, bà Trương Thị Thu - ở đối diện nhà ông Dũng - cũng bị trộm lấy chiếc xe máy đắt tiền. Nhà bà Thu bán tạp hóa. Hơn 20 giờ, bà Thu dựng chiếc xe trước cửa nhà và ra phía sau làm công việc. Từ trong nhà quay ra, bà Thu tá hỏa khi chiếc xe máy đã không còn. “Tôi trích xuất camera, thấy tên trộm mặc quần soóc, bịt mặt vào bẻ khóa chiếc xe máy, bên cạnh có một tên khác dừng xe ngồi canh chừng rồi sau đó cùng tẩu thoát” - bà Thu kể.

Vì thành tích “không tội phạm”?

“Chị Cúc, chị Thu và tôi nhà ở gần nhau, cùng bị mất xe chỉ trong vòng chục ngày, cùng trình báo công an xã nhưng chẳng nghe họ trả lời. Nhiều ngày sau, xóm chúng tôi mới nhận được thông báo của công an về tình trạng mất trộm, người dân cần cảnh giác. Thông báo ghi ngày 15-6 nhưng đến ngày 6-7, chúng tôi mới nhận được. Nản, nên có nhiều trường hợp mất trộm cũng không muốn trình báo công an nữa” - ông Dũng bức xúc.

Trước phản ánh của người dân, chúng tôi liên hệ với Công an xã Phước Tân để làm rõ thì nơi đây từ chối tiếp xúc. “Chúng tôi không nghe ai trình báo mất xe, muốn trao đổi thì phải xin giấy giới thiệu của Công an TP Biên Hòa, chúng tôi mới làm việc” - vị phó trưởng công an xã nói.

Đại tá Trần Tiến Đạt, Trưởng Công an TP Biên Hòa, cho biết sẽ xác minh tình trạng tội phạm và tình hình làm việc của công an sở tại. “Người dân gặp nạn như trên có thể báo ngay cho Công an TP Biên Hòa, chúng tôi sẽ có biện pháp” - đại tá Đạt khẳng định.

Trong khi đó, theo những nạn nhân bị mất cắp, việc công an xã “chối” không xảy ra mất cắp rất có thể là do thành tích “không tội phạm” mà địa phương nào cũng muốn có (!?).

Băng trộm đi xe Exciter, SH

Theo ghi nhận, vài tháng gần đây, tại xã Phước Tân có cả chục xe máy bị mất trộm. Băng trộm gồm nhiều tên, thường chở nhau bằng xe máy hiệu Exciter hoặc SH. Những kẻ trong băng nhóm này đeo khẩu trang, ăn mặc lịch sự để dễ qua mắt người dân.

Hiện người dân rất hoang mang vì băng trộm vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Bài và ảnh: XUÂN HOÀNG