Công an phường ngăn cản dân thuê máy gặt lúa

Tin mới

04/05/2015 19:37

(NLĐO) - Nhiều nông dân khi tự thuê máy gặt để thu hoạch lúa của mình đã bị hợp tác xã nông nghiệp và công an phường cản trở, lập biên bản

Ngày 4-5, nhiều nông dân ở phường Hương Long, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế tỏ ra bất bình về việc Hợp tác xã nông nghiệp Hương Long (HTX Hương Long) và công an phường cản trở họ thuê máy gặt bên ngoài để thu hoạch lúa đông xuân.

Người dân bức xúc việc HTX Hương Long và công an phường này không cho máy gặt họ tự thuê ra đồng gặt lúa. Ảnh Quang Nhật

Người dân bức xúc việc HTX Hương Long và công an phường không cho họ mang máy gặt tự thuê ra đồng. Ảnh Quang Nhật

Ông Nguyễn Mãi (trú thôn An Ninh Thượng, phường Hương Long) cho biết gia đình ông có 7 sào lúa đã đến thời điểm thu hoạch. Khi ông thuê máy gặt ra đồng thì bị lực lượng của Công an phường Hương Long và Hợp tác xã Hương Long cản trở, lập biên bản.

Theo ông Mãi, lý do HTX Hương Long không cho dân tự do thuê máy gặt là vì HTX này muốn giành phần cho những chủ máy gặt đã hợp đồng với mình. “Những năm trước, chúng tôi được tự do thuê máy gặt để bảo đảm thời vụ nhưng không hiểu vì sao năm nay lại có quy định lạ như vậy. Máy của HTX thuê không đủ để gặt cho dân kịp mùa vụ, mà giá lại đắt hơn 25.000 đồng/sào so với giá chúng tôi tự thuê. Họ muốn kiếm lời ngay trên mảnh ruộng của chúng tôi”- ông Mãi bức xúc.

Theo tìm hiểu của PV, trong 2 ngày 3 và 4-5, Công an phường Hương Long đã lập biên bản, không cho thực hiện dịch vụ đối với 6 máy gặt mà người dân tự thuê.

Ông Nguyễn Sỹ Sà, Chủ nhiệm HTX Hương Long, thừa nhận việc lực lượng công an phường lập biên bản, không cho 6 máy gặt tham gia thu hoạch lúa là thực hiện theo đề nghị của lãnh đạo HTX. Theo ông Sà, để phục vụ người dân, phía HTX Hương Long đã ký hợp đồng thuê 9 máy gặt chất lượng cao. HTX cũng đã quy định xã viên phải sử dụng dịch vụ của HTX theo hợp đồng dịch vụ. Trong khi đó, những máy gặt người dân tự thuê không đáp ứng được kỹ thuật nên buộc phải ngăn cản.

Tuy nhiên, nhiều nông dân là xã viên HTX Hương Long khẳng định họ không hề hay biết quy định nói trên, nếu có thì cũng chỉ do lãnh đạo HTX tự đặt ra, chẳng thông qua các xã viên.

Quang Nhật
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI